อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

สั่งปศุสัตว์เชียงใหม่ช่วยสุนัข จากฟาร์มเพาะพันธุ์ผิดก.ม.

อธิบดีปศุสัตว์ สั่งปศุสัตว์ เชียงใหม่ เร่งเข้าช่วยเหลือดูแล สุนัข 42 จากฟาร์มเพาะพันธุ์ไม่ถูกกฏหมาย พฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม 2561 เวลา 18.06 น.

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่าการเข้าช่วยเหลือสุนัขจากฟาร์มเพาะพันธุ์ที่ไม่ถูกกฎหมาย มีการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ที่ไม่เหมาะสม ในพื้นที่จ.เชียงราย และได้นำสุนัขดังกล่าวเข้ามาดูแลในมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม โดยคุณแสงเดือน ชัยเลิศ เลขที่289 ม.1 ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ซึ่ง.มงคล ศรีจันทร์ ชำนาญพิเศษ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายบุญชู ช่างปัด ปศุสัตว์อำเภอแม่แตง ได้เข้าตรวจสอบสุนัขดังกล่าวแล้วพบว่า มีสุนัขรวม 42 ตัว ซึ่งเคลื่อนย้ายอย่างถูกต้องและได้รับการยินยอมจากเข้าของสุนัข โดยย้ายเข้ามาเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.61 สุนัขทุกตัวได้รับการดูแลสุขภาพ โดยการทำความสะอาด ตัดขน และเจาะเลือดตรวจทุกตัว โดยทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ สำหรับปัญหาสุขภาพที่พบส่วนใหญ่คือ ขนเป็นสังกะตังหมักหมมทำให้เกิดภาวะผิวหนังอักเสบ ปัญหาระบบทางเดินหายใจ(ส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลในตัวเมืองเชียงใหม่จำนวน 7 ตัว ปัญหาโรคตา ปัญหาหินปูน
     
“จากนี้จะทำการกักโรคเป็นระยะเวลา 30วันเพื่อเฝ้าระวังโรคและสังเกตอาการ ในระหว่างนี้ถ้าตัวใดมีผลเลือดปกติจะดำเนินการผ่าตัดทำหมัน เมื่อครบกำหนดกักโรค จะหาบ้านใหม่ให้สุนัขดังกล่าวต่อไป” อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%