อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

'บิ๊กป้อม'อารมณ์ดียื่นไมตรีทุกพรรค ย้ำทุกอย่างจบวันนี้

"บิ๊กป้อม" อารมณ์ดียื่นไมตรีทุกพรรค บอกพร้อมพูดคุย ไม่ห่วงสถานการบ้านเมืองหลังปลดล็อก ชี้ ทุกอย่างจบ 7 ธ.ค.นี้ ยัน "บิ๊กตู่" ลาออกจากนายกฯ ไม่ได้ ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 10.29 น.

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือระหว่างแม่น้ำ 5 สายกับพรรคการเมืองในช่วงบ่ายของวันที่ 7 ธ.ค. ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดีว่า ขั้นตอนการพูดคุยทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติจะชี้แจงโรดแม็พ การเลือกตั้ง และเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองได้สอบถามความคิดเห็น ส่วนการกำหนดวันปลดล็อกพรรคการเมืองนั้น ต้องพิจารณาดูก่อนว่าจะดำเนินการปลดล็อกได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปหรือไม่ เพราะทุกอย่างต้องรอพ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง ซึ่งอาจจะเป็นหลังวันที่ 11 ธ.ค. แต่การทำกิจกรรมของพรรคการเมืองนั้น แม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีการปลดล็อกอย่างเป็นทางการ แต่พรรคการเมืองก็ดำเนินการทำกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนพรรคการเมืองบางพรรคที่ไม่เข้าร่วมการพูดคุยนั้นก็แล้วแต่เขา แต่เขายืนยันว่าจะทำตามขั้นตอนทุกอย่าง เพียงแต่ขี้เกียจมาฟังเท่านั้น 

เมื่อถามว่า พรรคการเมืองออกมาระบุว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ได้เป็นประธานการหารือ ก็จะมาร่วมประชุมด้วยพล.อ.ประวิตร กล่าวย้อนว่า พรรคการเมืองที่อยากให้พล.อ.ประยุทธ์มาก็มีมากมาย ส่วนพรรคการเมืองที่ไม่อยากให้มามีเพียงพรรคสองพรรคเท่านั้น อย่างไรก็ตามพรรคการเมืองที่ไม่ได้มาหารือในวันนี้ก็ไม่ควรมาเรียกร้องอะไรภายหลังเพราะวันนี้ทุกอย่างก็จะจบ

เมื่อถามว่า ภายหลังการปลดล็อกทางการเมืองในส่วนงานด้านความมั่นคงจะดูแลอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องการหาเสียง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องดูว่ามีการทำผิดกฎหมายหรือบิดเบือนหรือไม่ หากทำผิดก็ต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย ส่วนการใช้เวทีปราศรัยหาเสียงก็สามารถพูดได้ แต่อย่าบิดเบือน ส่วนที่มีความเป็นห่วงว่าจะมีการปลุกระดมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเลือกตั้งนั้น ตนคิดว่าไม่น่าจะมี เพราะเราตกลงกันแล้วในที่ประชุม และพรรคการเมืองที่ไม่มาก็บอกว่าพร้อมจะปฏิบัติตาม

เมื่อถามว่า สถานการณ์การเมืองในขณะนี้ไม่มีอะไรน่ากังวลใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะทุกคนก็อยากเลือกตั้งด้วยกันทั้งนั้น  สำหรับบทบาทของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) จะสิ้นสุดก็ต่อเมื่อมาตรา 44 สิ้นสุดการบังคับใช้ หรือจนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่มาทำหน้าที่

เมื่อถามว่า เป็นเพราะเหตุใดช่วงนี้ถึงอารมณ์ดี พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ไม่มีอะไร เพราะจะไม่เล่นการเมืองแล้ว ก็ต้องอารมณ์ดี เพราะตัดสินใจแล้วว่าจะไม่เล่นการเมือง แต่ในส่วนของตำแหน่งทางการเมืองหลังการเลือกตั้งนั้น ตนยังไม่ทราบ เป็นเรื่องของอนาคต แต่วันนี้ทำตรงนี้ให้ดีที่สุด

เมื่อถามถึงกรณีที่เคยระบุว่าพร้อมที่จะพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนก็พร้อมพูดคุยกับทุกพรรค และคุยได้กับทุกคน แต่ตอนนี้ยังไม่เจอ หากเจอนายอภิสิทธิ์ก็คงถามสารทุกข์สุขดิบว่าสบายดีหรือไม่ เพราะก่อนหน้านั้นในสมัยที่นายอภิสิทธิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ตนก็เป็นรมว.กลาโหม

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.ของพรรค และมั่นใจว่าจะเป็นแกนนำอันดับ 1 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทุกพรรคการเมืองก็หวังเช่นนั้น 

"ผมยังไม่ได้คุยกับพรรคประชาธิปัตย์ยังตอบไม่ได้ ในเรื่องของการมาทำงานการเมืองร่วมกัน ทุกอย่างต้องใจเย็น และนายอภิสิทธิ์ก็ระบุชัดเจนว่ายังไม่ถึงเวลา ที่จะพูดเรื่องนี้ แต่ผมมีไมตรีให้กับทุกพรรค การเมืองสามารถคุยกันได้หมด" พล.อ.ประวิตร กล่าว.

เมื่อถามถึง กรณีที่พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หากจะมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอีกสมัย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ลาออกไม่ได้ เพราะเป็นหัวหน้าคสช.และต้องทำหน้าที่ดูแลประเทศ ไปจนกว่าจะได้รัฐบาลใหม่.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

บอกต่อ : 45