อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562

นายกฯเปิดปูมหลัง งาน'อุ่นไอรัก คลายความหนาว'

นายกฯเล่าความเป็นมา “งานฤดูหนาว” สะท้อนความผูกพันคนไทยกับสถาบันฯ ชวนประชาชนร่วมงาน “อุ่นไอรักฯ” ธ.ค.61-19 ม.ค. 62 ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 20.50 น.

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” ตอนหนึ่งว่า คนไทยเป็นคนใจบุญ นอกจากงานวัด งานบุญ งานกุศลต่างๆ ที่ประชาชนมักเข้าร่วมกิจกรรม เป็นจำนวนมาก รวมทั้งงานกาชาดและงานฤดูหนาวด้วย หลายคนอาจไม่รู้ที่มาว่างานฤดูหนาวในอดีตกับงานอุ่นไอรักมีความสัมพันธ์ เชื่อมโยงกันอย่างไร วันนี้ตนจึงอยากจะเล่าให้ฟังคร่าวๆ ย้อนไปเมื่อรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้จัดงานฤดูหนาวขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อหารายได้สมทบทุนก่อสร้างวัดเบญจมบพิตรมีการออกร้านของพระบรมวงศานุวงศ์ เจ้านายฝ่ายหน้าและฝ่ายในรวมทั้ง ข้าราชการ บริษัทห้างร้านต่าง ๆ ตลอดจนมหรสพแบบราชสำนัก เช่น โขน ละครใน ต่อมาด้วยพระบรมราชวิเทโศบายในการให้ประชาชนได้มีโอกาสใกล้ชิดกับพระองค์ และพระบรมวงศานุวงศ์จึงทรงตั้งร้านถ่ายรูปหลวง และทรงถ่ายรูปพระราชทานแก่เจ้านาย ข้าราชการ และชาวต่างชาติสะท้อนให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างพสกนิกร และสถาบัน พระมหากษัตริย์ของไทย ที่มีมาอย่างเนิ่นนานก็ทำให้งานฤดูหนาวเป็นงานบุญ ที่สร้างความสุขอิ่มเอมใจแก่ประชาชนโดยทั่วกัน

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ก็ได้ทรงสืบสานพระราชปณิธาน ของพระบรมชนกนาถ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้จัดงานฤดูหนาวเพื่อหารายได้สมทบทุนการกุศลต่างๆ ณ สนามสโมสรเสือป่า พระราชวังดุสิตแม้ว่าบางปีจะย้ายไปจัดบริเวณพระตำหนักจิตรลดารโหฐานบ้าง หรือ พระราชอุทยานสราญรมย์บ้าง แต่วัตถุประสงค์ในการจัดงานก็ยังคงเดิม จวบจนถึงปัจจุบัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงน้อมรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ดังที่ตนได้กล่าวมา อีกทั้งมีพระราชประสงค์ที่จะพระราชทานความสุข แก่ประชาชน จึงได้พระราชทานพระราชานุญาต ให้จัดงานในรูปแบบของงานฤดูหนาว เพื่อหวนรำลึกถึงบรรยากาศของงานฤดูหนาว เมื่อครั้งแรกเริ่มสะท้อนความงดงามของประเพณีวัฒนธรรม และ ศิลปะแบบไทยๆ ภายใต้ชื่องาน "อุ่นไอรักคลายความหนาว" ขึ้น เมื่อต้นปีนี้ ในเดือน ก.พ.เป็นครั้งแรก 

สำหรับปีนี้ภาพความประทับใจและ บรรยากาศที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุขช่วงเวลาที่มีค่าเหล่านี้กำลังจะกลับมา ด้วยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระราชานุญาต ให้จัดงานฤดูหนาวขึ้น อีกครั้งภายใต้ชื่องาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" ระหว่างวันที่ 9 ธ.ค.61-19 ม.ค. 62 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า โดยพื้นที่พระลานพระราชวังดุสิต จะถูกเนรมิตให้เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการให้ทุกท่านได้ร่วมกิจกรรรม การบอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ที่สำคัญและ คุณค่าของสายน้ำแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ อีกทั้งได้ชื่นชมความงดงามของแมกไม้นานาพันธุ์ และ แบบจำลองต่างๆ อาทิ พระที่นั่งกลางน้ำ พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ เรือพระที่นั่ง และ รูปแบบอาคารบ้านเรือน  ไล่เรียงจากต้นกรุงรัตนโกสินทร์ จวบจนถึงปัจจุบัน เป็นต้น  

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมชมงานจะได้ร่วมทำบุญกับ ร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ และร้านจิตอาสา 904 ซึ่งมีของที่ระลึกสำหรับปีนี้ ได้แก่บัตรอวยพรปีใหม่ ภาพวาดการ์ตูนลายพระหัตถ์พร้อมพระปรมาภิไธย เป็นการสะท้อนให้เห็นว่า พระองค์ทรงให้ความสำคัญกับสถาบันครอบครัว ความเอาใจใส่ต่อสุขภาพกาย สุขภาพใจและ หวังให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความ สำคัญของการมีสุขภาพที่ดี ด้วยการออกกำลังกาย อันเป็นกิจกรรมที่ดีๆ ที่สมาชิกในครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้ ทั้งที่บ้านหรือสถานที่อื่นๆ นอกจากนี้ ก็มีสายรัดข้อมือ - เสื้อ - กระบอกน้ำจักรยานอุ่นไอรักฯจำหน่าย ในงานก็จะมีทั้งตลาดบก ตลาดน้ำ และมหรสพให้ชม ตลอดจนกิจกรรมให้ร่วมทำบุญ เช่นสลากชิงโชค "มัจฉาพาโชค" และสลากการกุศล อีกด้วย  

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระมหากรุณาธิคุณ เสด็จพระราชดำเนินเปิดงานอุ่นไอรักฯ ในวันที่ 9 ธ.ค. และจะทรงจักรยานในพิธีเปิดฯ ตามเส้นทางประวัติศาสตร์ ผ่านสายน้ำ คูคลองสำคัญต่างๆ ของกรุงรัตนโกสินทร์ ไปยัง คลองลัดโพธิ์ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ จึงขอเชิญชวนประชาชนทุกท่าน ร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ ร่วมชมงาน และ ร่วมขบวนจักรยานตามเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินและ ขอเชิญชวนให้ทุกท่านแต่งกาย ในชุดไทยย้อนยุค สมัยรัชกาลที่ 5 หรือ ชุดไทยแบบต่าง ๆ ด้วยผ้าไทย ผ้าท้องถิ่น เพื่อสะท้อนวิถีไทย ผ่านเครื่องแต่งกาย  ร่วมกันเที่ยวชมงานในครั้งนี้ด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 31