อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562

กษ.ตั้งทีมสแกนเรือประมงป้องกันผิดก.ม.-2สัญชาติ

รมว.เกษตรฯสั่งตั้งคณะอนุกรรมการ 2ชุด สแกนเรือประมงออกนอกระบบป้องเรือประมงผิดกฎหมายและเรือสองสัญชาติ ห้ามเข้าร่วมโครงซื้อเรือคืน ยันไม่เอื้อรายใหญ่ ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 17.06 น.

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองนำเรือประมงออกนอกระบบว่าได้สั่งการให้ตั้งคณะอนุกรรการสองคณะเพื่อตรวจสอบจำนวนเรือประมงที่จะเข้าสู่โครงการนี้ใหม่ทั้งหมด โดยคณะอนุฯชุดแรก ให้ตรวจสอบข้อมูลเรือ ซึ่งแยกเป็นสองกลุ่ม คือ 1.กลุ่มเรือที่เคยมีปัญหาการทำประมงก่อนปี2558 ชุดนี้มีอธิบดีกรมเจ้าท่าเป็นประธานร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบ 2.เรือไม่มีปัญหาในการทำประมงเป็นเรือถูกกฎหมาย แต่เจ้าของไม่ประสงค์ทำประมงต่อ ส่วนคณะอนุกรรมฯชุดที่สอง มากำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการและตีมูลค่าเรือประมงออกนอกระบบเพื่อเป็นเกณฑ์ประเมินทรัพย์ โดยมีกรมอู่ทหารเรือ กรมเจ้าท่า คณะประมง ม.เกษตรฯ กรมประมง เพื่อร่วมกันหาเกณฑ์ที่ใช้ในการประเมินทรัพย์ เช่น กระโดงเรือ กาบเรือ เป็นต้น โดยคณะอนุกรรมการทั้งสองชุดมีระยะเวลาทำงานดำเนินการ ตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค.61-20 ม.ค.62 จะได้ตัวเลขจำนวนเรือประมงที่โครงการนี้ อาจได้ไม่ถึงจำนวนเรือที่เคยไว้ก่อนหน้านี้

หลังจากนี้คณะอนุกรรมการไปประกาศให้ชาวประมงที่ประสงค์จะเข้าโครงการมาแจ้งความประสงค์ จำนวนเรือ ชนิดเรือ เครื่องยนต์เรือ ที่สำนักงานประมงจังหวัด หรือเจ้าท่าจังหวัด ที่ตั้งอยู่ในเขต22จังหวัดแถบชายทะเล

“ข้อมูลที่ได้ภายใน1 เดือนนี้มาแยกกลุ่มว่าช่วยเท่าไหร่ อย่างไร ใครก่อนหลัง เบื้องต้นมีกรอบวงเงินงบประมาณปีนี้ 630 ล้านบาทซึ่งจะจ่ายตามจริงอาจไม่ได้ใช้งบทั้งหมด โดยนายกรัฐมนตรี ได้ให้กลั่นกรองใหม่ทั้งหมดเพื่อความถูกต้องและป้องกันการนำเรือผิดกฎหมาย หรือ เรือสองสัญชาติ มาเข้าร่วมไม่ได้อย่างแน่นอน และไม่มีการเอื้อประโยชน์รายใหญ่แต่อย่างใด”นายกฤษฏา กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27