อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562

ชทพ.เด้งรับปลดล็อกลุยลงพื้นที่แจงกติกาเลือกตั้ง

"ชาติไทยพัฒนา" ลุยเดินหน้าลงพื้นที่ทันที เด้งรับคำสั่งปลดล็อกพรรคการเมือง  พร้อมทำความเข้าใจประชาชนกติกาเลือกตั้งใหม่  กำชับผู้สมัครส.ส. ต้องลงพื้นที่ให้หนัก เหตุเขตเลือกตั้งเปลี่ยนหวั่นคนสับสน ชี้แค่ข้ามถนนเบอร์ก็เปลี่ยน  อังคารที่ 11 ธันวาคม 2561 เวลา 15.21 น.

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ทำการพรรคชาติไทยพัฒนา นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวภายหลังคำสั่งที่ 22/2561 ให้ปลดล็อกทางการเมืองว่า ชทพ.จะเริ่มทำกิจกรรมของพรรคเลย วันนี้ถือว่าเป็นฤกษ์ที่ดีที่ทีมงานกทม.กับชลบุรี เลือกวันได้ถูกต้องที่มีการเปิดผู้สมัครของทั้ง 2 จังหวัดภายหลังจากที่มีการปลดล็อก โดยพรรคมีกำหนดลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง อย่าง ในวันที่ 12 ธันวาคมนี้ แกนนำชทพ.จะลงพื้นที่พบปะชาวบ้านจ.เพชรบุรี เป็นต้น สำหรับเรื่องนโยบายนั้น ตนจะเรียกประชุมเพื่อขอความเห็นชอบจากหัวหน้าชทพ.ก่อนจะลงพื่นที่ชี้แจงประชาชน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น พรรคจะให้ผู้สมัครแต่ละคนไปลงทำความเข้าใจเกี่ยวกับการลงคะแนนด้วย เพราะวันนี้ประชาชนยังเข้าใจผิด ว่า บัตรเลือกตั้งยังมี 2 ใบที่ให้เลือกทั้งคนเลือกทั้งพรรค ส่วนข้อวิจารณ์เรื่องบัตรเลือกตั้งนั้น ล่าสุด กกต.ได้ออกมาชี้แจงแล้ว จะให้มีทั้งชื่อและโลโก้พรรค แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คงต้องความชัดเจน เชื่อว่า อีก 2-3 วันจะมีความชัดเจนจากกกต.แน่นอน ทั้งนี้นายวราวุธ ได้ให้การต้อนรับว่าที่ผู้สมัครส.ส.ของพรรคในเขตกรุงเทพมหานคร และจังหวัดชลบุรี ประมาณ 30 คน พร้อมกล่าวตอนหนึ่งว่า ในอดีตพรรคเคยมีส.ส.กทม.มาก่อนหนึ่งคน น.ส.จณิสตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ ซึ่งนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรค สามารถไปทาบทามมาสมัครในนามพรรคได้ คิดว่าถ้าวันนี้นายบรรหาร ยังอยู่ก็น่าจะดีใจที่ได้ให้เห็นผู้เข้าสมัครกับพรรคจำนวนมากอย่างนี้ ซึ่งในอดีตพรรคก็เคยทำงานให้กับคนกทม.ทั้งเรื่องการก่อสร้างทางยกระดับที่เชื่อมกับสะพานพระราม 8 เพื่อแบ่งเบาภาระการจราจรใน กทม. หรือการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินที่ได้ใช้อยู่ในปัจจุบัน ความเป็นอยู่ของคนกทม.จากนี้ไปคงไม่พูดถึงเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน แต่สิ่งที่สำคัญที่ต้องพัฒนา คือ การพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนใหญ่ ทั้งนี้ทั้งนั้นพรรคของเรามีจุดยืนว่าจะไม่เป็นคู่ขัดแย้งกับใคร แต่จะร่วมกันสร้างความปรองดอง ดังนั้น การเลือกตั้งที่จะมาถึง พรรคชาติไทยพัฒนาจะเป็นหนึ่งในกลไกที่ทำให้สังคมไทยกลับมาอยู่ด้วยกันอย่างสันติสุขอีกครั้งนายวราวุธ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามยังไม่มีใครรู้ว่าหลังจากวันที่ 24 ก.พ.2562 ไปแล้วหลายคนอาจได้มีโอกาสเข้าไปนั่งอยู่ในสภา บางคนอาจจะไม่ได้เข้าสภา แต่ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาเป็นอย่างไร การทำงานของพวกเราทุกคนยังต้องร่วมทำงานกันต่อไป ทั้งในฐานะผู้ช่วยส.ส.หรือผู้เชี่ยวชาญ หรือหากพรรคได้มีโอกาสทำงานเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็ยังมีตำแหน่งต่างๆในรัฐบาลที่ผู้สมัครของพรรคยังต้องเข้ามาทำงานให้กับประเทศอีก ทั้งนี้สิ่งที่หลายคนอาจเป็นห่วงว่าหลังการเลือกตั้งแล้ว จะเกิดความวุ่นวายหรือไม่ ตนเองก็ยังตอบไม่ถูกเหมือนกัน เพราะแค่วิธีการคำนวนคะแนนเลือกตั้งก็เกาหัวกันแล้ว หรือการแบ่งเขตเลือกตั้งและหมายเลขผู้สมัครที่จะต่างกันไปในแต่ละเขต ดังนั้นหากเขตเลือกตั้งใครติดกันบริเวณชายขอบ ก็ต้องระวังกันให้ดี เพราะข้ามถนนไปแล้วพรรคชาติไทยพัฒนาอาจจะเป็นอีกเบอร์หนึ่งก็ได้

ยกตัวอย่างสุพรรณบุรี แม้จะมีเขตเลือกตั้ง 4 เขต แต่บางเขตมีการผ่าอำเภอเกิดขึ้น เช่น อำเภอบางปลาม้า มี 8 ตำบลในเขตเลือกตั้งที่ 1 และอีก 6 ตำบล อยู่ในเขตเลือกตั้งที่ 2 อีกทั้งการแบ่งตำบลก็แบ่งด้วยถนนเส้นเดียว พอข้ามถนนไป พรรคชาติไทยพัฒนาก็มีหมายเลขผู้สมัครเปลี่ยนไป ดังนั้นในกทม.และชลบุรี จะต้องทำความเข้าใจกับประชาชนที่จะมาลงคะแนน"ผมจะไม่อธิบายเรื่องคะแนนเลือกตั้งนั้นคำนวนกันอย่างไร แต่เอาง่ายๆว่ารอบนี้มีกี่คะแนน ต้องเอาให้หมด คะแนนนเดียวก็ปล่อยไปไม่ได้ ถ้าจะมีการเลือกครั้งไหนที่งกกันที่สุดก็รอบนี้ที่คะแนนเดียวก็ปล่อยไม่ได้ 5คะแนน 10 คะแนนก็เอา บางครั้งชาวบ้านอาจนึกว่าคนนี้ไม่ต้องไปก็ได้คะแนนและเป็นสส.อยู่แล้ว หรือ ไม่ต้องทำงานมากเพราะลงไปก็สู้คนนี้ไม่ได้ แต่สำหรับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ทุกๆหนึ่งคะแนนที่พวกเราได้มีความสำคัญ เพราะเป็นคะแนนที่พรรคการเมืองจะได้ ผู้สมัครได้ 100 คะแนน พรรคก็ได้ 100 คะแนนเช่นกัน สอบได้หรือสอบตกเป็นอีกประเด็นหนึ่ง แต่ทุกคะแนนที่ได้จะหลักพันหรือหลักหมื่น พอเอาไปรวม 350 เขตแล้วจะทำให้พรรคมีฐานคะแนนมากขึ้น" นายวราวุธ กล่าว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19