อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

แจกจนจุก! "ทษช.-ประชาชาติ"รุมถล่มโวยรัฐบาลสายเปย์

“สุธรรม” จวก รัฐบาลแจกจนจุกใกล้เลือกตั้ง ชี้ไม่เกิดประโยชน์ระยะยาว ​​​​​​​ประชาชาติ อัด "บัตรคนจน" เป็นปรากฏการณ์คืนหมาหอนกลางวันแสกๆ ที่มาเร็วกว่ากำหนด เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 เวลา 14.21 น.

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. นายสุธรรม แสงประทุม สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) บอกการลงพื้นที่เพื่อไปติดตามผลงานรัฐบาล ว่า ก่อนหน้านี้รัฐบาลบริหารประเทศมาตั้งนาน แต่ไม่ได้ลงพื้นที่บ่อยเช่นปัจจุบัน ยิ่งตอนนี้คนในรัฐบาลไปตั้งพรรคการเมืองเพื่อแข่งขันในการเลือกตั้งครั้งนี้ อยากรู้ว่าพล.อ.ประยุทธ์ เข้าใจคำว่าเป็นกลาง และคำว่าได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมืองหรือไม่ การบริหารประเทศก่อนหน้านี้ของรัฐบาลทำให้ประชาชนเสียโอกาสในการทำมาหากิน เกษตรกรขายพืชผลไม่ได้ราคา คนทำมาค้าขายทยอยปิดกิจการ แต่วันนี้รัฐบาลออกนโยบายแจกเงินให้ชาวบ้านทั้งทางปาก ทางจมูก ทางหู จนจุกไม่รู้ว่าจะรับสิ่งที่รัฐบาลต้องการแจกเพิ่มอีกได้หรือไม่ ในระยะยาวมาตรการเช่นนี้จะเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ เนื่องจากเอาเงินมาใช้ผิดประเภทและสร้างค่านิยมผิดๆ ให้ชาวบ้านต้องพึ่งพาเขาเท่านั้น ต่างจากรัฐบาล นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ไม่ได้เอาเงินไปแจงอย่างเดียวแต่เอาเงินไปให้ประชาชนบริหารจัดการกันเองเป็นกองทุนหมู่บ้าน 7 หมื่นกว่าหมู่บ้านก็ยังอยู่ เป็นการปลูกพืชให้กินผล แต่ของพล.อ.ประยุทธ์ เป็นการเอาเมล็ดพันธุ์ไปให้ชาวบ้านกินสุดท้ายก็ไม่เหลืออะไรคนที่ได้ประโยชน์จริงก็จะเป็นเพียงคนขายเมล็ดพันธุ์ด้านนายสุพจน์ อาวาส รองโฆษกพรรคประชาชาติ ระบุว่า การแจกเงินผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนชั่วคราว แต่แปลกใจที่ต่อมความรู้สึกของรัฐบาลที่เห็นและยอมรับว่าประชาชนอดอยากทำงานช้า อีกทั้ง การกระทำของรัฐบาลที่มีรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคพลังพรรคประชารัฐเป็นกลไก หรือ อาจเข้าข่ายของการกระทำที่มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 73 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 ที่กำหนดและห้ามมิให้ ให้เสนอให้ หรือสัญญาว่าจะให้เงิน ทรัพย์สิน ฯลฯ อีกทั้ง เป็นการใช้เงินงบประมาณแผ่นดินที่เป็นภาระผูกพันจากการก่อหนี้ระยะยาว และใช้หรือจ่ายเงินงบประมาณเป็นจำนวนมากจากการที่ในระยะแรกที่เพลิดเพลินเจริญใจไปกับการซื้ออาวุธและต่อมาก็ใช้งบประมาณเพื่อขับเคลื่อนโครงการประชารัฐในรูปแบบต่างๆที่ไม่ยั่งยืน กล่าวคือ มิได้กระตุ้นให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ หรือ สร้างรายได้ที่ยั่งยืนและในท้ายที่สุดก็มีการนำชื่อโครงการประชารัฐไปจดแจ้งเพื่อตั้งพรรคการเมืองในลักษณะสมคบคิด และยังให้คำมั่นสัญญาอย่างเปิดเผยของสี่กุมารว่าหากได้เป็นรัฐบาลจะสานต่อโครงการประชารัฐและโครงการต่างๆที่เกี่ยวเนื่องมาโดยตลอด
 
นายสุพจน์ กล่าวต่อว่านอกจากนี้ ปรากฏการณ์ ข้างต้น เกิดขึ้นใกล้เคียงหรือ สอดรับกับระยะเวลาการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ยังสามารถเทียบเคียงกับคืนหมาหอน แต่ต่างกันที่ 1.แยบยลและกระทำหรือเป็นการจ่ายกันอย่างเปิดเผยและตอนกลางวันแสกๆ 2. ผู้เล่นเป็นตัวละครที่มีต่อมคุณธรรม ธรรมาภิบาล จิตสำนึกที่ดี ต่ำ ตลอดจน ไม่สามารถจำแนกแยกแยะบทบาทหน้าที่ที่ทำอยู่ภายรัฐบาลเผด็จการและคสช. รวมถึง การแก้ต่างว่ารัฐมนตรีทั้งสี่จะทำกิจกรรมทางการเมือง หรือ งานของพรรคพลังประชารัฐเฉพาะนอกเวลาราชการนั้นเป็นเรื่องที่ฟังไม่ขึ้นเพราะสภาพการเป็นรัฐมนตรีเป็นเรื่องที่ติดตัว หรือ เป็นตลอด 24 ชั่วโมงไม่เหมือนข้าราชการประจำที่จะพัก หรือหยุดฐานะของการเป็นรัฐมนตรีเป็นครั้งเป็นคราว เพื่อการเฉพาะกิจมิได้ และทำให้เข้าใจ ได้ว่าความพยายามข้างต้น เป็นความพยายามยื้อความเป็นรัฐมนตรีให้นานยั่งยืน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%