อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

"สุนัย" แนะจับตาการทำงาน กกต.หวั่นเอื้อประโยชน์

กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย  ออกแถลงการณ์ 4ข้อสกัดโกงลต.  ค้านสืบทอดอำนาจ คสช. ด้าน "สุนัย" แนะประชาชน จับตา "กกต." ทำงานเป็นกลาง-ไร้ครอบงำ เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 เวลา 14.42 น.

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่อาคารเอนกประสงค์ มหาวิทยลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีการเสวนาเรื่อง "จับโกงก่อนการว่าด้วยการเลือกตั้ง" โดยนายสุนัย ผาสุก ตัวแทนฮิวแมนไรท์วอทช์  กล่าวตอนหนึ่งว่า  สิ่งที่จะบอกว่าการเลือกตั้งจะเสรีและเป็นธรรมหรือไม่ ต้องดูจากสิ่งเหล่านี้เป็นหลัก คือ 1.การทำหน้าที่และความเป็นอิสระของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ที่ต้องเป็นกลาง ไม่ถูกครอบงำ แต่ที่เห็นในขณะนี้เป็นข้อกังวลอย่างมากในการทำหน้าที่ของกกต. เช่น การแบ่งเขตเลือกตั้ง ทำไมถึงมีรูปแบบที่สุ่มเสี่ยงต่อการเอื้อประโยชน์ให้กับคนใดคนหนึ่งมากเกินไป เป็นต้น 2.สิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน ซึ่งตลอด5ปี มีการใช้มาตรา 44 ริดลอน เสรีภาพขั้นพื้นฐาน เช่นการแสดงความคิดเห็น การชุมนุมเป็นต้น ซึ่งตอนนี้ คสช.ทำเพียงแค่ คลายล็อคเท่านั้นไม่ใช่การปลอดล็อก3.หลังการเลือกตั้งจะได้รับการยอมรับหรือไม่ หากไม่เสรีและเป็นธรรม อย่างไรก็ตามทางออกของประเทศไทยคือแต่ละพรรคการเมืองต้องระดมคนออกมาเลือกตั้งให้มากที่สุด

นอกจากนี้กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย  (DRG) ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง. การโกงการเลือกตั้งโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยมีจุดยืนและเรียกร้อง4 ข้อ ดังนี้ 1.ต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ คสช. 2. ต่อต้านพรรคการเมืองใดๆที่สนับสนนุนการสืบทอดอำนาตของ คสช. โดยขอเรียกร้องให้ประชาชนไม่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งการเมืองเหล่านั้น  และขอเรียกร้องต่อพรรคการเมืองที่ยังคงจับปลาสองมือ ไม่แสดงจุดยืนอย่างหนักแน่นว่าต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ คสช. ไม่ว่าในกรณีใดๆขอให้ออกมาแสดงจุดยืนได้แล้ว เราจะจัดตั้งหน่วยจับโกงเลือกตั้ง เพื่อติดตามสถานการณ์การโกงการเลือกตั้ง เผยแพร่ข้อมูลการโกงการเลือกตั้งต่อสาธารณะ สร้างความรู้เท่าทันแก่ประชาชนและทวงถามความรับผิดชอบจากการโกงการเลือกตั้ง ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปและ4.ขอเชิญชวนให้ประชาชนที่พบเห็นพฤติกรรมการโกงการเลือกตั้ง ส่งข้อมูลมาให้กับเราได้ที่ Facebook Page "กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย Democracy Restoration Group DRG"และ LINE @DRG.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 30