อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

รัฐลงนาม11หน่วยงานดูแลสวัสดิการปชช.ตั้งแต่เกิด-ตาย

“กอบศักดิ์”เผยรัฐลงนาม11หน่วยงานดูแลสวัสดิการประชาชนตั้งแต่ เกิด-ตาย 19ธ.ค.นี้   จันทร์ที่ 17 ธันวาคม 2561 เวลา 14.54 น.

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. นายกอบศักดิ์  ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวัน19 ธ.ค.เวลา 14.30น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล จะมีการจัดงาน “สร้างสุขทุกช่วงวัย : สวัสดิการแห่งรัฐ” ซึ่งเป็นอีกงานหนึ่งที่มีความสำคัญมากของรัฐบาลในการต่อสู้ลดความเหลื่อมล้ำ ส่วนสาเหตุที่ต้องจัดงานนี้ขึ้น เนื่องจากสวัสดิการของภาครัฐที่ดูแลประชาชนในปัจจุบัน มีอยู่มากมาย ครอบคลุมตั้งแต่เกิดจนตาย  ซึ่งหลายคนๆ ยังคงไม่ทราบว่าเราสามารถใช้สิทธิอะไรบ้าง รวมถึงไม่ทราบว่าจะไปติดต่อที่ไหนและที่สำคัญไปยิ่งกว่านั้นคือประชาชนไม่สามารถตรวจสอบได้ว่ามีใครมาสวมสิทธิเราอยู่หรือไม่  ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญเกี่ยวกับสวัสดิการของประชาชนทั่วประเทศเป็นอย่างมาก ดังนั้นรัฐบาลจึงได้จัดงานนี้ขึ้น โดยในงานดังกล่าวจะมีการลงนามบันทึกความร่วมมือข้อมูลสวัสดิการภาครัฐ ระหว่างหน่วยงานที่ดูแลสวัสดิการประชาชนทุกประเภท จำนวน 11 หน่วยงาน เช่น กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)กระทรวงแรงงาน  กระทรวงมหาดไทย  (มท.)กระทรวงการคลัง  สำนักงานประกันสังคม เป็นต้น  โดยมี พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานในงาน และในวันดังกล่าวจะมีการถ่ายทอดสด (LIVE) เพื่อให้ประชาชนที่สนใจได้ติดตามรับชมด้วย

รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ภายในงานดังกล่าวจะมีการจัดแสดงสวัสดิการภาครัฐด้านต่างๆ มากกว่า 40 ประเภท แบ่งออกเป็นด้านสำคัญต่างๆซึ่งเป็นสวัสดิการภาครัฐในด้านต่างๆ เช่น  สวัสดิการสำหรับเด็กและครอบครัว สวัสดิการสำหรับวัยเรียน สวัสดิการสำหรับวัยแรงงาน สวัสดิการสำหรับผู้ป่วย สวัสดิการสำหรับผู้มีรายได้น้อย  สวัสดิการสำหรับวัยแรงงาน  สวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ เป็นต้น  นอกจากนี้ ยังจะมีการสาธิตระบบ e-welfare ของกรมบัญชีกลาง ที่ประชาชนสามารถตรวจดูได้ว่าตนได้รับสวัสดิการอะไรอยู่บ้าง และระบบข้อมูลประชาชนเพื่อการดำเนินการแก้ไขปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำแบบมุ่งเป้าด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%