อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

สมิทธจี้รัฐเร่งรับมือ"ปาบึก"หวั่นรุนแรงกว่าพายุเกย์  

"สมิทธ"เตือนชาวกาญจนบุรีหาเส้นทางหนีน้ำหากเขื่อนแตกจากแผ่นดินไหว  พร้อมแนะรัฐบาล เร่งรับมือพายุ"ปาบึก"ถล่ม16 จว.ภาคใต้ ห่วงชีวิตประชาชนก่อน ชี้ความรุนแรงอาจมากกว่าพายุเกย์ พุธที่ 2 มกราคม 2562 เวลา 16.24 น.

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. นายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีแผ่นดินไหว 4.9 ริกเตอร์ที่จ.กาญจนบุรี ที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า หากแผ่นดินไหวมากกว่านี้เป็นการทดสอบเขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ์อาจแตกได้ ซึ่งทราบว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิต(กฟผ.)ได้ติดตั้งเครื่องวัดแผ่นดินไหวไปวางที่ชั้นเขื่อน โดยก่อนหน้านี้ตนได้ไปบรรยายให้ชาวเมืองกาญจน์ฯได้ตัวเตรียมพร้อมถ้าเขื่อนแตกจะไปหลบที่ไหน เช่นยอดเขาสูง ไปบอกเส้นทางหนีไว้หมดแล้ว

"จะเห็นว่าเกิดแผ่นดินไหวบ่อยมากขึ้น เป็นการส่งสัญญาณว่าเปลือกโลกกำลังเคลื่อนตัว เช่นแผ่นดินไหวการาตัว เป็นสึนามิ 2561 ซึ่งฝั่งอันดามันของไทย เปลือกโลกขบกันอยู่ โอกาสเกิดสึนามิในอนาคต มีอยู่มากต้องดูสะสมพลังงานไว้แค่ไหน  ถ้าเกิดมาใกล้ชายฝั่ง ไม่ใช่เฉพาะไทย  ประเทศสิงคโปร์ อินโดนีเซีย รับผลกระทบถ้วนหน้า"นายสมิทธ กล่าวนายสมิทธ กล่าวว่า ส่วนกรณีพายุ ปาบึก ขอให้รัฐบาล ส่งข้อมูลเตือนประชาชนล่วงหน้า เพราะจะโดนหนัก ไม่เกินสองวันนี้ น้ำจะท่วมมาก จ.ชุมพร สุราษฐ์ธานี สงขลา เพราะขณะนี้มีคลื่นสูงกว่า4-5 เมตรแล้วเข้ามาชายฝั่ง ทั้งนี้ทุกหน่วยงานต้องติดตามอย่างใกล้ชิดขอให้ห่วงชีวิตราษฎรก่อน ถ้าพายุเข้าฝั่งก็รุนแรงมาก เหมือนพายุเกย์ หรืออาจจะมากกว่า ดังนั้นต้องระวังหมดทั้ง 16 จว.ภาคใต้ กระทบไปถึงประเทศมาเลเซีย สิงค์โปร์ ด้วย ในส่วนไทยถ้าข้ามฝั่งไปตะวันตก จะเสียหายเยอะ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    78%
  • ไม่เห็นด้วย
    22%

ความคิดเห็น