อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

รัฐบาลมั่นใจแผนรับมือ"ปาบึก" สั่งทีมพร้อมประชุมด่วน!

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯมั่นใจแผนทุกหน่วยรับมือพายุ“ปาบึก”ได้ สั่งทีมเตรียมพร้อมเผื่อนายกฯเรียกประชุมด่วนสุดสัปดาห์นี้ "บิ๊กอู๋" ห่วงชาวนครศรีฯ สั่งหน่วยงานในสังกัดดูแลพี่น้องแรงงาน  ศุกร์ที่ 4 มกราคม 2562 เวลา 12.06 น.

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการติดตามสถานการณ์พายุโซนร้อน “ปาบึก” พาดผ่านจังหวัด 16 จังหวัด ว่า  สถานการณ์พายุดังกล่าวน่าจะพัดถึงชายฝั่งของไทยในช่วงค่ำของวันนี้ (4 ม.ค.) ขณะที่ความเร็วของพายุยังอยู่ที่ 75 กิโลเมตร(กม.) ต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าน่าเป็นห่วงพอสมควร  ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่มีกำหนดการที่จะลงพื้นที่ เพราะนายกรัฐมนตรีไม่อยากรบกวนเวลาทำงานของผู้ปฏิบัติงาน และต้องการให้เขาทำงานได้อย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก  แต่นายกฯยังติดตามสถานการณ์ดังกล่าวและแผนต่างๆอย่างใกล้ชิด ทั้งการเริ่มอพยพประชาชนบางส่วนจากจุดเสี่ยง การช่วยเหลือต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่อาจต้องย้ายออกจากบ้านพัก การดูแลผู้สูงอายุและเด็กมากเป็นพิเศษ ขณะที่โรงพยาบาล แพทย์ และพยาบาลเร่งให้ความร่วมมือดูแลประชาชนให้มีความปลอดภัยสูงสุด 

นายพุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า  นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลมั่นใจว่าแผนการทุกมิติในการรับมือพายุนี้ ทั้งการเคลื่อนประชาชนออกจากจุดเสี่ยง การรองรับทุกเรื่อง เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงหน่วยงานในท้องถิ่น ได้เตรียมพร้อมอย่างเต็มที่แล้ว ทั้งหมดถือว่ายังสามารถรับมือได้ แต่เราไม่นิ่งนอนใจต่อสถานการณ์ดังกล่าวได้ เพราะตอนนี้ยังอยู่ในช่วงเฝ้าระวังพายุนี้ อย่างไรก็ตาม ถ้านายกฯเห็นว่ามีความจำเป็นจริงๆ ก็อาจจะเรียกประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องและจังหวัดต่างๆที่ประสบภัยพายุนี้อีกครั้ง ซึ่งจะเชิญสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงคมนาคม และกระทรวงสาธารณสุขเข้าร่วมในการประชุมรอบใหม่ด้วย

เมื่อถามว่านายกฯจะเดินทางมาบัญชาการควบคุมสถานการณ์ดังกล่าว ที่ทำเนียบรัฐบาลในสุดสัปดาห์นี้หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า  มีการพูดถึงเรื่องนี้เช่นกัน โดยมอบหมายให้ทีมงานเตรียมพร้อมหากนายกรัฐมนตรีเห็นว่าจำเป็นต้องมาบัญชาการด้วยตัวเอง ก็สามารถเรียกประชุมติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ต่างๆ และการทำงานของเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานในส่วนกลางได้ทันที แม้จะเป็นวันหยุดก็ตามด้านพล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน กล่าวถึงความช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนจากพายุปาบึก ในส่วนของกระทรวงแรงงาน ว่า  ตนได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด เร่งบูรณาการความร่วมมือเพื่อเตรียมแผนเผชิญเหตุให้ความช่วยเหลือพี่น้องแรงงาน ลูกจ้าง นายจ้างผู้ประกันตน และประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุปาบึก  อาทิ  แจ้งแรงงานภาคประมงในพื้นที่เสี่ยงภัย 16 จังหวัดติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมสร้างการรับรู้ถึงแผนความปลอดภัยในสถานประกอบการ ตลอดจนประสานไปยัง โรงพยาบาลในเครือข่าย เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการให้บริการเนื่อง เป็นต้น ทั้งนี้ทางกระทรวงแรงงานยังส่งความห่วงใยพี่น้องแรงงานและประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และพื้นที่ใกล้เคียง โดยสั่งการให้หน่วยงานสังกัดในพื้นที่เตรียมแผนเผชิญเหตุเพื่อรับมือ จำนวน 3 แผน คือ 1. ก่อนเกิดเหตุ ให้จัดเตรียมสถานที่เป็นศูนย์อพยพ สำรวจความพร้อมของอุปกรณ์เครื่องมือ และยานพาหนะเพื่อรองรับการให้ความช่วยเหลือ  2.

2. ขณะเกิดเหตุ จัดทีมหน่วยบริการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช และใกล้เคียง เพื่อประกอบอาหารร่วมกับโรงครัวพระราชทาน ประสานอาสาสมัครแรงงานในพื้นที่ประสบภัย ให้แจ้งข้อมูลขอความช่วยเหลือได้ที่ ศูนย์ปฏิบัติการฯ จังหวัดนครศรีธรรมราช และ 3.ภายหลังเกิดเหตุ จัดหน่วยบริการเคลื่อนที่กระทรวงแรงงาน สำรวจความต้องการรับการช่วยเหลือด้านแรงงานในกลุ่มผู้ใช้แรงงานในสถานประกอบการ แรงงานนอกระบบ แรงงานผู้รับงานไปทำที่บ้าน พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้บริการซ่อมแซมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องยนต์การเกษตรแก่ประชาชนผู้ประสบภัย  อย่างไรก็ตามรัฐบาลและกระทรวงแรงงานมีความห่วงใยในชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องแรงงานทุกคนและพร้อมที่จะให้ความคุ้มครองช่วยเหลือ หากได้รับความเดือดร้อนจากการจ้างงานหรือสถานการณ์จากภัยธรรมชาติต่าง ๆ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21