อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ปภ.เผยฤทธิ์ปาบึกบ้านเรือนเสียหาย107หลัง กระทบ7.4แสนคน

ปภ.เผย“นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี“ ยังได้รับผลกระทบจากพายุปาบึกบ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง 107 หลัง ประชาชนได้รับผลกระทบ 7.4 แสนคน "กรมการข้าว" สำรวจนาข้าวเสียหายจากพายุปาบึก ถล่ม14จว.ใต้ กว่า2.5 หมื่นไร่  อังคารที่ 8 มกราคม 2562 เวลา 11.30 น.

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ผู้อำนวยการกลาง กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 3 - 8 ม.ค. อิทธิพลจากพายุโซนร้อน “ปาบึก” ส่งผลกระทบในพื้นที่ 23 จังหวัด รวม 105 อำเภอ 502 ตำบล 3,201 หมู่บ้าน 133 ชุมชน บ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง 107 หลัง เสียหายบางส่วน 11,783 หลัง ประชาชนได้รับผลกระทบ 231,606 ครัวเรือน 746,062 คน ผู้เสียชีวิต 4 ราย ประชาชนยังอยู่อาศัยในศูนย์อพยพจังหวัดนครศรีธรรมราช 3 จุด รวม 335 คน ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว 21 จังหวัด ยังคงมีสถานการณ์ 2 จังหวัด ได้แก่ 1.นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี รวม 36 อำเภอ 221 ตำบล 1,815 หมู่บ้าน แยกเป็น นครศรีธรรมราช  เกิดน้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ 23 อำเภอ  รวม 155 ตำบล 1,400 หมู่บ้าน 105 ชุมชน ประชาชนได้รับผลกระทบ 179,868 ครัวเรือน 539,847 คน ผู้เสียชีวิต 2 ราย

โดยประชาชนยังอยู่อาศัยในศูนย์อพยพ 3 จุด รวม 335 คน ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชเปิดให้บริการตามปกติแล้ว การรถไฟแห่งประเทศไทยประกาศหยุดเดินรถช่วงสถานี เขาชุมทอง – สถานีนครศรีธรรมราช โดยมีรถรับส่งผู้โดยสารจากสถานีนครศรีธรรมราชไปขึ้นรถไฟที่เขาชุมทอง ปัจจุบันฝนหยุดตกแล้ว และ 2.สุราษฎร์ธานี เกิดน้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ 13 อำเภอ  รวม 66 ตำบล 415 หมู่บ้าน 25 ชุมชน ประชาชนได้รับผลกระทบ 14,969 ครัวเรือน 35,630 คน บ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง  2 หลัง เสียหายบางส่วน 124 หลัง ท่าอากาศยานเปิดให้บริการตามปกติ ปัจจุบันฝนหยุดตกแล้ว  นายชยพล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ กอปภ.ก โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยร่วมกับหน่วยทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมสรรพกำลังและทรัพยากรปฏิบัติการให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว โดยทำความสะอาดบ้านเรือน สิ่งสาธารณประโยชน์สถานที่ราชการ และซ่อมแซมระบบสาธารณูปโภค รวมถึงเส้นทางคมนาคมให้ใช้งานได้ตามปกติ ตลอดจนเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูเยียวยาผู้ประสบภัยที่ครอบคลุมทั้งด้านการดำรงชีพ ชีวิตและทรัพย์สิน การประกอบอาชีพ และสิ่งสาธารณประโยชน์ สำหรับจังหวัดที่สถานการณ์ภัยเริ่มคลี่คลายแล้ว ให้สำรวจความเสียหายครอบคลุมทุกด้าน เพื่อให้การช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ ต่อไป พร้อมเร่งฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ท้ายนี้ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยสามารถติดต่อได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

นายกฤษณพงศ์ ศรีพงษ์พันธุ์กุล อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า จากกรณีที่พายุโซนร้อน “ปาบึก” ได้เคลื่อนตัวเข้าสู่ภาคใต้ของประเทศไทย ได้ส่งผลให้มีฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่ม เกิดน้ำท่วมพื้นที่เกษตรกรลุ่มต่ำ ส่งผลให้พื้นที่นาในจังหวัดนครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี สงขลา ตรัง ปัตตานี พัทลุง และชุมพร ได้รับผลกระทบจากน้ำไหลผ่านและท่วมขัง ซึ่งต้นข้าวในระยะการเติบโต โดยได้ส่งผลกระทบต่อนาข้าว ชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนจากข้อมูลจากศูนย์อำนวยการและบัญชาการสถานการณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีพื้นที่ทางการเกษตรที่ประสบภัย จำนวน 14 จังหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่การทำนา ได้รับผลกระทบเป็นจำนวน 25,596 ไร่ ทางกรมการข้าวได้มอบหมายให้ ศูนย์วิจัยข้าวนครศรีธรรมราช ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง ศูนย์วิจัยข้าวปัตตานี ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสุราษฎร์ธานี ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพัทลุง และศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวปัตตานี เร่งดำเนินการจัดทำแผนฟื้นฟูช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากพายุร่วมกับหน่วยงานต่างๆ อย่างเร่งด่วนทันทีหลังน้ำลด

ด้านนายพีรพล รัตนะ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง กล่าวว่า จากการที่ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุงได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกสำรวจพร้อมพบปะเยี่ยมเยียนพี่น้องชาวนา และให้คำแนะนำให้ชาวนาเร่งระบายน้ำออกจากแปลงนาที่ถูกน้ำท่วม เพื่อลดระยะเวลาการสุกแก่ของข้าวและลดการสูญเสียคุณภาพข้าวด้านต่างๆ เนื่องจากเมล็ดข้าวจะแช่น้ำนานเกินไป ทำให้เปอร์เซ็นต์เมล็ดข้าวที่ได้จากการขัดสีลดลง ซึ่งถ้าหากชาวนาจะปลูกข้าวใหม่ แนะนำให้ใช้พันธุ์ กข59, กข55, ปทุมธานี 1, กข49, กข41, กข29 และพันธุ์สังข์หยดพัทลุง โดยเฉพาะพันธุ์สังข์หยดพัทลุงจะต้องปลูกไม่เกิน 25 ม.ค. นี้

นางจำเนียร เจียมสวัสดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพัทลุง กล่าวว่า ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพัทลุงได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกพบปะเยี่ยมเยียนชาวนา ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว และเกษตรกรผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวในเขตอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา อำเภอหัวไทร, อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยแนะนำให้เกษตรกรและตัวแทนจำหน่ายที่อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบพายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงในการถูกน้ำท่วม โดยให้ตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์การเกษตร เมล็ดพันธุ์ข้าว ที่อาจจะเกิดความเสียหายจากความชื่น สัตว์พาหะและแมลงที่อาจมีมากในช่วงนี้ โดยให้ขนย้ายเมล็ดพันธุ์ข้าวเก็บไว้ในที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38