อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

'บิ๊กตู่'ปัดทำเท่โชว์หลังคาตอกตะปู ชี้แค่ให้กำลังใจลูกน้อง

"บิ๊กตู่"ปัดแอคอาร์ตทำเท่ปีนหลังคาโชว์ตอกตะปู บอกต้องการให้กำลังใจลูกน้อง ยันลงพื้นที่ไม่ได้หวังหาเสียงเรียกเรตติ้ง อังคารที่ 8 มกราคม 2562 เวลา 16.19 น.

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถึงการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึกจ.นครศรีธรรมราช วานนี้(7 ม.ค.) ว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง รัชกาลที่ 10ทรงโปรดเกล้าฯ ให้จิตอาสาทำงานต่อไปเพราะบ้านเรือนต้องช่วยกันทำความสะอาดอีกนาน รวมถึงครัวจิตอาสาพระราชทาน จะมีต่อเนื่องไปจนกว่าเขาจะหากินกันเองได้ สิ่งเหล่านี้ทำให้ประชาชนผ่อนคลายมีขวัญกำลังใจ ที่ครัวทหารและจิตอาสาลงไปประกอบเลี้ยง

พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนตัวเห็นว่าประชาชนน่าสงสารและมีฐานะยากจน แม้จะซ่อมบ้านเรือนที่เสียหายแต่ก็เป็นการซ่อมให้คงสภาพเดิม แต่อุปกรณ์ภายในบ้านและเครื่องมือประกอบอาชีพยังไม่ดีพอ ซึ่งประชาชนเข้าใจว่ารัฐบาลไม่สามารถดูแลได้ทั้งหมด วันนี้รัฐบาลได้สั่งการไปแล้วว่าจะมีการเน้นในการดูแลพี่น้องประมงชายฝั่งและประมงพื้นบ้านให้ดีขึ้นทั้ง 22 จังหวัด ควบคู่ไปกับการดูแลพื้นที่ที่ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึกด้วย เพราะส่วนตัวทนเห็นสภาพเช่นนั้นไม่ได้จึงต้องหามาตรการที่เหมาะสม ซึ่งกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้รับไปดำเนินการแล้วโดยเร็วที่สุด นอกจากนี้ยืนยันว่า ทุกครั้งที่ตนเองไปต่างจังหวัด ตนเองไม่ได้ไปหาเสียงหรือไปเพื่อสร้างคะแนนนิยม แต่ไปเพื่อรับฟังประชาชนในพื้นที่ และไม่ได้เดินตามที่มีการจัดไว้ให้เพียงอย่างเดียว 

"ที่ผมขึ้นหลังคา ไม่ใช่ผมเท่ ผมแอค มันไม่ใช่ แต่ต้องมองว่าที่ผมทำทำเพื่ออะไร ผมให้กำลังใจคนที่กำลังตอกอยู่ข้างบน และถามว่าเหนื่อยหรือไม่ ร้อนหรือไม่ อยู่บนนี้ทั้งวัน เขาก็ตอบว่าไม่เป็นไรครับ ผมทำได้ ซึ่งผมเห็นว่ามันต้องพูดกับลูกน้องเขาบ้าง ให้กำลังใจ นายกฯก็ขึ้นมาได้เหมือนกัน ทุกคนจะได้มีกำลังใจในการทำงาน ลูกน้องเขาไม่ได้มุ่งหวังว่าผมจะต้องไปทำเก่งกว่าเขา ผมพอทำได้ เด็กๆ เคยฝึกเคยเรียนมา สมัยประถม มัธยม เขาก็สอนมา ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไรเลย ฉะนั้น อย่าไปมองว่าทุกอย่างสร้างภาพ ไม่ใช่หรอก ทุกอย่างต้องมีการฝึกฝนทั้งสิ้น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันได้สั่งการเรื่องการซ่อมบ้านเรือน โดยต้องแบ่งโซนนิ่งพื้นที่ จะเป็นวงกลมหรือสี่เหลี่ยมก็แล้วแต่ และใช้ช่างแต่ละประเภทให้ตรงกับการซ่อมแซม พร้อมเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัย และขอความร่วมมือจากภาคเอกชนหรือประชาชนทั่วไป ถ้าเป็นไปได้ช่วยบริจาคสิ่งของที่ไม่ได้ใช้แล้ว ดีกว่าทิ้งเป็นขยะ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนรายได้น้อย ดีกว่าเก็บไว้รกบ้าน ตนเองได้สำรวจที่บ้านตลอด มีอะไรก็แจกจ่ายไปข้างนอก
มันไม่เกิดประโยชน์กับเรา แต่เกิดกับลูกน้องก็ให้เขาไป 

อย่างไรก็ตามรัฐบาลได้ให้วงเงินจากกรมบัญชีกลางไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเพิ่มเติม 20 ล้าน ทุกจังหวัด ดังนั้น ต้องใช้จ่ายให้คุ้มค่า เมื่องบบริจาคมา ก็ต้องแยกสัดส่วนการใช้จ่ายให้ดี ทั้งนี้ อย่างที่ดำเนินการถือเป็นการขับเคลื่อนประเทศไปด้วยกัน ไม่ใช่รัฐบาลทำอย่างเดียว หรือให้รัฐบาลหาเงินให้อย่างเดียว ถมลงไปเท่าไหร่ก็ไม่เต็ม ประชาชนคนไทยใครดูแลตรงไหนได้ก็ต้องช่วยกัน และขอบคุณทุกคนที่ร่วมบริจาคสมทบช่วยผู้ประสบภัย นี่คือประวัติศาสตร์ความเป็นไทย ไม่มีที่อื่นทำแบบนี้ได้ นอกจากประเทศเราเท่านั้น.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 21