อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

อนค.ชูเลือกตั้งผู้ว่าฯหวังทำลายรัฐราชการรวมศูนย์

"ธนาธร" เสนอเลือกตั้งผวจ.กระจายอำนาจขั้นสุด- ทำลายรัฐราชการรวมศูนย์ พร้อมสร้างอุตสาหกรรมในภาคใต้ พุธที่ 9 มกราคม 2562 เวลา 17.48 น.

เมื่อวันที่​ 9 ม.ค. ที่ โรงแรมทวินโลตัส​ จ.​นครศรีธรรมราช​ นายธนาธร​ จึงรุ่งเรืองกิจ​ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่​ ร่วมเวทีเสวนา​ " ประชันนโยบายพรรคการเมืองกับการแก้ปัญหาวิกฤติใต้และ​การพัฒนา​เศรษฐกิจ" โดย นายธนาธร กล่าวว่า ภาคใต้เป็นภาคที่มีศักยภาพขึ้นชื่อทั้งทางด้านทรัพยากร​ธรรมชาติ​และ​การท่องเที่ยว​ ซึ่ง​จากการได้มา​เยือนหลายครั้ง​ พบว่าในแต่ละพื้นที่​ แม้จะมีปัญหา​แตกต่าง​กันใน​รายละเอียด แต่ก็มีจุด​ร่วม​คือ การขาดซึ่ง​อำนาจในการตัดสินใจ​ด้วย​ตนเอง​ในเรื่องสำคัญ​ๆ​ และโจทย์ในการแก้ไขปัญหา​ ล้วนอยู่ที่อำนาจของกระทรวงและหน่วยงานราชการที่กรุงเทพ​ ซึ่ง​ไม่เข้าใจ​ปัญหา​ที่เกิดขึ้น​อย่างแท้จริง เป็นเหตุให้พรรคอนาคตใหม่ ต้องเสนอเรื่องการกระจาย​อำนาจ​ และพรรคอนาคตใหม่เป็นเพียงพรรคเดียวที่กล้าเสนอไปไกลกว่า การให้เลือกตั้งผู้ว่าราชการ​จังหวัด​ หาก​แต่ต้องครอบคลุมไปถึงการลดอำนาจจากส่วนกลางลง ทำให้ส่วนกลางเข้ามาข้องเกี่ยวกับการตัดสินใจต่างๆน้อยลง​ และการ​ให้ท้องถิ่นต้องจัดการงบประมาณจากการจัดเก็บ​ภาษีได้โดยตรง ​ รวมถึงการแบ่งสัดส่วนภาษีกันใหม่​ ให้ทั้งส่วนกลางและท้องถิ่นได้เท่าเทียมกัน

นายธนาธรยังได้กล่าว​ถึง นโยบายในการพัฒนาเศรษฐกิจ​ของภาคใต้​ โดยเฉพาะ​เรื่องของสินค้าเกษตร​ต่างๆ​ ว่า หนึ่งในปัญหา​ของทุกพื้นที่​ คือการขาดนวัตกรรม​ในการแปรรูป​ผลผลิต​ ขาดการสร้างงานในพื้นที่​ ดังนั้น​ โจทย์ที่สำคัญจากนี้ คือเรื่องของการนำวิทยาศาสตร์​มาใช้ เอาทรัพยากรพื้นฐานที่มีอยู่ในท้องถิ่น​มาใช้ มาแปรรูป​ให้​เกิดประโยชน์​ จากงบประมาณที่มีอยู่แล้ว​ แต่ลงไปผิดจุดตลอด เวลาที่ผ่านมา ถ้าเราถามว่า อยากพัฒนา​ศักยภาพของพื้นที่อย่างไร​ เสนอว่า​อย่า​งเรื่อง ​ยางพารา​ เรามี Rubber​ city​ อยู่แล้ว​ แต่ปัจจุบันแทบจะร้าง​ ไม่สามารถสร้างอุตสาหกรรมแปรรูป​ยาง​ได้อย่างแท้จริง ถ้าดึงงบการยางแห่งประเทศไทย​ 3 หมื่นล้านบาทต่อปีที่มีอยู่ แต่ที่ผ่านมาไม่มีผลงานที่เป็นรูปธรรม​ นำมาบริหารจัดการใหม่​ ดันการแปรรูปออกสู่ระบบให้ได้ รวมถึงในพื้นที่​อย่าง​ 3 จังหวัด​ชายแดน​ภาคใต้​ เราสามารถสร้างโรงงานนมแพะ ที่ทันสมัย​ที่สุด​ในเอเ​ชี​ยตะวัน​ออก​เฉียงใต้ได้​ 9​ โรง​ สร้างงานได้กว่า​ 4​ พันตำแหน่ง​ ด้วยงบที่จะดึงออกมาจาก​ ศอบต. ปีละเพียง​ 1,700 ล้านบาท​ หรือ​ 12% เท่านั้น

“เรื่องเหล่านี้ทั้งหมด​ จะไม่สามารถทำได้ภายใต้เงื่อนไขรัฐปัจจุบัน​ เพราะจะติดระบบระเบียบ​ต่างๆ ของกระทรวงและหน่วยงานราชการ​เต็มไปหมด​ เว้นแต่จะมีการแก้ไข ทำลายระบบราชการรวมศูนย์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน​ ซึ่งคือหนึ่งในนโยบาย​ของพรรค​อนาคต​ใหม่ ดังนั้นถ้าจะให้ผมสัญญาว่า จะทำอะไรให้กับพี่น้องประชาชนทั่วประเทศในกว่า​ 7 หมื่นตำบล​ ผมสัญญา​ให้ไม่ได้​ เพราะ​ผม​ไม่มี​ความรู้​มากพอ​ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมสัญญา​ได้ว่าจะทำให้อย่างเต็มที่​ อย่างดีที่สุด​ คือการเอาอำนาจสูงสุด​กลับไปสู่ประชาชน​อย่างแท้จริงให้ได้​ เรามีคนที่รู้ต้นตอของปัญหาในพื้นที่ต่างๆ อยู่ทั่วประเทศ​ แต่พวกเขาไม่มีอำนาจ​ สิ่งที่พวกเราจะทำคือ การเอาอำนาจ​กลับไปให้ทุกคนแก้ปัญหาของ​ตัวเอง​ได้" นายธนาธร กล่าว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    36%
  • ไม่เห็นด้วย
    64%