อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

อัยการส่งฟ้อง'เเม่น้องเกด'ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ

อัยการส่งฟ้องแล้ว 'เเม่น้องเกด' ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะหลังเจ้าตัวให้การปฎิเสธ มีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท พฤหัสบดีที่ 10 มกราคม 2562 เวลา 17.22 น.

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้เปิดเผยว่าวันนี้ พนักงานอัยการคดีศาลเเขวง 3 (ดุสิต) ได้นำตัว นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดาของกมนเกด อัคฮาด พยาบาลอาสาผู้เสียชีวิตใน เหตุสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553  ยื่นฟ้องเป็นจำเลยต่อศาลเเขวงดุสิต ในความผิดฐานเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้เเจ้งให้ผู้รับเเจ้งทราบก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา 10 เเละ 28 มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาทสถานเดียว เหตุเกิดช่วงระหว่างวันที่ 9 -10 ธ.ค.2561 ท้องที่ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กทม. ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธมาโดยตลอด
       
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับพฤติการณ์ นางพะเยาว์ อัคฮาด ได้โพสต์เฟซบุ๊กในลักษณะเชิญชวนให้บุคคลทั่วไป มาร่วมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทวงความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์การล้อมปราบของทหารเมื่อปี 2553 โดยนัดหมายกันในวันที่ 10 ธ.ค. 61 เวลา 18.00 น. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยนางพะเยาว์ กับพวกอีก 3 คน ได้แก่ นายกฤษณะ ไก่แก้ว นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ และนายวรรณเกียรติ ชูสุวรรณ ที่เดินทางมาถึงหน้าร้านแมคโดนัลด์ ข้างอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ได้ชูป้ายภาพบริเวณพื้นผิวจราจร มีคำว่า “บัญชี หนัง หมา” และมีรูปนายกรัฐมนตรีอยู่บริเวณด้านล่างของตัวอักษร การกระทำดังกล่าวเป็นการชุมนุมสาธารณะ เเละไม่มีการแจ้งการชุมนุมสาธารณะมาก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าจับกุมแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ซึ่งหลังจากมีการแจ้งข้อกล่าวหา นางพะเยาว์ อัคฮาดได้ให้การปฏิเสธต่อสู้คดี และได้รับการปล่อยโดยไม่ต้องใช้หลักประกัน ขณะที่ผู้ถูกควบคุมตัวอีก 3 คน ถูกกันในฐานะพยานฝ่ายโจทก์
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    58%
  • ไม่เห็นด้วย
    42%

บอกต่อ : 268