อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 กันยายน 2564

"ฝุ่นพิษ"เมืองกรุงฟุ้งเกินมาตรฐาน27จุด

“ฝุ่นพิษ”เมืองกรุงฟุ้งอีกแล้วเกินค่ามาตรฐาน27 จุด เหตุอากาศปิดความเร็วลมต่ำชี้พรุ่งนี้แนวโน้มฝุ่นเพิ่มขึ้นอีก อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 เวลา 10.59 น.

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ว่า จากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่อากาศในช่วงเช้า อากาศลอยตัวไม่ดี มีสภาพอากาศปิด ลมสงบ ความเร็วลมส่วนใหญ่ต่ำกว่า 3.6 กม./ชม. มีหมอกในตอนเช้า ไม่มีฝน ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 พื้นที่ กทม.และปริมณฑล คุณภาพอากาศในภาพรวม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยค่าฝุ่น PM 2.5 อยู่ที่ 42-85 มคก./ลบ.ม. จากค่ามาตรฐาน 50 มคก./ลบ.ม. พื้นที่ริมถนนมีค่าเกินมาตรฐาน 18 พื้นที่ พื้นที่ทั่วไปเกินค่ามาตรฐาน 9 สถานี ได้แก่ บริเวณริมถ.กาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน กทม. ริม.พระราม 4 เขตปทุมวัน ริมถ.อินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี ริมถ.ลาดพร้าว เขตวังทองหลาง ริมถ.ดินแดง เขตดินแดง แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ต.ตลาด อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน สมุทรสาคร ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เป็นต้น

ทั้งนี้ คาดการณ์ ในวันที่ 21 ม.ค. จากการพยากรณ์ และแบบจำลอง ของกรมอุตุนิยมวิทยา การลอยตัวของ อากาศจะไม่ดี สภาวะอากาศปิด และลมอ่อน มีมวลอากาศสะสมอยู่มาก ส่งผลทำให้ ปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 อาจเพิ่มสูงขึ้น คพ. ได้ประสานงานกับ กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กทม. บก.จร. ขนส่ง กองทัพ กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงคมนาคม และผวจ.ปริมณฑล ทั้ง 5 จ. ดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา PM2.5 อย่างต่อเนื่อง เช่น บก.จร. เพิ่มจำนวนจุดตรวจวัดรถยนต์ควันดำเป็น 20 จุด กทม. กวาดล้างถนนอย่างเข้มงวดทุกวัน พร้อมทั้งจัดอุปกรณ์ฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง เร่งคืนพื้นที่ผิวจราจร ลดค่าบริการพื้นที่จอดแล้วจร ลดฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง เพื่อดำเนินการลดปริมาณฝุ่นละออง อย่างต่อเนื่อง.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 154