อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

"มาร์ค"จี้กกต.ลุยปราบโกงเลือกตั้ง ไม่ต้องรอประกาศพ.ร.ฏ.

"อภิสิทธิ์"จี้กกต.ลุยปราบโกงเลือกตั้งทันทีไม่ต้องรอประกาศพ.ร.ฏ.ก่อน  ขณะที่ปชป.เตรียมบุกเชียงใหม่ 27 ม.ค. เปิดทีมผู้สมัครส.ส.-นโยบายเพื่อชาวเหนือ อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 เวลา 12.19 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ม.ค. เวลา 08.45 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานเปิดศูนย์ประสานงานกลุ่มคนรุ่นใหม่พรรคประชาธิปัตย์ (New Dem) ที่อินซิโอ ถนนเสรีไทย เขตบึงกุ่ม โดยมีแกนนำพรรคและสมาชิกกลุ่มนิวเด็มที่นำโดยนายพริษฐ์ วัชรสินธุ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.กรุงเทพฯ เขตบางกะปิ-วังทองหลาง  นพ.คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.กรุงเทพฯ เขตบางซื่อ-ดุสิต และนายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.กรุงเทพฯ เขตบึงกุ่ม-คันนายาว พร้อมกลุ่มผู้สนับสนุน เข้าร่วมงาน

โดยนายพรพรหม กล่าวว่า  ศูนย์ดังกล่าวเป็นสถานที่สมาชิกกลุ่มนิวเด็มมาทำงานร่วมกัน ปรึกษาหารือและแลกเปลี่ยนความคิดระหว่างกัน ในการบริหารจัดการการหาเสียงเลือกตั้ง ทั้งการลงพื้นที่ และการหาเสียงผ่านสื่อออนไลน์ รวมถึงเป็นสถานที่เปิดรับอาสาสมัครร่วมทีมผู้สมัครส.ส.ในกลุ่มนิวเด็มด้วย ขณะที่เป้าหมายหลักต่อไปของกลุ่มฯ คือการสนับสนุนให้ตัวแทนนิวเด็มได้รับเลือกเป็นส.ส. เพื่อไปเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ในสภา และผลักดันนโยบายให้เป็นจริงจากนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวในงานว่า  กลุ่มนิวเด็มเป็นการรวมตัวคนรุ่นใหม่และมีการทำงานอย่างเป็นระบบในการบริหารจัดการงานด้วยกันเอง โดยมีคณะกรรมการบริหารพรรคและอดีตส.ส.เป็นผู้ให้คำแนะนำ โดยกลุ่มนี้ได้นำประเด็นความห่วงใยของคนรุ่นใหม่ที่มีต่อสังคมโลกเข้ามาสู่กระบวนการทางการเมือง ซึ่งพรรคไม่ได้แบ่งแยกเรื่องคนรุ่นใหม่หรือคนรุ่นเก่า แต่การที่ทุกคนมีอุดมการณ์เดียวกันจะช่วยกันแก้ปัญหาต่างๆผ่านการร่วมกันจัดทำนโยบาย ซึ่งมีเรื่องหลายที่นิวเด็มนำเสนอแล้วพรรคได้นำไปบรรจุในนโยบายที่พรรคใช้การหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้ อาทิ การสร้างระบบทหารสมัครใจ การลดการใช้ถุงพลาสติก และการปลดล็อกกัญชาสำหรับการแพทย์ และผลักดันให้ให้กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมของการลงพื้นที่พบประชาชนในหลายพื้นที่  ว่า  จากการที่ตนได้ลงพื้นที่พบปะประชาชน ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด พบว่ามีเสียงตอบรับจากประชาชนดีมาก ขณะเดียวกัน ประชาชนต้องการเข้ามามีส่วนร่วมในทางการเมืองอีกครั้ง มีความตื่นตัวในการเลือกตั้ง และมีความหวังว่าพวกเขาจะมีชีวิตที่ดีขึ้นหลังจากการเลือกตั้งผ่านพ้นไปแล้ว ขณะที่ผู้สมัครส.ส.ทุกคนยังเดินหน้าลงพื้นที่อย่างเต็มที่ แม้ตอนนี้ยังไม่มีความแน่นอนว่าจะ มีการเลือกตั้งในวันใด  นอกจากนี้พรรคประชาธิปัตย์จะทยอยเปิดตัวนโยบายในอีกหลายด้าน ซึ่งส่วนใหญ่ยังเน้นการแก้ปัญหาปากท้อง  อย่างไรก็ตาม เนื่องจากประชาชนในหลายพื้นที่ต้องการทราบรายละเอียดของนโยบายของเราเป็นพิเศษ เราจึงจะอาศัยโอกาสการเปิดตัวผู้สมัครส.ส.ในแต่ละภาค เปิดตัวนโยบายในเชิงพื้นที่แต่ละภาคไปพร้อมกันด้วย อาทิ ในภาคใต้ที่ประชาชนต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับนโยบายของพรรค เช่น เรื่องยางพารา การทำประมง ปาล์มน้ำมัน เป็นต้น เพราะในบางครั้ง มีผู้นำนโยบายของเราไปพูดกับ ประชาชนให้เกิดความเข้าใจผิดกัน  โดยภาคต่อไปที่ตนและคณะจะไปลงพื้นที่ คือภาคเหนือซึ่งเราจะไปเปิดตัวผู้สมัครส.ส.ในภาคเหนือทั้งหมด พร้อมเปิดตัวนโยบายสำหรับภาคดังกล่าวในวันที่ 27 ม.ค.นี้ ที่จ.เชียงใหม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังกล่าวถึงกรณีที่เริ่มมีผู้ร้องเรียนเรื่องการทุจริตในการเลือกตั้งในหลายพื้นที่ อาทิ การเก็บบัตรประชาชน  ว่า  พรรคประชาธิปัตย์ได้ฟังรายงานและข่าวสารจากคนของเราเกี่ยวกับการทุจริตในการเลือกตั้งมามากพอสมควร ซึ่งเราได้แจ้งให้เขารวบรวมพยานหลักฐานส่งเข้ามา ขณะเดียวกัน ตนอยากให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทำงานในเชิงรุก เพราะหากสามารถปราบปรามพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมได้ตั้งแต่ตอนนี้ ก็จะทำให้การปราบปรามการทุจริต ซื้อสิทธิ์ขายเสียงในช่วงการเลือกตั้งจะทำได้ง่ายขึ้น  แต่ถ้ากกต.ปล่อยปะละเลย แล้วเกิดการทุจริตการเลือกตั้งในวงกว้าง จะทำให้ในช่วงเลือกตั้งยิ่งมีความรุนแรงมากขึ้น   ดังนั้น กกต.ต้องพยายามหาทางสกัดกั้นการทุจริตดังกล่าว รวมถึงต้องตรวจสอบจัดการอย่างจริงจัง และขอทำได้เลย โดยไม่ต้องรอให้มีการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งออกมาก่อน เพราะการกระทำใดก็ตามที่เป็นการทุจริตในการเลือกตั้ง ถือว่าผิดพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ซึ่งกฎหมายดังกล่าวได้เริ่มบังคับใช้แล้ว 

ส่วนพระราชกฤษฎีกานี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎระเบียบกติกาในการหาเสียงเลือกตั้ง เช่น การทำป้ายหาเสียง ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง แต่ถ้ามีการกระทำข่มขู่ประชาชนเก็บบัตรประชาชนของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง มีการซื้อเสียงกัน หรือมีการใช้อำนาจรัฐไปบังคับให้คนเลือกผู้สมัครคนใดคนหนึ่ง แล้วไปมองว่าการกระทำเหล่านั้นยังไม่ผิด เพราะเกิดขึ้นก่อนพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวออกมา ตนคิดว่าการมองอย่างนั้นเป็นเรื่องแปลก เพราะการกระทำเหล่านั้นผิดกฎหมายการเลือกตั้งส.ส.อย่างชัดเจน  นอกจากนี้ตนขอให้รัฐบาลมีส่วนร่วมในการป้องกันการทุจริตการเลือกตั้ง เพราะปัญหาที่มีอยู่มากในขณะนี้คือการใช้อำนาจรัฐ ดังนั้นรัฐบาลต้องแสดงออกถึงความจริงใจที่จะเข้ามาแก้ปัญหานี้ด้วย มิฉะนั้น การที่รัฐบาลอ้างถึงเรื่องการปฏิรูปประเทศ และปฏิรูปการเมืองก็จะสูญเปล่า หากปล่อยให้เริ่มต้นด้วยการเมืองหรือประชาธิปไตยที่ทุจริต สุดท้ายก็จะนำประเทศกลับไปสู่การเมืองวังวนเดิม ตนจึงอยากเห็นท่าทีของรัฐบาลมากกว่านี้ที่เอาจริงเอาจังกับการทุจริตการเลือกตั้งและการใช้อำนาจรัฐ  ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์ยินดีให้ความร่วมมือกับ กกต. เพราะเราถือว่าการเลือกตั้งที่สุจริตเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านเมืองเดินหน้าไปได้  โดยพรรคพยายามหารูปแบบที่เหมาะสมสำหรับการรับแจ้งข้อมูลเบาะแสจากประชาชน เพื่อ ให้ผู้ที่แจ้งข้อมูลได้รับความปลอดภัยด้วย.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%

ความคิดเห็น