อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

ชี้ผู้ไม่หวังดีปลอมราชกิจจาฯ บิดเบือนข่าวป่วนบ้านเมือง

คสช. ชี้การทำราชกิจจาปลอม เชื่อมีความพยายามสร้างเรื่องเท็จ และบิดเบือนข่าวหวังให้บ้านเมืองวุ่นวาย ระบุช่วงนี้สังคมอ่อนไหว แนะประชาชนต้องใช้สติเพื่อรู้เท่าทันข่าวสาร จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12.00 น.

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคสช. กล่าวถึง กรณีมีการเผยแพร่ราชกิจจานุเบกษาปลอม ในสังคมออนไลน์ว่า  ขณะนี้ในสื่อสังคมออนไลน์ได้มีการเผยแพร่ราชกิจจานุเบกษาปลอม ลักษณะเป็นเอกสาร การปลอม คำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  เรื่อง ให้ข้าราชการ ผบ.เหล่าทัพ พ้นจากตำแหน่ง จึงขอเรียนให้ทราบว่า เอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารปลอมที่ถูกจัดทำขึ้นทั้งฉบับ  เป็นการสร้างเรื่องเท็จ  มุ่งประสงค์ให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด อาจหวังให้สังคมเกิดความวุ่นวาย  ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบที่มาของการเผยแพร่  เพื่อใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการ จึงขอความร่วมมือสื่อมวลชนและประชาชนหลีกเลี่ยงการส่งต่อเรื่องอันเป็นเท็จดังกล่าว  เพราะอาจเข้าข่ายความผิดในทางกฎหมายได้

“ปัจจุบันอาจมีกลุ่มไม่หวังดีกำลังมีความพยายาม สร้างความวุ่นวายทางข้อมูลข่าวสาร  ในลักษณะสร้างเรื่องเท็จ บิดเบือนให้สังคมเข้าใจผิดทั้งในตัวบุคคลหรือองค์กรก็ตาม ไปนำเสนอเผยแพร่ผ่านทางโซเชียลมีเดีย   ซึ่งอาจมีข้อสังเกตได้ว่าอาจจะเป็นการกระทำในลักษณะที่เป็นกระบวนการ   หวังให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างมีนัย   โดยเฉพาะกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประเทศในห้วงเวลาสำคัญนี้ด้วย  จึงขอความร่วมมือ เนื่องด้วยช่วงนี้สังคมมีความอ่อนไหวต่อทุกข้อมูลข่าวสาร การจะนำเสนอข้อมูลใดๆ ควรจะอยู่ในกรอบกติกาอย่างเหมาะสม   และเชื่อว่าในช่วงนี้สังคมจะได้ใช้วิจารณญาณที่ดี ในการบริโภคข่าวสารมากขึ้น รวมถึงสามารถรู้เท่าทัน ต่อวิธีการต่างๆ ของผู้ที่ไม่หวังดีต่อสังคมและประเทศชาติ”พ.อ.วินธัย กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 12