อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562

ไทม์ไลน์เสนอพระนามทูลกระหม่อม สู่กกต.ชี้ชะตาทษช.

เปิดไทม์ไลน์ย้อนหลัง "พรรคไทยรักษาชาติ" เสนอพระนาม"ทูลกระหม่อมฯ" แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นำไปสู่ "กกต." จ่อพิจารณายุบพรรค 11 ก.พ.! จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 21.15 น.


กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ สำหรับสถานการณ์การเลือกตั้ง 2562 โดยหลังจากที่ "พรรคไทยรักษาชาติ" ได้เสนอพระนาม "ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี" แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค จนนำไปสู่ "กกต." เตรียมตัดสินอนาคตพรรคไทยรักษาชาติในวันที่ 11 ก.พ.นี้ โดยลำดับเหตุการณ์ทั้งหมดมีดังนี้...

วันที่ 8 ก.พ.
เวลา 09.10 น. ร.ท.ปรีชา พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ ได้ยื่นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรค ต่อเจ้าหน้าที่รับสมัครของ กกต. โดยหนังสือยินยอมได้รับการเสนอเป็นแคนดิเดตของพรรคไทยรักษาชาติเขียนด้วยลายพระหัตถ์ ระบุพระนามว่า “ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ มหิดล” โดยหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติเผยว่า การเสนอแคนดิเดตดังกล่าวเป็นมติของกรรมการบริหารพรรค ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา
-ทษช.เสนอชื่อ'ทูลกระหม่อม' ชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรี

11.20 น. ภายหลังจากบิ๊กเซอร์ไพรส์จากพรรคไทยรักษาชาติเผยแพร่ออกมาไม่นาน ทางด้านโลกออนไลน์มีการพูดถึงประเด็นทางการเมืองมากมาย ส่งผลให้แฮชแทก #ทรงพระสเลนเดอร์ คำที่ทูลกระหม่อมฯ ใช้ตอบคอมเมนต์ชาวเน็ต ติดอันดับที่ 1 ทันทีหลังจากมีการประกาศรายชื่อ รวมทั้งแฮชแทก #ไทยรักษาชาติ #เลือกตั้ง62 และ #อนาคตใหม่ ก็ขึ้นอันดับตามมาเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีแฮชแทก #แม่มาแล้วธานอส เปรียบทูลกระหม่อม เหมือนตัวละครวีรสตรีที่จะมาช่วยสู้รบกับธานอสในภาพยนตร์กัปตันมาร์เวลอีกด้วย
-เลือกตั้ง62เริ่มร้อนแรง #ทรงพระสเลนเดอร์ ขึ้นอันดับ1



13.30 น.  นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฎิรูป ได้เข้ายื่นหนังสือ ต่อประธาน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาและวินิจฉัยการกระทำของพรรคไทยรักษาชาติ  ว่าเข้าข่ายขัดต่อระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่า ด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้าม ในการหาเสียงเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 หมวด 4 ลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ข้อ 17
-ยื่นกกต.ระงับชื่อ"ทูลกระหม่อมฯ" จากแคนดิเดตนายกฯ

16.00 น. ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนพระองค์ ขอบคุณทุกกำลังใจ พร้อมทรงระบุว่าขอใช้สิทธิและเสรีภาพอย่างสามัญชนภายใต้รัฐธรรมนูญกฏหมาย
-'ทูลกระหม่อม'ย้ำออกจากฐานันดร ขอใช้สิทธิ'สามัญชน'

17.50 น. พ.ต.อ.จรุงวิทย์  ภุมมา เลขาธิการ กกต. แถลงภาพรวมการรับสมัครส.ส.ระบบแบ่งเขต โดยคุณสมบัติของผู้ได้รับเสนอชื่อเป็นนายกฯ กกต.ยังเห็นว่าเป็นปัญหาข้อกฎหมายว่า กกต.มีอำนาจพิจารณาหรือไม่  หรือมีอำนาจเพียงประกาศรายชื่อตามที่พรรคเสนอมา แต่เบื้องต้นเท่าที่อ่านกฎหมาย น่าจะมีอำนาจแค่ประกาศ แต่ทั้งนี้ทางสำนักงานฯกำลังศึกษาข้อกฎหมายทั้งหมด และจะเสนอต่อที่ประชุมกกต.พิจารณาในสัปดาห์ถัดไป
-กกต.ไม่ชัดมีอำนาจตรวจ คุณสมบัติ'แคนดิเดตนายกฯ'



22.44 น. พระบรมราชโองการประกาศ สถาบันพระมหากษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย สรุปความได้ว่า พระบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ ดำรงอยู่เหนือการเมือง และความเป็นกลางทางการเมือง ไม่สามารถดำรงตำแหน่งใดๆ ในทางการเมืองได้ เพราะจะเป็นการขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และประเพณีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
-มีพระราชโองการ 'ทูลกระหม่อม'มิบังควรเล่นการเมือง


9 ก.พ. 
08.30 น. พรรคไทยรักษาชาติ ได้แจ้งยกเลิกกำหนดการ ที่แจ้งไว้ว่าในวันดังกล่าว จะลงพื้นที่หาเสียงเวลา 16.00 น.ที่เขตสาทร โดยทางด้านกกต. จะเร่งพิจารณาเป็นกรณีเร่งด่วน หลังจากมีประกาศพระราชโองการเมื่อช่วงดึกของวันที่ 8 ก.พ. โดยจะพิจารณาจาก ระเบียบ กกต.ว่าด้วยการหาเสียงฯ ข้อ 17 ที่ระบุว่า “ห้ามผู้สมัคร พรรคการเมือง หรือผู้ใดนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง” โดยโยงเข้ากับ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ในมาตรา 90 (2) ที่ระบุว่า พรรคการเมืองสิ้นสุดลงเมื่อ ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมืองตามมาตรา 92 (2) ที่ระบุว่า เมื่อ กกต.มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า พรรคการเมืองกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรค
-ชี้ชะตา'ทษช.'ยื่นศาลยุบทิ้ง! ฐานขัดพ.ร.ป.พรรคการเมือง 

11.00 น. หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล ทรงโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก @Chulcherm Yugala ระบุว่า คณะกรรมการ บริหารพรรค และหัวหน้าพรรคที่กระทำการมิบังควร "ผมจึงหวังว่า คณะกรรมการ บริหารพรรคไทยรักษาชาติ และหัวหน้าพรรค สมควรที่จะต้องพิจารณาตัวเอง ในการกระทำอันมิบังควรในครั้งนี้ โดย หัวหน้าพรรค และคณะกรรมการ บริหารพรรค สมควรที่จะประกาศยุติในการลงสมัครเลือกตั้งในครั้งนี้ ต่อคณะกรรมการเลือกตั้ง ก่อนที่ (“อาจจะ”) โดนยุบพรรค อย่างเป็นทางการ หรืออาจจะไม่โดนยุบพรรคก็ได้"
-'ม.จ.จุลเจิม'ทรงโพสต์ถาม ทษช.จะรับผิดชอบอย่างไร



12.50 น. “ไทยรักษาชาติ”ออกแถลงการณ์ ขอน้อมรับพระราชโองการไว้ด้วยความจงรักภักดีต่อพระเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ทุกพระองค์ โดยพรรคไทยรักษาชาติจะขอทำหน้าที่ตามระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง กฎหมายการเลือกตั้ง รัฐธรรมนูญ ด้วยความเคารพในขนบธรรมเนียมราชประเพณี
-ทษช.แถลงขอทำหน้าที่ต่อ รอกกต.ชี้ชะตาทำตามระเบียบ

16.10 น. มีกระแสข่าวลือว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ได้เดินทางไปที่บ้านพักของ "รท.ปรีชาพล พงษ์พานิช" หัวหน้าพรรคไทยรักชาติ (ทษช.) แต่ไม่เจอตัว
-ลือหึ่ง!'ตร.สันติบาล'บุกบ้าน ไร้เงา'ปรีชาพล'แกนนำทษช

17.10 น. นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิชย์ นายกสมาคมเสริมสร้างครอบครัวให้อบอุ่นและเป็นสุข เผยว่า "ปรีชาพล" หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน ได้โทรศัพท์มาหา เพราะเป็นห่วงความรู้สึกของแม่ โดยลูกชายบอกแค่ว่าไม่เป็นไร ยังสบายดี ไม่ต้องเป็นห่วง
-'ปรีชาพล'สบายดีโทรหา'เจ๊เบียบ' เป็นห่วงความรู้สึก'แม่'



วันที่ 10 ก.พ. 
15.39 น. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ตามปกติแล้ว กกต.จะประชุมกันทุกวันจันทร์และวันอังคาร ซึ่งในวันที่ 11 ก.พ.นี้ น่าจะมีวาระการพิจารณาเรื่องของพรรคไทยรักษาชาติด้วย เนื่องจากมีคำร้องเข้ามาให้พิจารณา
-ลุ้น"กกต."จ่อหารือปมร้อน"ทษช."พรุ่งนี้ชี้ขั้นตอนยึดกม.

15.52 น. น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ นายทะเบียนพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ได้โพสรูปภาพเจ้าตัวและร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ และนายสรพันธ์ คุณากรวงศ์ ผู้สมัครแบบระบบบัญชีรายชื่อทษช.ลำดับที่72 ขณะทำบุญที่วัด พร้อมระบุข้อความว่า “วันนี้เดินทางมาทำบุญไหว้พระที่วัดหน้าพระเมรุราชิการาม จ.พระนครศรีอยุธยา​ กับหัวหน้าพรรคค่ะ ขอบคุณทุกๆกำลังใจนะคะ”
-"ชยิกา"โพสต์ภาพ"ปรีชาพล"โผล่ทำบุญที่อยุธยา



11 ก.พ. 
14.14 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมายัง กกต. เพื่อเข้ายื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และนายทะเบียนพรรคการเมือง  กรณีการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.)  โดยขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยและยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญว่าการกระทำของ ทษช.ขัดต่อระเบียบกฎหมายหรือขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ 
-ร้องกกต.ยุบพรรคทษช. จี้'ปรีชาพล-กก.บห.พรรค'ลาออก

15.31 น. คณะกรรมการการเลือกตั้งแจ้งรายชื่อผู้สมัคร พรรคการเมืองที่จะเสนอให้สภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี 45 พรรค  แต่ปรากฎว่าไม่มีในส่วนของพรรคไทยรักษาชาติแต่อย่างใด..
-แจ้งชื่อบัญชีนายกฯ45พรรค ไร้พระนาม'ทูลกระหม่อม'





คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 30