อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ยกระดับ"ฝุ่นพิษ"เป็นวาระแห่งชาติ 

ครม.ยกระดับแก้ปัญหาฝุ่นพิษเป็นวาระแห่งชาติ ย้ำเข้มงวดต่อไปแม้กทม.วิกฤติลดลง สั่งครม.หามาตรการแก้เผาไร่นา  กำชับจนท.รัฐขอเกษตรกร-ประชาชนงดเผาในที่โล่ง อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15.14 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการแก้ปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในกรุงเทพฯและหลายจังหวัด ว่า  ตอนนี้สถานการณ์ฝุ่นละอองในกรุงเทพฯดีขึ้น แม้มีเพิ่มหรือลดบ้าง แต่ยังต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน แต่เราต้องแก้ไขปัญหานี้ต่อไป ตนจึงขอความเห็นชอบจากครม.ซึ่งที่ประชุมได้มีมติให้การกำจัดฝุ่นละออง PM2.5 และPM 10 เป็นวาระแห่งชาติเพื่อให้หลายหน่วยงานเกี่ยวข้องจัดการแก้ปัญหาฝุ่นละอองอย่างยั่งยืน จัดลำดับความเร่งด่วน แก้ปัญหาอย่างจริงจัง และต้องไม่ยกเลิกความเข้มงวด

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า สำหรับจังหวัดอื่นๆที่มีปัญหาค่าฝุ่นละอองมากขึ้นจากการเผาในที่โล่งแจ้ง จึงต้องแก้ปัญหาที่ต้นทางว่าทำไมเขาถึงเผา ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการคิดราคาเครื่องมือที่มีราคาแพง ดังนั้น ตนสั่งการในที่ประชุมครม.ให้แก้ปัญหาการเผาไร่นาอย่างเป็นรูปธรรม สำหรับไร่อ้อยที่เพาะปลูกเป็นจำนวนมากในหลายพื้นที่ เมื่อเก็บเกี่ยว ก็เก็บเกี่ยวพร้อมกันทั้งหมด ทุกคนเร่งตัดแล้วเผาตอต้นอ้อย ต้องไปดูวิธีการปรับปรุง ฉะนั้นเราต้องแก้ไขที่ต้นตอ และต้องหามาตรการที่ยอมรับได้เป็นระยะๆในการแก้ปัญหาทุกปัญหา ไม่ใช่แก้ปัญหาครั้งเดียวแล้วเสร็จสิ้น ถ้าทุกอย่างเกี่ยวเนื่องกัน

ด้าน พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า  นายกรัฐมนตรีสั่งการในที่ประชุมครม.กำหนดให้การป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองเป็นวาระแห่งชาติ โดยมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปร่วมกันพิจารณากำหนดแนวทาง เน้นสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ส่งเสริมความร่วมมือ ความสามัคคี และความรับผิดชอบ เพื่อปัจจุบันและอนาคตที่ยั่งยืน  นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้รับรายงานสถานการณ์สาธารณภัยจากกระทรวงมหาดไทยในช่วงเช้านี้ว่าใน 5 จังหวัดภาคเหนือมีปัญหาคุณภาพอากาศ คือ จ.ลำปาง ลำพูน น่าน แพร่ และตาก โดยขณะนี้กำชับให้ทุกจังหวัดจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังไฟป่าและหมอกควันอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งควบคุมการเผาในพื้นที่ป่าไม้ พื้นที่การเกษตร และพื้นที่ริมทางหลวงอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่อื่น ๆ งดเว้นการเผาขยะและเศษวัสดุทางการเกษตร เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองที่มีผลกระทบต่อสุขภาพด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16