อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

"มาร์ค"ชี้"บิ๊กตู่"ต้องไม่ใช้อำนาจแทรกแซง-เอาเปรียบคู่แข่ง

“มาร์ค”ลุยหาเสียงตลาดนัดหลังการบินไทย ยันเดินหน้าขอคะแนนมากที่สุดได้ตั้งรัฐบาล ชี้"บิ๊กตู่"ต้องไม่ใช้อำนาจรัฐแทรกแซง-เอาเปรียบคู่แข่ง อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16.26 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรค และนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค ลงพื้นที่พบปะประชาชนที่ตลาดนัดลุงเพิ่ม หลังที่ทำการบริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน ภายในซอยวิภาวดีรังสิต 20 เพื่อช่วยหาเสียงให้กับนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ผู้สมัครส.ส.กทม. เขต 6 (จตุจักร-พญาไท-ราชเทวี) หมายเลข 10 พรรคประชาธิปัตย์ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากเป็นช่วงเที่ยงวัน ทำให้มีพนักงานและประชาชนบริเวณนั้นเข้ามาในตลาดกันอย่างหนาแน่นจากนั้น นายอภิสิทธิ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะเชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาร่วมหาเสียงกับพรรคพลังประชารัฐ ว่า  ตนฟังเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้ว ทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมาย แต่สิ่งที่ตนพูดเสมอว่าอยากให้การเลือกตั้งมีความสุจริต เที่ยงธรรม และเสรีเป็นธรรม เพื่อให้เกิดการยอมรับ และประเทศไม่มีความขัดแย้ง เมื่อเป็นกรอบอย่างนี้ ก็จะไม่เป็นปัญหา ทั้งนี้ เรื่องใหญ่ที่ยังเป็นคำถามอยู่ คือจะทำอย่างไรให้คนมั่นใจว่าจะไม่มีการใช้อำนาจเข้ามาเกี่ยวข้องหรือแทรกแซงการเลือกตั้ง ทั้งในฐานะหัวหน้ารัฐบาลและหัวหน้าคสช.ด้วย จึงอยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์จะแสดงออกมาว่าจะเลือกวิธีไหน เพราะมาตรฐานของพรรค พปชร.ดูเหมือนว่าหากอะไรที่กฎหมายไม่ห้าม ก็จะทำต่อข้อถามว่ามีบางพรรคกังวลว่าอาจไม่มีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้  นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า  พวกเราไม่ได้หวั่นไหว ทุกอย่างยังเดินหน้า หลายวันที่ผ่านมา เรายังไม่หยุด เพราะเชื่อว่าทางออกที่ดีที่สุดของประเทศ คือการเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ประชาชนทุกคนพร้อมและอยากไปสู่การเลือกตั้ง จึงมองไม่ออกว่าจะมีใครที่ต้องการไม่ให้มีการเลือกตั้ง

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) อาจถูกพิจารณายุบพรรคนั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของข้อกฎหมายที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณา ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ หาเสียงด้วยการนำเสนอนโยบาย และเราอยากย้ำกับประชาชนว่าเราจะเป็นทางออกและทางหลักที่ดีที่สุดให้กับประชาชนในขณะนี้ เพราะทุกคนกังวลเรื่องเศรษฐกิจและการเมืองที่ยังมีความขัดแย้ง  เราไม่ไปยุ่งกับพรรคอื่น เราเดินหน้าในส่วนของเรา  เมื่อถามต่อว่าผลการพิจารณากรณีของพรรคไทยรักษาชาติจะส่งผลอย่างไรต่อบ้านเมืองในช่วงที่มีการเลือกตั้ง หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า  ผลสำคัญที่สุดคือประชาชนจะเลือกใคร เราอยากให้ประชาชนเลือกเรามากที่สุด เพื่อจะได้พาบ้านเมืองพ้นจากตรงนี้ให้ได้ เรื่องพรรคอื่นก็เป็นเรื่องของเขา  ผู้สื่อข่าวถามถึงการทำลายป้ายหาเสียงของผู้สมัครส.ส.จากหลายพรรค  นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่ทุกเกิดขึ้นทุกสมัย มีคนชอบทำของแบบนี้ แต่ในสมัยนี้จะมีกล้องวงจรปิดบันทึกเป็นหลักฐาน จะได้จัดการหรือปรามกันบ้าง

เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ประเมินคะแนนนิยมของตัวเองว่าจะมีมากพอที่จะพูดคุยกับพรรคพลังประชารัฐในการจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า  ตอนนี้เราขอเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล จึงต้องการคะแนนเสียงให้ได้ส.ส.มากที่สุด ไม่ได้คิดถึงเรื่องพรรคอื่น เราต้องการให้ประชาชนเลือกเราให้ชัดเจน เพราะการแข่งขันนี้เป็นการแข่งขันเพื่อเป็นแนวทางสำหรับประเทศ พรรคอื่นๆมีแนวทางไม่ตรงกับพรรคประชาธิปัตย์ จึงอยากให้ประชาชนส่งสัญญาณว่าต้องการแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    15%
  • ไม่เห็นด้วย
    85%