อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

'วอยซ์ทีวี'ดึงองค์กรสื่อระหว่างประเทศ เป็นพยาน'จอดำ'

“วอยซ์ทีวี” ดึงองค์กรสื่อระหว่างประเทศเป็นพยาน ในการไต่สวนคดี กสทช.สั่งจอดำ15วัน คาด 25 ก.พ.ศาลปกครองจะมีคำพิพากษา พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 21.45 น.

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ศาลปกครองกลางนัดไต่สวนในคดีที่ บริษัท วอยซ์ทีวี จำกัดยื่นฟ้อง กสทช. และ สำนักงาน กสทช. ต่อศาลปกครองกลาง ว่า มีเจตนาจงใจกลั่นแกล้งวอยซ์ทีวีโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ด้วยการ มีคำสั่ง ที่สทช.2412/5124 พักใช้ใบอนุญาตสถานีวอยซ์ทีวี 15 วัน โดยอ้างเหตุว่า วอยซ์ทีวีเสนอรายงานข่าวหลายรายการมีลักษณะส่อให้เกิดความสับสน ยั่วยุ ปลุกปั่นให้เกิดความขัดแย้ง จึงขอให้ศาลมีคำพิพากษาเพิกถอนคำสั่งดังกล่าว และขอให้ศาลสั่งเพิกถอนหนังสือข้อตกลงระหว่างสำนักงาน กสทช.กับวอยซ์ทีวี ฉบับลงวันที่ 4 มิ.ย.2557 หรือประกาศให้หนังสือข้อตกลงดังกล่าวไม่มีผลบังคับผูกพันทางกฎหมาย

โดยในการไต่สวนครั้งนี้ นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วอยซ์ทีวี จำกัด ได้นำนายประทีป คงสิบ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายข่าวและเนื้อหารายการ สถานีโทรทัศน์ วอยซ์ทีวี พร้อมด้วยผู้ดำเนินรายการ Wake Up News และ Tonight Thailand อาทิ หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล , น.ส.ลักขณา ปันวิชัย ,นายธีรัตถ์ รัตนเสวี และพร้อมด้วยผู้แทนจากสมาพันธ์สื่อมวลชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ซีป้า (SEAPA) เข้าให้การต่อศาล ขณะที่ฝ่าย กสทช. มอบหมายให้นายสมบัติ ลีลาพตะ ผู้อำนวยการสำนักกฎหมายกระจายเสียงและโทรทัศน์ กสทช. เป็นตัวแทนเข้าชี้แจงว่า การสั่งวอยซ์ทีวีจอดำเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย และหนังสือข้อตกลงระหว่างสำนักงาน กสทช.กับวอยซ์ทีวี ฉบับลงวันที่ 4 มิ.ย.2557 ซึ่งการไต่สวนเป็นไปอย่างเคร่งเครียด โดยเฉพาะในประเด็นข้อกฎหมายว่า การลงนามหนังสือข้อตกลงระหว่างสำนักงาน กสทช.กับวอยซ์ทีวี ฉบับลงวันที่ 4 มิ.ย.2557 เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ขณะที่ตัวแทนจากซีป้า แสดงความเห็นต่อศาลว่า การที่ กสทช.มีคำสั่งพักใบอนุญาตวอยซ์ทีวี ขัดต่อหลักเสรีภาพสื่อสากล 

หลังจากใช้เวลานานกว่า 5 ชั่วโมง องค์คณะตุลาการเจ้าของสำนวนได้ยุติการไต่สวน และให้โอกาสคู่กรณีทั้งสองฝ่ายสามารถส่งเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อประกอบการพิจารณาของศาลภายในวันที่ 21 ก.พ.นี้ ก่อนที่ศาลจะสรุปสำนวนเพื่อทำคำวินิจฉัยต่อไป

ด้านนายเมฆินทร์ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการประสานงานอย่างใกล้ชิดในการให้ข้อมูลกับ กสทช. หากมีประเด็นที่รับรู้กะทันหัน พยายามเตรียมการสนับสนุนต่างๆ ในการแก้ไข และปรับให้ราบรื่น โดยสถานีไม่เคยใช้สิทธิ์ในการอุทธรณ์ แต่มีประเด็นถูกกล่าวหาว่าเป็นการทำผิดซ้ำซาก จึงขอใช้กระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งตามกระบวนการในวันที่ 25 ก.พ. นี้ศาลจะมีการสรุปคำพิพากษาคดี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วอยซ์ทีวี'รอดจอดำ 'ศาลปกครอง'สั่งทุเลาคำสั่งกสทช. ...
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    58%
  • ไม่เห็นด้วย
    42%

บอกต่อ : 33