อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

3ชาติตั้งสภาการยางแห่งอาเซียน ลดส่งออกยาง2-3แสนตัน 

เวทียาง3 ชาติ ไทย-อินโด-มาเลย์ จ่อลดส่งออกยาง 2-3แสนตัน ดันราคาตลาดโลก พร้อมตั้งสภาการยางแห่งอาเซียน เพิ่มใช้ยางในประเทศ ลดพื้นที่ปลูก เปลี่ยนปลูกพืชอื่น รับมือภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย  ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16.06 น.

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยผลประชุมระดับรัฐมนตรีสภาไตรภาคียางระหว่างประเทศ ว่า ที่ประชุมทั้ง 3 ประเทศได้แก่ ไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ได้ข้อยุติร่วมกันที่จะจัดตั้งคณะกรรมการอาวุโส ขึ้นมาโดยเฉพาะในมาตรการจำกัดยางส่งออก จำนวน 2-3 แสนตัน ส่วนระยะเวลาช่วงใด คณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิก จะประชุมวันที่ 4 มี.ค. ที่จ.สงขลา พร้อมกันนี้ 3ประเทศได้เห็นตรงกันหาวิธีการเพิ่มการใช้ยางแต่ละประเทศ ส่วนไทย ได้ยกตัวอย่างการทำถนนพาราซอยซีเมนท์ ได้เริ่มทำถนนในท้องถิ่นแล้ว20% และเดือนนี้จะเดินหน้าทำทุกชุมชน เพราะได้ผ่านความเห็นชอบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ ซึ่งจะดึงปริมาณยาง ออกจากตลาดได้กว่า1 ล้านตัน

รวมทั้งที่ประชุมวันนี้ เห็นด้วยและมีมาตรการพร้อมกัน ที่จะกำหนดราคายางขั้นต่ำโดยเกษตรกรแต่ละประเทศอยู่ได้ไม่ขาดทุน และมาตรการเกี่ยวกับการลดพื้นที่ปลูกยางไปสู่พืชอื่น จะลดลงพร้อมๆกัน ในคราวเดียวกัน ทำให้ราคายางมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ได้ตกลง จัดทำตลาดยางพาราในระดับภูมิภาคร่วมกันเป็นตลาดกลางของ3ประเทศ และตั้งสภาการยางแห่งอาเซียน เพื่อเป็นเวทีให้3ประเทศ ได้คิดริเริ่มนวัตกรรมใหม่ แปรรูปยาพารา ค้นคว้าวิจัย

“วันที่4 มี.ค. จะหารือในเรื่องสัดส่วนจำกัดยางส่งออกแต่ละประเทศ ซึ่งวันนี้ยังไม่มีการตกลงที่จะลดทันที โดยก่อนหน้านี้ประเทศอินโดนีเซีย ได้เสนอไทย ให้ร่วมมือลดส่งออก มีผลทำให้ราคายางขยับขึ้น รวมทั้งรัฐบาลไทย เร่งส่งเสริมนำยางไปทำถนนด้วย ทำราคาขึ้นมากว่า40-50บาท ทั้งนี้สัดส่วนว่าประเทศใดลดส่งออกเท่าไหร่ จะนำเอาประสบการณ์จากปีที่แล้วมาพูดคุยกัน โดย3ประเทศ ผลิตยาง 6-7ล้านตันต่อปี เมื่อปีที่แล้วผมโดนต่อว่าพอมาเป็นรมว.เกษตรฯมาถึงก็เซ็นลดส่งออกทันที ยางก็ยังไม่ขึ้นมาก ดังนั้นปีนี้จึงเตรียมล่วงหน้าวางมาตรการรอบด้าน ยืนยันว่าการหารือในเวทีไตรภาคียาง ผมจะนำไปทำให้เกิดประโยชน์กับเกษตรกร อย่างเป็นรูปธรรม โดยยังมีความกังวล ถึงสถานการณ์เศรษฐกิจโลก สงครามการค้า และราคาน้ำมัน จึงทำให้เราได้มาประชุมรับมือกัน คาดหวังว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่เห็นตรงกันในเรื่องเปลี่ยนแปลงลดพื้นที่ปลูกยาง ไปปลูกพืชอื่น”นายกฤษฏา กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 45