อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

กกต.ไฟเขียวท้องถิ่นช่วยพรรคการเมืองหาเสียงได้ 

“สถ.”เตรียมส่งหนังสือเวียนแจ้ง ผู้ว่าราชการจังหวัด ถึงแนวทางปฎิบัติเพิ่มเติม หลังกกต. ไฟเขียวท้องถิ่นช่วยผู้สมัคร-พรรคการเมืองหาเสียงได้  ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 18.30 น.

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทย มีหนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย กรณีสอบถามเรื่องแนวทางการช่วยเหลือผู้สมัครหาเสียงของท้องถิ่น โดยมีมติให้ผู้บริหารท้องถิ่นสามารถช่วยเหลือดำเนินการใดๆ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งของผู้สมัครหรือพรรคการเมืองได้ส่วนข้าราชการและพนักงานท้องถิ่นให้ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2562 

โดย นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กล่าวว่า ตนได้รับหนังสือดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว จากนี้ไปทางเราจะมีการทำหนังสือเวียนแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนระหว่างเสนอปลัดกระทรวงมหาดไทยเพื่อให้ลงนาม คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันนี้  เพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทราบเพิ่มเติม เนื่องจากเราเคยทำหนังสือเวียนแจ้งของกระทรวงมหาดไทย ที่แจ้งแนวทางปฏิบัติไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนี้จะเป็นหนังสือเวียนแจ้งเพิ่มเติมว่าจากที่เราได้หารือกับทางกกต. ในฐานะที่เป็นผู้รักษากฎหมายเรื่องการเลือกตั้ง เมื่อตอบมาและมีมติสามารถดำเนินการได้ให้ ก็ให้แต่ละจังหวัดแต่ละท้องที่นำไปประกอบกับหนังสือที่เราเวียนแจ้งไปก่อนหน้านี่ รวมถึงมติของครม. ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว 

เมื่อถามว่า ในฐานะดูแลท้องถิ่นกังวลหรือไม่ว่าจะเกิดการเลือกปฏิบัติกับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง นายสุทธิพงษ์  กล่าวว่า หลักความเป็นกลางของข้าราชการยังเหมือนเดิม เพียงแต่ว่าเรื่องที่เราจะทำหนังสือเวียนแจ้งเพิ่มเติมนี้เป็นคำตอบที่ทางกกต.เขาให้มาในบางเรื่องที่อาจจะขัดหรือแย้งกัน โดยให้ถือตามที่กกต. เขาตอบมา และเราจะต้องรีบดำเนินการจัดส่งหนังสือดังกล่าวไปก่อน ส่วนอื่นๆ ก็ให้ถือปฏิบัติตามหนังสือเวียนแจ้งเมื่อวันที่ 9 ม.ค.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 2.47K