อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

เจาะตลาดตะวันออกกลาง ขนยางทำถนนในทะเลทราย

"กฤษฏา"เจาะตลาดยางตะวันออกกลาง ปลื้มรัฐสุลต่านโอมาน จ่อนำยางทำถนนในทะเลทราย ชี้มีคุณสมบัติยืดหยุ่นคงทนกว่าฟุ้งนวัตกรรมไทยนานาชาติยอมรับ เผยดันราคาขึ้นใกล้60บาทต่อกก.แล้ว จันทร์ที่ 11 มีนาคม 2562 เวลา 16.56 น.

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้การต้อนรับ นายยูซุฟ บิน อลาวี บิน อับดุลลาห์ รัฐมนตรีรับผิดชอบด้านการต่างประเทศรัฐสุลต่านโอมาน เข้าพบเนื่องในโอกาสนำที่ปรึกษาการเกษตรและเจ้าหน้าที่เทคนิคด้านเทคโนโลยีการผสมยางเยือนไทย เพื่อศึกษาดูงานเทคโนโลยีการผสมยางพาราของไทย ที่ จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) จัดโครงการส่งเสริมความร่วมมืออุตสาหกรรมยางด้านนวัตกรรมถนนผสมยางพารากับรัฐสุลต่านโอมาน ลงพื้นที่ศึกษาดูงานต้นแบบถนนยางพารา เพื่อต่อยอดงานวิจัยร่วมกัน พร้อมผลักดันนวัตกรรมถนนยางพาราไทยสู่เวทีโลก โดยไทยเป็นประเทศผู้ผลิตยางพารารายใหญ่

นายกฤษฏา กล่าวว่า รัฐสุลต่านโอมาน มีความสนใจด้านการเกษตร ประมง สาธารณสุข และเทคโนโลยีใช้ยางพาราไปทำถนนของไทย จึงได้มาหารือเพื่อนำยางพาราไปใช้ทำถนนในโอมานที่มีสภาพภูมิประเทศเป็นทะเลทราย โดยต้องการใช้ยางพาราเพราะมีคุณสมบัติความยืดหยุ่นทนทานมากกว่า ถนนคอนกรีต รวมทั้งต้องการใช้ยางพาราแผ่นปูทางเท้า ปูพื้นบ่อน้ำ

“เราพร้อมสนับสนุนทั้งทางเทคโนโลยีและวัถตุดิบอย่างเต็มที่ ซี่งเป็นการสร้างโอกาสการค้า การลงทุน และแสดงถึงมาตรฐาน นวตกรรมยางพาราไทยให้ได้รับการยอมระดับนานาชาติ ซี่งไปดูงานทำถนนพาราซอยซีเมนท์ และทำถนนของกระทรวงคมนาคม ใช้ยางไปทำในถนนชั้นกลาง และฉาบผิว ทั้งนี้สำหรับมาตรการเพิ่มใช้ยางในประเทศ ได้ใช้ยางพาราทำถนนไปแล้วกว่า 3 หมื่นตัน คาดว่าภายในปีงบประมาณนี้ เดือนก.ย.ใช้กว่า8 หมื่นตัน พร้อมกับรัฐบาล สนับสนุนงบชดเชยดอกเบี้ยผ่านสหกรณ์ ไปรับซื้อยางโดยตรง จากเกษตรกรสวนยาง นำไปแปรรูปเป็นยางก้อน ส่งออกตลาดต่างประเทศ และลดพื้นที่ปลูกยางอายุ25ปีขึ้น 4แสนไร่ โดยมาตรการต่างๆทั้งเพิ่มการใช้ยางของหน่วยงานรัฐ ทำให้ราคายางกำลังปรับตัวเข้าใกล้เป้าหมาย 60บาทต่อกก.ขณะนี้ราคายางแผ่น ปรับตัวขึ้นมากว่า 54บาท”นายกฤษฏา กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น