อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

ประธานกกต.คาดพิจารณา สถานะ'บิ๊กตู่'ภายในวันพรุ่งนี้

ประธานกกต.แจงปมนายทะเบียนพรรคการเมืองชงยุติสอบโต๊ะจีนพปชร. ชี้กกต.ทำได้เพียงรับทราบ-สั่งสอบใหม่ไม่ได้ คาดพิจารณาคำร้องคุณสมบัติ“บิ๊กตู่”เร็วๆนี้ พุธที่ 13 มีนาคม 2562 เวลา 11.39 น.

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่โรงแรมเซ็นทราบาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวกรณี พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ในฐานนะนายทะเบียนพรรคการเมืองยุติการสอบสวนการระดมทุนโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากไม่เข้าข่ายเป็นความผิดนั้นว่า ตนได้รับทราบจากนายทะเบียนว่าตรวจสอบแล้ว ไม่พบว่ามีหน่วยงานของรัฐและบุคคลต่างชาติให้เงินสนับสนุน  จึงจะเสนอ กกต.ยุติเรื่อง ซึ่งตามกฎหมายแล้ว กกต.คงทำได้เพียงการรับทราบ ไม่สามารถที่จะให้นายทะเบียนตั้งกรรมการสอบใหม่ได้ แต่ในคำร้องเรื่องดังกล่าวมีหลายประเด็น อาจจะมีบางประเด็นอยู่ในขั้นตอนพิจารราของสำนักงานกกต. ส่วนที่ผู้ร้องมองว่าเรื่องดังกล่าวว่า กกต.พิจารณาไม่เป็นไปตามคำร้องนั้น เรื่องนี้เข้าใจว่า ยังอยู่ในการดำเนินงานของสำนักงาน กกต. ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ ดังนั้นการตั้งข้อสังเกตว่าผู้บริจาคไปได้รับรับงานจากหน่วยงานขอรัฐ อาจเป็นข้อเท็จจริงที่ยังไม่ปรากฏ ต้องไปถามเลขาธิการ กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง

ผู้สื่อข่าวถามถึงการพิจารณาคำร้องว่า พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตร ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เข้าข่ายเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ จนทำให้ขาดคุณสมบัติในการเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า คาดว่าเรื่องดังกล่าว จะมีการเสนอให้ กกต.พิจารณาภายในวันนี้หรือพรุ่งนี้ ซึ่งยืนยันว่าทุกเรื่องต้องทำให้เร็ว เพราะไม่มีเหตุผลที่จะทำให้ล่าช้า แต่ที่เสมือนว่าช้าต้องขึ้นอยู่กับการสอบสวนและหาข้อมูล.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    30%
  • ไม่เห็นด้วย
    70%

บอกต่อ : 1.54K