อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

พท.ร้องกกต.แจงมาตรการป้องกันโกงเลือกตั้ง

“พท.”บุกพบกกต. ขอความชัดเจนมาตรการป้องกันทุจริตเลือกตั้ง ข้องใจการควบคุมบัตรเลือกตั้งพิมพ์เกิน-บัตรปลอมอย่างไร พร้อมร้องสอบ “สุเทพ” ปมเปิดคลิปชุมนุมกปปส.หาเสียงผิดกฎหมาย ศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2562 เวลา 15.37 น.

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ที่สำนักคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยพร้อมด้วยตัวแทนพรรคเพื่อไทย เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่กกต.เพื่อหารือมาตรการป้องกันการทุจริตเลือกตั้งและการรักษาความปลอดภัยให้กับบัตรลงคะแนน และหีบบัตรเลือกตั้ง เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมามีการทุจริตหลายรูปแบบ ทั้งการเวียนเทียนลงคะแนน เปลี่ยนหีบบัตร โดยการเลือกตั้งครั้งนี้มีการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งหลายที่ ใช้โรงพิมพ์หลายแห่ง จึงต้องการทราบว่ากกต.มีมาตรการตรวจสอบกรณีการพิมพ์บัตรเกินและบัตรปลอมอย่างไร

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้มีเวลาเพียง  1 สัปดาห์ก็จะมีการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นการเลือกตั้งภายใต้กติกาใหม่ กกต.ควรประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้อย่างทั่วถึง เพราะขณะนี้บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา นอกจากนี้ตัวอย่างที่พบจากการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรสะท้อนให้เห็นว่าการเตรียมการเลือกตั้งยังไม่เพียงพอ ดังนั้นในการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตในวันที่ 17 มี.ค. จึงอยากให้กกต.เตรียมความพร้อมให้ชัดเจนว่า หลังลงคะแนนหีบบัตรจะถูกไปเก็บไว้ที่ไหน มาตรการป้องกันจะต้องเปิดเผยอย่างชัดเจน สื่อมวลชนและประชาชนจะมีโอกาสเข้าไปร่วมตรวจสอบได้อย่างไร เพราะตามกฎหมายต้องประกาศให้ชัดเจนก่อนการเลือกตั้ง 10 วัน ทั้งนี้สำหรับประเด็นบัตรเลือกตั้งควรเปิดเผยให้ชัดว่าจัดพิมพ์ออกมากี่ใบ เป็นบัตรที่พิมพ์เกินสำหรับกรณีเกิดความเสียหายกี่ใบ เพราะบัตรทั้งหมดจะถูกตรวจสอบและควบคุมอย่างไร รวมถึงการนำบัตรคะแนนเลือกตั้งนอกราชและเลือกตั้งล่วงหน้ามานับรวมว่ามีกระบวนการอย่างไร นอกจากนี้พรรคเพื่อไทยยังมีข้อห่วงใยไม่สบายใจกรณีมีการโพสต์ข้อความในโซเชียลมีเดียและแสดงออกในหลายรูปแบบว่ามีการใช้อำนาจรัฐเกินขอบเขต อันอาจส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้ง หรือมีการใช้อิทธิพลเข้าไปคุกคามในพื้นที่ต่างๆตลอดจนการซื้อเสียง จึงต้องการเข้ามาสอบถามกกต.ว่ามีมาตรการตรวจสอบอย่างไรเพื่อทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์และยุติธรรม

นายภูมิธรรม ยังกล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยยังได้ยื่นคำร้องให้ตรวจสอบกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่ประกาศจะนำคลิปภายการชุมนุมของกปปส. มาเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค.เป็นต้นไป ซึ่งพรรคเพื่อไทยเห็นว่าเข้าข่ายการใส่ร้ายและจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทย แม้เป็นการนำภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อน พ.ร.ฏ.การเลือกตั้งมาเผยแพร่ แต่ก็เป็นการกระทำเพื่อต้องการทำลายคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทยโดยตรง  รวมถึงการปราศรัยหาเสียงในลักษณะก้าวร้าว รุนแรง ปลุกระดม โดยการกระทำของนายสุเทพ อยู่ในการรับรู้ของกรรมการบริหารพรรค รปช. พรรคเพื่อไทยจึงยื่นคำร้องให้ กกต.ดำเนินการกับนายสุเทพ และพรรค รปช. รวมทั้งขอเรียกร้องไปยังนายสุเทพ ให้หาเสียงอย่างสุภาพบุรุษไม่ใช้วิธีการสกปรก ซึ่งเป็นการรื้อฟื้นให้ความขัดแย้งกลับมาอีกครั้ง เพราะนายสุเทพมีส่วนสำคัญในการสร้างความขัดแย้งจนนำไปสู่การรัฐประหารในปี 2557 จึงไม่ควรสร้างความขัดแย้งขึ้นมาใหม่ด้วยวิธีการเดิมๆ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16