อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562

'ทูตวีรชัย'ฮีโร่เขาพระวิหาร เสียชีวิตแล้วด้วยโรคเอ็มดีเอส

สุดเศร้า 'ทูตวีรชัย พลาศรัย' ฮีโร่ในคดีเขาพระวิหาร เสียชีวิตแล้วด้วยโรคเอ็มดีเอส ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา เสาร์ที่ 16 มีนาคม 2562 เวลา 15.30 น.

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. มีรายงานข่าวแจ้งว่า นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคเอ็มดีเอส (กลุ่มอาการของโรคซึ่งเกิดจากความผิดปกติของไขกระดูก) เมื่อเวลา 00.43 น.ของวันนี้ (16 มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 11.43 น ตามเวลาประเทศไทย  ทั้งนี้ข่าวดังกล่าวได้สร้างความตกใจและเศร้าใจแก่บรรดาข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศเป็นอย่างมาก  

สำหรับนายวีรชัย พลาศรัย เกิดเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2503 เป็นที่รู้จักในฐานะหัวหน้าคณะชี้แจงต่อศาลโลก กรณีคดีปราสาทพระวิหาร  ขณะที่ประวัติการศึกษา นายวีรชัยจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (รุ่น12) เคยเข้าศึกษาที่คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นระยะเวลาประมาณ 3 เดือน ก่อนที่จะไปศึกษาต่อ ระดับปริญญาตรี และปริญญาโท มหาวิทยาลัยปารีส (นองแตร์) ระดับปริญญาเอก จากมหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ ประเทศฝรั่งเศส ระดับประกาศนียบัตร หลักสูตรป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐร่วมเอกชน 

ประวัติการทำงาน เป็นเลขานุการตรี กองแอฟริกา และกลุ่มอาหรับ, รองอธิบดีกรมเศรษฐกิจ , อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ , อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย, เอกอัครราชทูตประจำกระทรวง, อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย , เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเฮก ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์, เอกอัครราชทูต คณะผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และ ตำแหน่งสุดท้ายคือ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชีวิตส่วนตัว สมรสกับนางอลิซเบธ พลาศรัย และมีความสามารถส่วนตัวในการเล่นดนตรี จากที่นายวีรชัยร่วมก่อตั้งวงดนตรีของคณะทูตประจำสหประชาชาติที่นิวยอร์กที่ชื่อว่า UNRocks 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 1.82K