อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

'อนุทิน'ชี้'Blind​ Trust'เรื่องธรรมดา เคยทำมาตั้งแต่ปี47

"อนุทิน" ชี้​ นักการเมืองทำ​ Blind​ Trust​  เป็นเรื่องธรรมดา​ เผย​เคยทำตั้งแต่ปี​ 47​ หลังรัฐธรรมนูญ​ 40​ กำหนด อังคารที่ 19 มีนาคม 2562 เวลา 18.03 น.

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่ จ.นราธิวาส​ นายอนุทิน​ ชาญ​วี​รกูล​ หัวหน้า​พรรค​ภูมิใจ​ไทย ​(ภท.)​ กล่าวถึงกรณีที่ นายธนาธร​ จึง​รุ่งเรือง​กิจ​ หัวหน้า​พรรคอนาคต​ใหม่ ​ประกาศตัดสินใจโอนทรัพย์สินหลายพันล้านบาทให้บริษัทหลักทรัพย์​ภัทร​ เป็นผู้แลจัดการ​ โดยไม่มีอำนาจสั่งการหรือยุ่งเกี่ยว​ จนกว่าจะพ้นจากการเมือง​ 3 ปี​ โดยอ้างว่า เป็นนักการเมืองคนแรกที่ดำเนินการเรื่องดังกล่าว ว่า​ การทำ​ Blind​ Trust​ ถูกกำหนดในรัฐธรรมนูญ​ฉบับ​ 40 ซึ่งหมายถึงการถอดตัวเองออกจากอำนาจการชี้นำหรือบริหาร​ บางคนต้องสละสิทธิ์จาก​องค์กรที่ตัวเองถือหุ้น​ ถือเป็นเรื่องธรรมดาของการเข้ามาเล่นการเมือง​ ซึ่งตนได้ทำตั้งแต่เป็นรัฐมนตรี​เมื่อปี​ 2547 ตามเงื่อนไขรัฐธรรมนูญ​ ไม่เกี่ยวกับสปิริตหรืออะไรทั้งสิ้น​ เพราะในเมื่อเรามาบริหารองค์กรภาค​รัฐแล้ว​ จำเป็นต้องทิ้งสิทธิ​ประโยชน์​ต่างๆในภาคเอกชน​ 

เมื่อถามถึงกรณี นายศรีสุวรรณ​ จรรยา​ เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์​รัฐธรรมนูญ​ไทย​ ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง ​(กกต.)​ ว่ากรณีดังกล่าวอาจขัดต่อกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.​ มาตรา​ 73(5)​  ในเรื่องการจงใจหลอกลวงให้เข้าใจในคะแนนนิยมของผู้สมัครและพรรคการเมือง นายอนุทินกล่าวว่า​ ประเด็นนี้ต้องไปถามนักกฎหมาย​ แต่ตนอยากย้ำว่า​ เรื่องสปิริตมันอยู่ที่ตัวเอง​ ใครจะมาเป็นนักการเมืองก็ต้องมีสปิริตในการเสียสละ​ เพื่อทำงานเพื่อประเทศชาติอยู่แล้ว​.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

บอกต่อ : 168