อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

"วิษณุ"ยันจำเป็นต้องทำ!เติมเงินกองทุนฯประชารัฐกว่า4หมื่นล้าน

“วิษณุ”ชี้ข้อผิดพลาดในเลือกตั้งล่วงหน้าเป็นบทเรียนให้กกต.แก้ไข บอกไม่เห็นมีอะไรหลังครม.อนุมัติ 3.79 หมื่นล้านบาทเติมกองทุนประชารัฐฯ ชี้ถ้าจำเป็นก็ต้องทำ เผยไม่รู้“บิ๊กตู่” ขึ้นปราศรัยใหญ่ พปชร.หรือไม่  พุธที่ 20 มีนาคม 2562 เวลา 12.03 น.

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา  ซึ่งเกิดข้อผิดพลาดหลายอย่าง ว่า ขอให้เป็นเรื่องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) อธิบาย ตนยังไม่รู้ว่ามีอะไรบ้าง อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นบทเรียนที่ กกต.ต้องนำไปพิจารณา เพราะเป็นเรื่องใหม่  ต้องนำเหตุการณ์ที่จัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรและการเลือกตั้งล่วงหน้า มาพิจารณาเพื่อปรับปรุงหรือแก้ไข ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก  

เมื่อถามถึงกรณีที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้เสนอตัวชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ระบุว่าถ้า กกต.ไม่แก้ไขข้อผิดพลาด อาจมีผู้ร้องเรียนการกระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติโดยมิชอบ  นายวิษณุ กล่าวว่า  ก็แล้วแต่ ตนตอบไม่ได้  เมื่อถามว่าข้อผิดพลาดต่างๆที่เกิดขึ้น สังคมเป็นห่วงว่าอาจทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะได้  นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่รู้จะตอบอย่างไร เพราะยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น และไม่รู้ว่ามันจะนำไปถึงขนาดนั้นหรือไม่

เมื่อถามถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา มีมติอนุมัติงบกลางปี 2561 จำนวน 37,900 ล้านบาท เพื่อเติมเงินในกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ทำให้ถูกมองว่าเป็นการให้เพื่อเอาใจประชาชนในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง  นายวิษณุ กล่าวว่า  ไม่เห็นมีปัญหาอะไร ถ้าเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ ก็ต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นช่วงใกล้เลือกตั้งหรือหลังเลือกตั้ง  และการประชุมครม.เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย ยังมีต่อไปเรื่อยๆ เพียงแต่เรื่องที่เข้าสู่ครม.คงไม่ถึงขนาดที่จะรอไม่ได้ ถ้าเรื่องไหนที่รอได้ ก็ต้องรอ  ส่วนการประชุมหรือการแต่งตั้งโยกย้าย ถ้าจำเป็นก็ยังต้องทำอยู่ เพราะเราไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะนำไปสู่การมีรัฐบาลใหม่  ต่อข้อถามถึงกรณีที่ครม.มีมติปรับเพิ่มค่าป่วยการอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จากเดือนละ 600 บาท เป็น 1,000 บาท มาตั้งแต่เดือน ธ.ค.2561 แต่กลับสั่งเร่งรัดให้จ่ายเงินดังกล่าวภายในวันที่ 22 มี.ค.นี้  นายวิษณุ กล่าวว่า  บางเรื่องก็อาจใช่ แต่ส่วนตัวเท่าที่ดูก็ไม่เห็นจะมีอะไร ไม่เห็นแปลกหรือผิดปกติอะไร เป็นเรื่องธรรมดา

ผู้สื่อข่าวถามว่าถ้าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในวันที่ 22 มี.ค.นี้ จะต้องระมัดระวังเรื่องใดบ้าง นายวิษณุ กล่าวว่า  ไม่ทราบ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เขาคงวางแผนและเตรียมการไว้ให้แล้ว ซึ่งไม่ใช่ตน เมื่อถามว่า การนำคลิปวีดีโอพล.อ.ประยุทธ์ไปเปิดบนเวทีปราศรัย จะมีน้ำหนักเทียบเท่าการที่พล.อ.ประยุทธ์ขึ้นเวทีด้วยตัวเองหรือไม่  นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ อย่าพูดอะไรเลย เหลืออีก 2-3 วันก็จะถึงวันเลือกตั้งแล้ว อย่าไปพูดหรือขยายอะไรเลย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

บอกต่อ : 25