อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

สบส.ขู่เพิกถอนใบอนุญาตสมาคมแพทย์แผนไทย

สบส.จ่อหนังสือสั่งสมาคมแพทย์แผนไทย แก้ไขการอบรมหมอนวดให้เสร็จใน 15 วัน ไม่งั้นเพิกถอนใบอนุญาตแน่ ด้านผู้ประกอบการ แฉ มีใบรับรอง “สมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย” ชัด แต่ขึ้นทะเบียนไม่ได้ พุธที่ 20 มีนาคม 2562 เวลา 16.15 น.

เมื่อวันที่  20 มี.ค. นพ.ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผอ.กองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จริงๆ ต้องบอกก่อนว่า สบส.ระงับการขึ้นทะเบียนหมอนวดเฉพาะที่อบรมกับสมาคมที่เปิดสอนนวดแห่งเดียวเท่านั้น เพราะที่อื่นปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่ได้มีปัญหาอะไร ขอย้ำว่าแม้พ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559 จะออกมาภายหลัง แต่สิ่งที่สมาคมดังกล่าวต้องยึดถือคือการที่เป็นสมาคมทำสามารถทการอบรมได้เพียง 7 คน เท่านั้น ถ้าจะสอนเยอะต้องไปขอเปิดเป็นโรงเรียนเอกชนตามกฎหมายของกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งนี้ ผ่านมา สบส.ได้ทำหนังสือถึงทางสมาคมแห่งนี้ให้ชี้แจง เขาก็ยืนยันว่าไม่มีศูนย์สาขา ไม่มีเฟรนไชส์ และทราบดีว่าต้องอบรมไม่เกิน 7 คนตามกฎระเบียบที่วางไว้ แล้วส่งรายชื่อนักเรียนที่ผ่านการอบรม 2 รอบ รอบแรก 70,000 คน รอบ 2 อีก 20,000 คนในระยะเวลา 10 กว่าปี ซึ่งว่ามากเกินไป เพราะหากนับตามกฎระเบียบที่อบรมได้ไม่เกิน 7 คนต่อหลักสูตรต่อรุ่น มากสุดจริงๆ ก็ไม่น่าจะเกิน 4-5 พันคนด้วยซ้ำ เราจึงต้องตรวจสอบอย่างละเอียด และให้ระงับเรื่องนี้ก่อน

“ที่ผ่านมาอธิบดี สบส.ได้สั่งการให้สมาคมฯ ชี้แจงเรื่องนี้ ปรากฏว่าก็ไม่ได้ชี้แจงเข้ามา แต่ขอขยายเวลาในการชี้แจงไป 30 วัน คือวันที่ 30 พ.ย.ก็ยังไม่ชี้แจง และอนุกรรมการที่ดูแลหลักสูตรนี้ก็เชิญสมาคมฯ มาชี้แจงเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ก็ยังไม่มาอีก แต่กลับส่งหนังสือยื่นเป็นโนติส(ข่มขู่)ด้วยซ้ำว่าให้สบส.ยกเลิกหนังสือสั่งการสสจ. ทั่วประเทศที่ว่าให้ระงับขึ้นทะเบียนหมอนวดแทน ไม่เช่นนั้นจะดำเนินคดีทั้งดคีแพ่ง และคดีอาญากับทาง สบส. เพราะแจ้งว่า ทางสบส.ทำให้สมาคมฯ ถูกดูหมิ่น ซึ่งเราตกใจมาก นี่เราผิดหรือ ในเมื่อมีข้อมูลชัด” นพ.ภัทรพล กล่าว และว่าขณะนี้อยู่อยู่ระหว่างร่างหนังสือสั่งการให้สมาคมดังล่าวดำเนินการแก้ไขสิ่งที่ดำเนินการอยู่ให้ถูกต้องภายใน 15 วัน หากไม่ทำก็จะพิจารณาว่าจะเพิกถอนหลักสูตรส่วนของศูนย์สาขาก็ได้ขอให้ทาง สสจ.ได้ประสานไปยังศูนย์เหล่านี้ให้ระงับการสอน ถ้าจะสอนต้องมาขออนุญาตให้ถูกต้อง ส่วนหมอนวดที่จะเยียวยาโดยให้โรงเรียนสอนนวดที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องสอนให้ฟรีนั้นจะดำเนินการทั่วประเทศ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเดินทางมาที่กรุงเทพ

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการวิพากวิจารณ์ว่าเมื่อพบความผิดเช่นนี้แล้วแต่สบส.เอาผิดไม่ได้ จะทำให้คนอื่นตกเป็นเหยื่ออีกหรือไม่ นพ.ภัทรพล กล่าวว่า เรื่องนี้มี 2 ส่วน คือ ฐานความผิดแรก เป็นการไปปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการ เรียกว่าคำสั่งทางปกครอง สูงสุดคือการเพิกถอนหลักสูตร ความผิดฐานที่ 2 คือ อาญาหรือทางแพ่ง แต่กรมไม่ใช่ผู้เสียหาย ประชาชนที่ไปอบรม หรือไปเอาใบรับรองโดยเข้าใจว่าเป็นหน่วยงานของรัฐ กลุ่มเหล่านี้ได้รับผลกระทบ เพราะไม่สามารถขึ้นทะเบียนได้ ก็สามารถเป็นเจ้าทุกข์ในการดำเนินคดีได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ขอย้ำคือ สมาคมฯ แห่งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกระทรวงสาธารณสุข ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรมการแพทย์ การการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เพียงแต่มาขออาศัยที่ราชพัสดุ มาตั้งในกระทรวงฯ เท่านั้น ใครที่ยังมาเรียนและได้ใบรับรองจากสมาคมนี้สบส.ยืนยันว่าไม่รับขึ้นทะเบียน

นางชลิดา ศิริธนาบุญ ผู้ประกอบการนวด กล่าวว่าขณะนี้มีหมอนวดจำนวนมากได้รับผลกระทบไม่สามารถขึ้นทะเบียนได้ เพราะ สบส.ได้ปิดการลงทะเบียนแล้วตั้งแต่เดือน พ.ย.2561 ไม่รับลงทะเบียนหมอนวดที่มีใบรับรองจากสมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย และอีกหลายสำนักโดยให้เหตุผลว่าเป็นการซื้อขายใบรับรอง ทั้งที่จริงหมอนวดมีการเรียนมาจากหลายสำนัก ทำให้มีหมอนวดจำนวนมากได้รับผลกระทบ ไปสมัครงานก็ไม่มีใครรับเพราะยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน จึงขอให้ผู้ใหญ่เห็นใจ ผ่อนปรนให้ เพราะเดือดร้อนกันจริงๆ ส่วนที่สบส.ชี้แจงว่าที่สั่งระงับการขึ้นทะเบียนหมอนวดที่จบจากสมาคมฯ นี้เป็นเพราะมีการขยายสาขา เปิดเฟรนไชน์ และซื้อขายใบอนุญาตนั้นตนมองว่าเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ คิดว่าหากเขาไม่มีใบอนุญาตเขาคงก่อตั้งสมาคมมาไม่ได้ แล้วทำไมเมื่อก่อนสบส.ถึงได้ปล่อยปละละเลยให้เขาขยายสมาคมได้ใหญ่ขนาดนี้

นางชาลิดากล่าวต่อว่า ตนเคยไปทำงานที่ประเทศสโลวเกียเมื่อปี 2552 ก็ใช้ใบรับรองของสมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย ทางสถานกงสุลก็ประทับตราให้ไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม รายละเอียดเชิงลึกของสบส. กับผู้ใหญ่ในสมาคมฯ นั้นตนไม่ทราบ ต้องให้เขาคุยกัน แต่กฎหมายสบส.เพิ่งมีมาเมื่อ 2 ปี ที่แล้ว เอง ซึ่งจริงๆ เราให้ความร่วมมือทุกอย่าง อยู่แล้ว แต่ตอนนี้มีปัญหาจริงๆ ส่วนที่สบส.บอกจะเยียวยาหมอนวดที่มีใบรับรองจากสมาคมฯ นี้โดยการฝึกอบรมให้ฟรีนั้น ตนยินดีประชาสัมพันธ์ให้เพื่อนๆ หมอนวดทราบอยู่แล้ว แต่ก็อยากให้ผู้ใหญรับฟังชาวบ้านหาเช้ากินค่ำแบบเราบ้างโดยเฉพาะคนที่อยู่ต่างจังหวัด ต้องเสียเงินเสียทองเดิน เสียเวลา ทางมาที่กรุงเทพอีก เลยอยากให้มีอะไรที่เราเอื้อมถึงโดยที่เราไม่เสีนค่าใช้จ่ายมาก ขอการผ่อนปรนก็ได้ โดยไม่ต้องนั่งรถมากรุงเทพฯ

เมื่อถามว่าได้สอบถามไปยังสมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทยหรือไม่ว่าเหตุใดถึงมีปัญหาว่าใบรับรองของสมาคมฯ ถึงไม่สามารถนำไปขึ้นทะเบียนหมอนวดได้ แล้วจะแก้ไขปัญหาอย่างไร นางชาลิดา กล่าวว่า ทางสมาคมชี้แจงกลับมาว่ารายชื่อได้ส่งไปให้สบส.แล้ว ผู้ใหญ่ในสมาคมจะหารือกันว่าจะแก้ไขปัญหาไปในทิศทางใด แต่ที่เราไปร้องเรียนเพื่อให้แก้ไขปัญหาของหมอนวด ส่วนเรื่องของสบส.และสมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทยให้ผู้ใหญ่เขาจัดการกันอีกครั้ง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 26