อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562

'ชวน'ใช้สิทธิเลือกตั้ง ชี้ปัญหาที่ผ่านมาเกิดจากไม่ยึดปชต.(คลิป)

"ชวน หลีกภัย" เดินทางใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส. แล้ว ชี้คนไทยต้องทำหน้าที่ร่วมกันทุกฝ่าย ตามพระบรมราโชวาทในหลวง ร.9 ที่ผ่านมาวุ่นวายจากไม่ยึดหลักประชาธิปไตย เป็นบทเรียนที่ต้องเรียนรู้ อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 เวลา 09.54 น.


เมื่อเวลา 08.09 น. วันที่ 24 มี.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย เดินทางออกจากบ้านพักเลขที่ 183 ถนนวิเศษกุล ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง เพื่อไปใช้สิทธิเลือกตั้งส.ส.ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 53 ที่ห้องประชุมใต้อาคารเรียน 6 โรงเรียนวัดควนวิเศษ(2) ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งใกล้บ้าน โดยได้ตรวจสอบรายชื่อพบว่าเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งในลำดับที่ 270  ก่อนเดินเข้าคูหาไปใช้สิทธิ หลังจากนั้นได้กล่าวทักทายให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยและชาวบ้านด้วยความเป็นกันเอง ซึ่งเป็นบุคลิกที่คุ้นชินของคนทั่วไป

นายชวน กล่าวว่า ตามพระบรมราโชวาท ในหลวง ร.9 ให้ส่งเสริมคนดีปกครองบ้านเมือง ตนขอให้พี่น้องประชาชนพิจารณาให้ถ่องแท้ว่าหน้าที่ของท่านคืออะไรและทำหน้าที่ให้ดีที่สุด บ้านเมืองมีระบบ มีกลไกดูแลต้องร่วมกันทำหน้าที่ ทั้งตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ส่วนปัญหาความวุ่นวายที่ผ่านมาเกิดจากการไม่ยึดหลักประชาธิปไตย ซึ่งเป็นบทเรียนที่ต้องเรียนรู้ นักการเมืองต้องบอกข้อเท็จจริงแก่ประชาชนนายลือชัย เจริญทรัพย์ ผวจ.ตรัง กล่าวว่า จากการตรวจเยี่ยมและได้รับการประสานจากหน่วยเลือกตั้งทั้ง 10 อำเภอ พบว่ามีผู้มาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง และเรียบร้อย โดยหน่วยเลือกตั้งทั้ง 884  หน่วย เปิดลงคะแนนได้ครบหมดยังไม่พบการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งแต่อย่างใด มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปกครอง กกต.ดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัยหีบบัตรเลือกตั้งอย่างรัดกุม โดยเฉพาะหน่วยเลือกตั้งที่อยู่ห่างไกล เช่น เกาะลิบง อ.กันตัง และเกาะสุกร อ.ปะเหลียน โดยจะต้องเก็บหีบบัตรเลือกตั้งไว้ในที่ที่ปลอดภัย พร้อมเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด

ด้านนางอรพินท์ อาชีวะสุข ผอ.กกต.ประจำ จ.ตรัง กล่าวว่า จ.ตรัง มีทั้งหมด 3 เขตเลือกตั้งมีผู้สมัคร ส.ส. 3  เขต รวมจำนวน 108 คนมีหน่วยเลือกตั้ง รวมทั้งสิ้น 884 หน่วย ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 489,801 คน ทั้งนี้คาดการณ์ว่าหลังปิดหีบในเวลา 17.00 น. แต่ละหน่วยนับคะแนนได้แล้วเสร็จในเวลาประมาณ 19.00 น.  และสามารถรวบรวมคะแนนจนทราบผลอย่างไม่เป็นทางการได้ในเวลาประมาณ 22.00 น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    84%
  • ไม่เห็นด้วย
    16%

บอกต่อ : 125