อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562

ต้องเตรียมเอกสาร! กต.แจงปมไม่ขนบัตรลต.นิวซีแลนด์

โฆษก กต.แจงไม่ขนบัตรเลือกตั้งออกจากคาร์โก้การบินไทย คืนวันที่ 23 มี.ค. เหตุติดขั้นตอนเตรียมเอกสารนำถุงเมล์ออกมา จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 เวลา 20.10 น.

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า  ตามที่ปรากฏในสื่อช่องทางต่าง ๆ และการแถลงข่าวของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณีการจัดส่งบัตรเลือกตั้งจากประเทศนิวซีแลนด์มาถึงประเทศไทยล่าช้า โดยกระทรวงฯ ได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ แล้ว และขอชี้แจงว่าเมื่อวันที่ 18 มี.ค.2562 สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวลลิงตัน ได้จัดส่งบัตรเลือกตั้งจำนวน 1,542 ใบ ทางถุงเมล์การทูตพิเศษผ่านทางสายการบินแอร์นิวซีแลนด์ เพื่อจัดส่งไปยังนครโอ๊คแลนด์ในวันเดียวกัน แต่ต่อมาเมื่อสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้รับทราบการจัดส่งถุงเมล์การทูตพิเศษดังกล่าวล่าช้า จึงได้ประสานเป็นการภายในกับเจ้าหน้าที่ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในทันที

ทั้งนี้ Ground Handling Agent ของบริษัท การบินไทย แจ้งว่าได้รับถุงเมลการทูตพิเศษจากสายการบินแอร์นิวซีแลนด์ ในวันที่ 22 มี.ค.2562 ซึ่งไม่ทันเวลาที่จะนำขึ้นเครื่องบินของการบินไทยในวันเดียวกัน  จึงจัดส่งถุงเมล์ดังกล่าวไปประเทศไทยด้วยเที่ยวบินที่ทีจี 492 ของวันที่ 23 มี.ค.2562 ทันที ซึ่งมีกำหนดถึงประเทศไทยในเวลา 20.50 น. โดยต้องผ่านพิธีการทางศุลกากรให้เสร็จสิ้น ก่อนที่จะนำออกมาได้ ซึ่งกระทรวงฯ ได้ประสานอย่างใกล้ชิดกับสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ นับตั้งแต่ทราบว่าถุงเมล์ทางการทูตพิเศษดังกล่าวถูกจัดส่งล่าช้า  และเมื่อกระทรวงฯ ทราบว่าถุงเมล์การทูตพิเศษได้มาถึงประเทศไทยแล้ว จึงไปรับถุงเมล์การทูตพิเศษดังกล่าวจากคลังสินค้าบริษัท การบินไทย ในวันที่ 24 มี.ค.2562 และได้ส่งมอบถุงเมล์การทูตพิเศษให้กับสำนักงานกกต.ในวันที่ 25 มี.ค.2562  เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไปแล้ว

น.ส.บุษฎี  กล่าวว่า ส่วนประเด็นที่ว่าสาเหตุที่กระทรวงการต่างประเทศ  ไม่ได้ไปรับบัตรเลือกตั้งในช่วงดึกของวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) นั้น เป็นเพราะต้องมีการจัดเตรียมเอกสารทางราชการ เพื่อใช้ประกอบการนำถุงเมล์ทางการทูตออกมาตามขั้นตอน จึงจำเป็นต้องไปรับของในวันที่ 24 มี.ค.  อีกทั้ง ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ทราบว่าบัตรเลือกตั้งดังกล่าวจะถูกส่งมาล่าช้า จึงทำให้ไม่ทันที่จะนำมาคัดแยกเพื่อส่งไปตามหน่วยเลือกตั้งทั้ง 350 เขตทั่วประเทศ  ทั้งนี้ กระทรวงฯได้ประสานงานกับ กกต. ในขั้นตอนการดำเนินการทุกอย่างตลอดเวลา  อย่างไรก็ตามขอย้ำว่ากระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินการตามขั้นตอน และได้ส่งบัตรเลือกตั้งให้กกต.ทั้งหมดแล้ว ส่วนกกต.จะพิจารณาอย่างไรนั้นเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    6%
  • ไม่เห็นด้วย
    94%

บอกต่อ : 910