อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ต้องเตรียมเอกสาร! กต.แจงปมไม่ขนบัตรลต.นิวซีแลนด์

โฆษก กต.แจงไม่ขนบัตรเลือกตั้งออกจากคาร์โก้การบินไทย คืนวันที่ 23 มี.ค. เหตุติดขั้นตอนเตรียมเอกสารนำถุงเมล์ออกมา จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 เวลา 20.10 น.

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า  ตามที่ปรากฏในสื่อช่องทางต่าง ๆ และการแถลงข่าวของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณีการจัดส่งบัตรเลือกตั้งจากประเทศนิวซีแลนด์มาถึงประเทศไทยล่าช้า โดยกระทรวงฯ ได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ แล้ว และขอชี้แจงว่าเมื่อวันที่ 18 มี.ค.2562 สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวลลิงตัน ได้จัดส่งบัตรเลือกตั้งจำนวน 1,542 ใบ ทางถุงเมล์การทูตพิเศษผ่านทางสายการบินแอร์นิวซีแลนด์ เพื่อจัดส่งไปยังนครโอ๊คแลนด์ในวันเดียวกัน แต่ต่อมาเมื่อสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้รับทราบการจัดส่งถุงเมล์การทูตพิเศษดังกล่าวล่าช้า จึงได้ประสานเป็นการภายในกับเจ้าหน้าที่ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในทันที

ทั้งนี้ Ground Handling Agent ของบริษัท การบินไทย แจ้งว่าได้รับถุงเมลการทูตพิเศษจากสายการบินแอร์นิวซีแลนด์ ในวันที่ 22 มี.ค.2562 ซึ่งไม่ทันเวลาที่จะนำขึ้นเครื่องบินของการบินไทยในวันเดียวกัน  จึงจัดส่งถุงเมล์ดังกล่าวไปประเทศไทยด้วยเที่ยวบินที่ทีจี 492 ของวันที่ 23 มี.ค.2562 ทันที ซึ่งมีกำหนดถึงประเทศไทยในเวลา 20.50 น. โดยต้องผ่านพิธีการทางศุลกากรให้เสร็จสิ้น ก่อนที่จะนำออกมาได้ ซึ่งกระทรวงฯ ได้ประสานอย่างใกล้ชิดกับสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ นับตั้งแต่ทราบว่าถุงเมล์ทางการทูตพิเศษดังกล่าวถูกจัดส่งล่าช้า  และเมื่อกระทรวงฯ ทราบว่าถุงเมล์การทูตพิเศษได้มาถึงประเทศไทยแล้ว จึงไปรับถุงเมล์การทูตพิเศษดังกล่าวจากคลังสินค้าบริษัท การบินไทย ในวันที่ 24 มี.ค.2562 และได้ส่งมอบถุงเมล์การทูตพิเศษให้กับสำนักงานกกต.ในวันที่ 25 มี.ค.2562  เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไปแล้ว

น.ส.บุษฎี  กล่าวว่า ส่วนประเด็นที่ว่าสาเหตุที่กระทรวงการต่างประเทศ  ไม่ได้ไปรับบัตรเลือกตั้งในช่วงดึกของวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) นั้น เป็นเพราะต้องมีการจัดเตรียมเอกสารทางราชการ เพื่อใช้ประกอบการนำถุงเมล์ทางการทูตออกมาตามขั้นตอน จึงจำเป็นต้องไปรับของในวันที่ 24 มี.ค.  อีกทั้ง ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ทราบว่าบัตรเลือกตั้งดังกล่าวจะถูกส่งมาล่าช้า จึงทำให้ไม่ทันที่จะนำมาคัดแยกเพื่อส่งไปตามหน่วยเลือกตั้งทั้ง 350 เขตทั่วประเทศ  ทั้งนี้ กระทรวงฯได้ประสานงานกับ กกต. ในขั้นตอนการดำเนินการทุกอย่างตลอดเวลา  อย่างไรก็ตามขอย้ำว่ากระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินการตามขั้นตอน และได้ส่งบัตรเลือกตั้งให้กกต.ทั้งหมดแล้ว ส่วนกกต.จะพิจารณาอย่างไรนั้นเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    6%
  • ไม่เห็นด้วย
    94%

บอกต่อ : 913