อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564

จ่อเอาผิดร้านนวดพัทยา เปิดเถื่อนหนุ่มสเปนใช้บริการดับ

อธิบดีสบส. เตรียมดำเนินคดีกับ ร้านนวดย่านพัทยากลาง หลังมีเหตุนักท่องเที่ยวเสียชีวิต ระบุเป็น "ร้านนวดเถื่อน" เปิดสถานประกอบการเพื่อสุขภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต อังคารที่ 9 เมษายน 2562 เวลา 20.00 น.


จากกรณีเหตุ นักท่องเที่ยวชาวสเปนเข้าไปรับบริการนวดน้ำมัน แล้วเสียชีวิตขณะรับบริการ ที่ร้านนวดแห่งหนึ่งย่านพัทยากลาง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยตำรวจสันนิษฐานว่า เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว ขณะที่ฝ่ายงานเกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบร้านนวดดังกล่าว ตามที่ปรากฏเหตุมาแล้วนั้น เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า สำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพเขต 6 จังหวัดชลบุรี (สบส.เขต 6 จ.ชลบุรี) ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี (สสจ.) เข้าตรวจสอบร้านนวดดังกล่าวใน 2 ประเด็น คือ ได้ขออนุญาตประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพหรือไม่ และพนักงานนวดได้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ให้บริการในสถานประกอบการเพื่อสุขภาพหรือไม่ ผลตรวจสอบพบว่า ร้านนวดดังกล่าว ยังไม่มีใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ เท่ากับเป็น ร้านนวดเถื่อน

ในส่วนของพนักงานนวดนั้น พบว่ารายอื่น ๆ ในร้าน มีใบรับรองการขึ้นทะเบียนฯแล้ว ยกเว้น พนักงานที่เป็นผู้นวดให้ชาวสเปนซึ่ง สสจ.ชลบุรี จะดำเนินการตามกฎหมาย พ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559 มาตรา 41 ใช้ชื่อว่าเป็นสถานประกอบการเพื่อสุขภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท และมาตรา 42 เปิดสถานประกอบการเพื่อสุขภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับต่อไป 

ด้าน นพ.ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผอ.กองสถานประการเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า กรณีเช่นนี้ไม่มีใครอยากให้เกิด ที่ผ่านมา กรม สบส.ได้มีการกวดขันให้ร้านนวดเพื่อสุขภาพทุกแห่งมาขออนุญาตให้ถูกต้อง เพื่อจะได้ดูแลเรื่องมาตรฐาน เพราะเราจะมีการตรวจสถานประกอบการอย่างละเอียดก่อนที่จะออกใบอนุญาตให้ ส่วนพนักงานนวดก็ต้องจบจากสถาบันและหลักสูตรที่กรม สบส.รับรองด้วย สำหรับร้านนวดที่ได้รับใบอนุญาตฯ ทางกรม สบส.จะมีการอบรมพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆนอกเหนือจากเรื่องการนวดให้ด้วย เช่น การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน เพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินในสถานประกอบการ ก่อนส่งต่อให้สถานพยาบาล

ทั้งนี้สำหรับประชาชนที่ต้องการใช้บริการร้านนวด ต้องสังเกตเอกสารสำคัญที่ทุกร้านนวดต้องแสดงไว้ในที่เห็นได้ชัด คือ ต้องมีการโชว์ ใบอนุญาตประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ และสติ๊กเกอร์มาตรฐาน สบส.ตามประเภทกิจการ หากไม่มีการแสดงหลักฐานเหล่านี้ ขอให้ตั้งข้อสงสัยไว้เลยว่าเป็น ร้านนวดเถื่อน ไม่ควรใช้บริการ  และที่สำคัญผู้รับบริการต้องให้ข้อมูลด้านสุขภาพแก่พนักงานตามความจริง หากมีโรคประจำตัว บาดเจ็บ หรือตั้งครรภ์ ก็ต้องแจ้งทุกครั้ง เพื่อพนักงานจะได้ระมัดระวังในการให้บริการ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้รับบริการเอง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 35