อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

กต.ติงผู้แทนสถานทูต11ประเทศ ทำเกินภารกิจการทูต

กระทรวงต่างประเทศ ติงผู้แทนสถานทูต 11 ประเทศ ร่วมสังเกตการณ์ "ธนาธร" ที่สน.ปทุมวัน ทำเกินเลยภารกิจการทูต หวั่นถูกตีความเลือกข้างในการเมืองไทย เผยคุยกันแล้ว 9 ประเทศ เหลือพรุ่งนี้ (11 เม.ย.) อีก 2 ชาติ พุธที่ 10 เมษายน 2562 เวลา 21.33 น.


เมื่อวันที่ 10 เม.ย. น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศเชิญเอกอัครราชทูตของประเทศที่ส่งผู้แทนเข้าร่วมสังเกตการณ์ การรับทราบข้อกล่าวหาของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา มาพบหารือที่กระทรวงการต่างประเทศ ว่า กระทรวงการต่างประเทศได้เชิญเอกอัครราชทูตของประเทศที่ส่งผู้แทนเข้าร่วมสังเกตการณ์การรับทราบข้อกล่าวหาของนายธนาธร เข้าพบรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศซึ่งรับผิดชอบภารกิจทวิภาคีที่กระทรวงการต่างประเทศ ในวันที่ 10-11 เม.ย. 2562 โดยในการพบหารือกับเอกอัครราชทูตหรืออุปทูตรักษาการสถานเอกอัครราชทูตประเทศเหล่านั้น รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศได้แสดงความผิดหวังและห่วงกังวลต่อการปรากฏตัวของผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศที่สน.ปทุมวัน ในช่วงที่นายธนาธรไปรับทราบข้อกล่าวหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำให้เกิดภาพที่ถูกตีความได้ว่าเป็นการไปให้กำลังใจแก่นายธนาธร และเป็นการเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในบริบททางการเมืองไทยในปัจจุบัน อีกทั้ง การกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่เกินเลยภารกิจทางการทูต เข้าข่ายแทรกแซงกิจการภายในของไทยรวมถึงละเมิดหลักปฏิบัติและพันธกรณีทางการทูต ภายใต้อนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางการทูต ค.ศ. 1961 มาตรา 41 จึงขอให้สถานเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ ดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

น.ส.บุษฎี กล่าวว่า สำหรับเอกอัครราชทูตและอุปทูตที่มาพบกับทางกระทรวงฯ ประกอบด้วย ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร เยอรมนี แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา ฟินแลนด์ เบลเยียม และสหภาพยุโรป โดยในวันนี้ (10 เม.ย.) มีผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตมาพบ 9 ประเทศ และพรุ่งนี้ (11 เม.ย.) 2 ประเทศ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    78%
  • ไม่เห็นด้วย
    22%

บอกต่อ : 9.58K