อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

โถ...แค่เสนอทางออก หาก"2ขั้ว"ติดล็อกตั้งรัฐบาลไม่ได้

"เทพไท"โอดแค่เสนอความเห็น "รัฐบาลแห่งชาติ-นายกฯคนกลาง" หาทางออกให้บ้านเมือง อย่าฝืนดันทุรัง ย้ำต้องมีรัฐบาลแห่งชาติ ถ้า 2 ขั้ว"พท.-พปชร."ติดล็อกตั้งรัฐบาลไม่ได้  อังคารที่ 16 เมษายน 2562 เวลา 14.31 น.

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.นายเทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวผ่านการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ก จาก อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ว่า จากที่ตนเสนอแนวคิดการตั้งรัฐบาลแห่งชาติและนายกรัฐมนตรีคนกลางเพื่อแก้ไขปัญหาการเมืองเสียงปริ่มน้ำในการตั้งรัฐบาลนั้น ขณะนี้มีทั้งเสียงสนับสนุนและคัดค้าน ซึ่งส่วนตัวเองสนับสนุนแนวคิดการจัดตั้งรัฐบาลที่มีการถ่วงดุล คือ มีทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาลในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อจะได้มีการตรวจสอบถ่วงดุลตามอำนาจหน้าที่ แต่เมื่อดูสถานการณ์การเมืองขณะนี้เห็นว่าทั้ง 2 ขั้วยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลขึ้นมาได้แน่ ขั้วการเมืองพรรคพลังประชารัฐที่ประกาศว่าสามารถจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากได้ ตนก็เคารพความเห็นของเขา และจะเฝ้าดูว่าสามารถทำได้จริงหรือไม่  ส่วนขั้วพรรคเพื่อไทยที่เชื่อมั่น ยืนหยัดว่าจะสามารถรวบรวมเสียงข้างมากเกิน 250 เสียง ซึ่งในความเป็นจริง กลุ่มพรรคเพื่อไทยไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ด้วยเสียงเพียง 250 เสียง เพราะถ้าจะตั้งรัฐบาลได้ ต้องใช้เสียงอย่างน้อย 375 เสียงขึ้นไป จึงจะได้นายกฯที่มีเสียงสนับสนุนเกินครึ่งหนึ่งของทั้ง 2 สภา จึงจะอยู่บริหารได้ แต่เมื่อสถานการณ์การเมืองที่เป็นเดทล็อกถึงทางตัน จะไม่มีพรรคการเมืองใดที่สามารถจัดตั้งรัฐบาลขึ้นมาได้ ดังนั้นตนเสนอแนวทางรัฐบาลแห่งชาติและนายกฯคนกลางขึ้นมา หากทุกฝ่ายเห็นว่าสามารถตั้งรัฐบาลขึ้นมาได้ ตนก็ยินดีและจับตารอเฝ้าดู แต่ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง เมื่อเห็นว่าบ้านเมืองมีปัญหา จะไม่นิ่งดูดายที่จะเสนอความเห็นทางออก ส่วนจะผิดหรือถูก ก็เป็นเรื่องของสถานการณ์ในอนาคตที่ประชาชนจะตัดสินว่าสิ่งที่ตนวิเคราะห์จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ 
 
"ผมเคารพในความเห็นของทุกคน แต่ต้องดูองค์ประกอบว่าสามารถเกิดขึ้นจริงหรือไม่ด้วย โดยจะให้เวลาจนถึงวันที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการที่ 95 เปอร์เซ็นต์ ของยอดส.ส.แต่ถ้าขั้วใดขั้วหนึ่งไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ผมขอร้องว่าอย่าดันทุรังเพื่อยื้อสถานการณ์นี้ต่อไป เพราะการไม่มีรัฐบาลจะเป็นผลเสียต่อประเทศชาติโดยรวม จะเกิดความลักลั่นในการแก้ไขปัญหาและบริหารประเทศ และกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาคมโลก"นายเทพไท กล่าว
 
นายเทพไท กล่าวต่อว่า การมีรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งจะทำให้ประเทศเสียหาย แต่คนที่ไม่เสียหายคือคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพราะรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็ม มีมาตรา 44 ที่จะทำอะไรก็ได้ และยังเป็นรัฐบาลที่ไม่มีการตรวจสอบถ่วงดุล จึงขอให้ทุกฝ่ายเคารพเสียงของประชาชน ถ้าเสียงของประชาชนทั้งสภา ไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้โดยขั้วใดขั้วหนึ่ง ก็อยากให้พิจารณาเรื่องความปรองดอง ให้ทุกพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลและหานายกรัฐมนตรีคนกลางขึ้นมาบริหารแก้ไขปัญหาของประเทศต่อไป.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%