อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562

ชงห้องฉุกเฉินไร้คนเมา ใช้ความรุนแรงคุก5ปี

"หมอจ๊วด" เลขาฯ แพทยสภา เตือนใช้ความรุนแรงในรพ. โดนโทษอาญาคุก 1-5 ปี วอนชุมชน-สังคม ร่วมปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ให้ได้รับความปลอดภัย ชงทำห้องฉุกเฉินเขตปลอดคนเมาเว้น “ผู้ป่วย-ญาติ” พุธที่ 17 เมษายน 2562 เวลา 17.35 น.


เมื่อวันที่ 17 เม.ย. พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวถึงกรณีกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทในโรงพยาบาล ว่า บุคลากรทางการแพทย์ ทั้งแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลทุกคน มีหน้าที่ดูแลประชาชนให้ได้รับความปลอดภัย จึงอยากขอให้ประชาชนร่วมกันดูแลคุ้มครองให้บุคลากรทางการแพทย์ได้รับความปลอดภัย เพื่อที่จะได้ไปดูแลประชาชนให้ได้รับความปลอดภัยต่อไป ตนจึงอยากเรียกร้อง คือ 1.อยากให้สังคมร่วมกันปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อให้คนเหล่านี้มีความปลอดภัยไปรักษาคนไข้ให้ได้รับความปลอดภัยต่อไปได้ 2.ขอให้ชุมชน ทั้งกลุ่มอาสา ตำรวจ ช่วยกันดูแลปกป้องห้องฉุกเฉิน เพราะขนาดร้านทองยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแล ดังนั้นจึงอยากให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือกลุ่มอาสาร่วมกันดูแลปกป้องโรงพยาบาลด้วย ซึ่งขณะนี้ก็มีบางพื้นที่ที่ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี มีกลุ่มอาสาและตำรวจร่วกันสอดส่องดูแล 3.ที่ผ่านมาพบว่าการทะเลาะวิวาทส่วนใหญ่มักเกิดจากกลุ่มคนที่มีอาการมึนเมา จึงเห็นว่าไม่ควรให้คนเมาเข้ามาในเขตห้องฉุกเฉิน ยกเว้นผู้ป่วยที่ต้องได้รับการช่วยเหลือ หรือญาติผู้ป่วยเท่านั้น และ 4.กำหนดให้ห้องฉุกเฉินเป็นเขตปลอดคนเมาสุรา เนื่องจากปกติพื้นที่ของโรงพยาบาลจะห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่แล้ว 

นพ.อิทธพร กล่าวอีกว่า ทั้งนี้หลังจากที่ตนได้ร่วมหารือกับปลัดกระทรวงสธ. อัยการ ตำรวจ พบว่าการใช้ความรุนแรงในโรงพยาบาลถือเป็นคดีทางอาญา ซึ่งเป็นอำนาจของตำรวจในการดำเนินคดี โดยโรงพยาบาลถือเป็นสถานที่สาธารณะ หากเข้าไปก่อความรุนแรง มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาห้ามหรือเชิญออกจากโรงพยาบาล แต่ยังไม่ปฏิบัติตามและลงมือทำร้ายร่างกาย หรืออุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือในโรงพยาบาล หากเป็นเวลาปกติจะมีโทษจำคุก 1 ปี แต่หากมีการทะเลาะวิวาทในยามวิกาล ช่วงเวลาเกินเที่ยงคืน จะมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 5 ปี ซึ่งเรื่องนี้ทางอัยการกำลังมีการดำเนินการอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้แพทยสภายังจะร่วมกับหน่วยงานอื่น ๆ จัดเสวนาในวันที่ 7 พ.ค.62 เพื่อสรุปปัญหาที่เกิดขึ้นรวมถึงหาแนวทางแก้หวังออกเป็นประกาศกระทรวง อย่างไรก็ตามในต่างประเทศมีการให้ความสำคัญกับเรื่องการใช้ความรุนแรงในห้องฉุกเฉินและโรงพยาบาลมากหากพบจะมีการลงโทษอย่างหนักและไม่มีการยอมความด้วย.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

บอกต่อ : 6.22K