อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ปัดปิดฟื้นฟูอ่าวมาหยายาว5ปี ถ้านิเวศดีพร้อมเปิดให้เที่ยว

กรมอุทยานฯปัดปิดฟื้นฟู”อ่าวมาหยา”ยาว 5 ปี เผยปิดมา 10 เดือนระบบนิเวศฟื้นตัวได้ดี หากประเมินนิเวศดีทุกด้านแล้วพร้อมเปิดท่องเที่ยว พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 เวลา 18.17 น.

จากกรณีข่าวระบุว่ากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะปิดการท่องเที่ยวอ่าวมาหยา อุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เป็นระยะเวลา 5 ปี เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศนั้น 

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ กล่าวว่า หลังจากกรมอุทยานฯ ได้ปิดฟื้นฟูอ่าวมาหยาตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.2561 จนถึงวันนี้เป็นระยะเวลา 10 เดือน พบว่าระบบนิเวศโดยเฉพาะปะการังที่ได้เข้าไปปลูกฟื้นฟู ป่าชายหาด สัตว์ทะเลต่างๆ มีความสมบูรณ์ขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะฉลามหูดำที่กลับมาในพื้นที่ ซึ่งการฟื้นฟูอ่าวมาหยาเป็นนโยบายของกระทรวงทรัพยากรฯ และต้องใช้หลักวิชาการในการดำเนินการดำเนินการฟื้นฟูระบบนิเวศที่ได้รับผลกระทบมาอย่างยาวนาน

ย่างไรก็ตาม ตนไม่เคยระบุว่าจะต้องปิดฟื้นฟูอ่าวมาหยาเป็นระยะเวลาถึง 5 ปี แต่การจะเปิดการท่องเที่ยวได้เมื่อไรนั้น ต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของระบบนิเวศที่ได้รับการฟื้นฟูกลับมาแล้วเป็นหลัก โดยจะต้องมีการประเมินร่วมกับนักวิชาการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป รวมทั้งการก่อสร้างจุดจอดเรือลอยน้ำ เพื่อไม่ให้มีการทิ้งสมอเรือลงไปกระทบปะการัง เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ยกระดับขึ้นจากพื้นทรายเพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวลงไปเหยียบย่ำหาดทรายจนทำให้หาดทรุดตัวเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการตามแผนที่ได้วางไว้ เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ และประเมินว่าระบบนิเวศฟื้นตัวในทุกด้านแล้วกรมอุทยานฯ คงพิจารณาเปิดการท่องเที่ยวต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 176