อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

"เนวิน"อ้อน"ลุงตู่"ใช้ม.44ปลดล็อกกัญชาได้บุญโข

"เนวิน"ย้ำวอน"ลุงตู่"ใช้มาตรา44 ปลดล็อคกัญชาคุ้มครองผู้ป่วย-ชูพืชเศรษฐกิจ เชื่อคนแห่แซ่ซ้องยิ่งกว่าทำบุญมาทั้งชีวิต เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 เวลา 19.07 น.

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กล่าวถึงการจดแจ้งการครอบครองกัญชาที่จะหมดเวลา 19 พ.ค.นี้ ว่า  ขณะนี้ประชาชนไม่ค่อยไปยื่นเรื่องจดแจ้งดังกล่าว เพราะไม่ทราบว่าจะไปยื่นเรื่องที่ส่วนราชการใด และที่สำคัญคือกลัวว่าเมื่อไปจดแจ้งแล้วจะกลายเป็นข้อมูลให้ภาครัฐได้รับรู้ว่ามีการครอบครองกัญชาอยู่ จะกลายเป็นผู้เสพหรือไม่ จะถูกขึ้นบัญชีดำหรือไม่ อาจจะมีผลอะไรทางกฎหมายตามมาภายหลัง แต่เมื่อชีวิตสำคัญกว่า ก็ยอมจะไม่จดแจ้ง เพื่อสามารถใช้กัญชารักษาตัวเองต่อไป ทั้งนี้ระยะเวลาในการจดแจ้งการครอบครองกัญชาและสารสกัดจากกัญชา หรือที่เรียกว่าเป็นช่วงนิรโทษกรรม สำหรับผู้ครอบครองกัญชานั้นจะหมดเวลาภายในวันที่ 19 พ.ค.  ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่ถึงเดือนแล้ว คำถามก็คือแล้วพอหลัง 19 พ.ค. นี้แล้วจะอย่างไร เราเห็นว่าคนเรือนหมื่นเรือนแสนมาที่งานพันธุ์บุรีรัมย์ เพื่อต้องการเดินเข้าสู่ระบบ มาจดแจ้งจะได้มีไว้ในครอบครอง เพื่อใช้เพื่อตัวเอง เขาไม่ได้เอาไปทำการค้า แล้วคนเหล่านี้จะรักษาตัวเองหรือจะทำอย่างไรต่อไป กระบวนการทางกฎหมายจะทำอย่างไรต่อไป นี่คือปัญหาใหญ่  เมื่อหมดระยะเวลาในการนิรโทษกรรม เพื่อให้จดแจ้งการครอบครองกัญชาแล้วจะอย่างไรต่อไปนั้น ตนเชื่อว่ามีคนหนึ่งที่ทำได้ คือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ด้วยการออกคำสั่งตามมาตรา 44 เพื่อคุ้มครองคนที่จำเป็นต้องใช้ยากัญชาเพื่อรักษาชีวิต อย่ารอให้ถึงวันที่ 19 พ.ค.นี้ แล้วไม่มีคำตอบว่าจะเดินหน้าอย่างไร

“ผมเชื่อว่ามีคนหนึ่งตอบได้คือลุงตู่ใช้มาตรา 44 ปลดล็อกกัญชาให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อใช้รักษาโรคและเป็นพืชเศรษฐกิจต่อไป ท่านใช้มาตรา 44 ไปแก้ปัญหาเรื่องเกี่ยวกับดิจิตอล อะไรต่างๆ ผมเชื่อว่าผู้ป่วยที่ใช้กัญชาในการรักษาจะแซ่ซ้องสรรเสริญ เรายกมือท่วมหัวกันทุกคนเลย แต่ถ้าท่านกล้าทำเรื่องนี้ เพื่อผู้ป่วยจะเป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ มากกว่าที่ท่านได้ทำบุญกฐิน ทำบุญผ้าป่า มาตลอดชีวิต  เพื่อให้คนป่วยสามารถใช้และสามารถเข้าถึงได้โดยถูกต้องตามกฎหมาย เพราะคนเจ็บป่วยที่ต้องการใช้กัญชาและสารสกัดจากกัญชามีนับล้านคน”นายเนวิน กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 17