อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

'ฮุนเซน'สปอย'ลุงตู่'นั่งนายกฯต่อ ลั่นแผ่นดินเขมรไร้ต้านรบ.ไทย

"บิ๊กตู่"เผย"ฮุนเซน"ยืนยันไม่ให้ใครใช้ดินแดนกัมพูชาเคลื่อนไหวต้านรัฐบาลไทย พร้อมเชียร์นั่งนายกฯต่อ ขอคนไทยใจเย็นๆอย่าร้อนอย่าสร้างความขัดแย้งเพิ่ม ซัดนักเลงคีย์สร้างเฮดสปีชเกลียดชังไร้ข้อเท็จจริง   จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 15.15 น.

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่โรงแรมอินโดจีน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  (คสช. ) กล่าวภายหลังเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันนายกรัฐมนตรีกัมพูชาว่า วันนี้ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ โครงการรถไฟไทย-กัมพูชา ซึ่งไทยมีการเดินรถไฟมา 45 ปีแล้วไทยกัมพูชามีความสัมพันธ์มายาวนาน จะครบรอบ 70 ปีในปีหน้านี้แล้ว ถือเป็นการฉลองการเริ่มต้นในปีหน้า ทั้งนี้จากการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้บอกว่าวันนี้ถือเป็นยุคที่มีความก้าวหน้ามากที่สุด ในการร่วมมือทำงานกับรัฐบาลช่วงนี้ 5 ปีที่ผ่านมา เพราะสมเด็จฮุนเซนเป็นนายกรัฐมนตรีกัมพูชามายาวนาน 34 ปีแล้ว ทำงานกับรัฐบาลไทยมา 12 รัฐบาล 12 นายกรัฐมนตรี ขณะเดียวกันยังระบุอีกว่า รัฐบาลนี้ทำดีที่สุด ซึ่งถือว่าเขาเข้าใจสถานการณ์ ภายในของเรา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีกัมพูชาขอความร่วมมือในเรื่องการสัญจรไปมาข้ามแดนต่างๆ และการกำหนดจำนวนรถผ่านแดนอะไรต่างๆเหล่านี้ ซึ่งเราก็ดำเนินการอยู่แล้วและที่สำคัญได้มีการประชุมร่วม 3 ฝ่ายตนได้บอกทางกัมพูชาไปว่า ถ้าทำเรื่องกฎกติการะเบียบข้ามแดนเฉพาะเรากับกัมพูชาก็จะไปไหนไม่ได้อีก จึงเสนอให้มีการประสานประชุมร่วมกับทางเวียดนามด้วย นอกจากนี้กัมพูชายังขอหารือในเรื่องการเปิดจุดผ่านแดนถาวรทางอีสานจุดอานม้า ซึ่งทางฝ่ายความมั่นคงจะต้องคุยกัน 

“เขาย้ำว่า จะไม่ยอมให้ใครมาใช้ดินแดนของเขาในการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลไทย ซึ่งตอนนี้เขาได้มีการส่งข่าวให้ฝ่ายไทยหลายทีแล้ว เราต้องไว้ใจซึ่งกันและกัน เพราะผลประโยชน์ของชาติถือเป็นอันดับแรก อย่างไรก็ตามก็ต้องเคารพกระบวนการยุติธรรมของเรา ต่างคนต่างฝ่ายต้องเคารพ ซึ่งกันและกัน หลักการต้องไว้เนื้อเชื่อใจลดความหวาดระแวง และ ผลประโยชน์เท่าเทียม เราต้องดูแล เขาให้ความช่วยเหลือ บ้างในฐานะที่เป็นมิตรกันเพราะเรา เป็นเพื่อนบ้าน ใกล้ชิดกันยาวนาน ทางการทูต กว่า 70 ปี ซึ่งจริงแล้ว เรามีประวัติศาสตร์กันมายาวนาน 800 -1,000 ปี แล้ว อุปสรรคก็มีทั้งฝั่งเขา และเรา” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ให้กำลังใจอะไรต่อตัวนายกรัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "เขาให้กำลังใจเรา โดยขอให้ได้เป็นนายกรัฐนตรี เพื่อบริหารประเทศชาติต่อ ซึ่งผมก็บอกไปว่า แล้วแต่ เป็นเรื่องกลไกลทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย แต่เขาเชื่อมั่นว่าหลายๆอย่างดีขึ้นในสมัยรัฐบาลนี้ และอยากให้ดำรงสิ่งเหล่านี้ต่อไปในอนาคตด้วย ซึ่งผมก็บอกว่าเราได้ทำยุทธศาสตร์เอาไว้แล้ว ไม่ว่าใครจะเป็นอะไรก็ตาม ต้องสามารถที่จะทำต่อได้ ซึ่งเขาก็อยากที่จะสานต่อ"

เมื่อถามว่า นายกฯ เจอกับ สมเด็จ ฮุนเซน จะกอดกันทุกครั้งมีความรู้สึกอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นธรรมเนียมของเขา เราเป็นคนไทย เมื่อเขาแสดงมิตรไมตรีมา ก็ต้องรับอยู่แล้ว เพราะเราไม่ได้มีไรกัน มันคือประเพณีของเขา 

เมื่อถามว่า สมเด็จฮุนเซน มองบรรยากาศบ้านเมืองของเราอย่างไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มอง เพราะเห็นว่าบ้านเมืองของเราสงบเรียบร้อยดี เป็นสิ่งที่เขาชอบ และเห็นว่าการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีปัญหา ไม่มีความขัดแย้ง รุนแรงเกิดขึ้นอย่างช่วงที่ผ่านมา และมองว่า ความสงบสุขร่มย็นของประชาชนที่ไม่มีความรุนแรงหรือใช้อาวุธอะไรต่างๆ จะเป็นบ่อเกิดการพัฒนาความสัมพันธ์ ระหว่างกัน  ซึ่งวันนี้ตนได้พูดกับชาว จ.สระแก้วไปแล้ว ทุกคนต้องกลับมาดูว่าจะทำอาชีพอะไรที่จะให้เกิดการพัฒนา โดยเฉพาะอาชีพการเกษตร และค้าขาย ซึ่งได้เตือนไปหลายครั้งแล้ว เพราะพฤติกรรมของมนุษย์เปลี่ยนไป ทุกคนจะต้องพยายามไปสู่การค้าขายออนไลน์ให้ได้ 

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่า อากาศร้อนต้องทำให้ใจเย็นลง จะไปร้อนตามอากาศไม่ได้ ต้องใจเย็นๆ อย่าไปปลุกความขัดแย้งขึ้นมาอีก ตนเห็นว่าวันนี้ความเกลียดชังยังมีอีกเยอะพวกเฮดสปีช ในโซเซียล ทำให้สังคมปั่นป่วน เข้าใจหรือไม่ คนเราถ้ามีความรู้ มีข้อมูลอะไรต่างๆคงไม่เขียนแบบนั้นหรอก แต่นี้ไม่มีความรู้และคิดเอง แล้วเขียนว่ากันไปมา มันไม่เกิดอะไรเลย มีแต่สร้างความขัดแย้งมากขึ้น แลัวตนจะไปหยุดความขัดแย้งเหล่านี้ได้หรือไม่ เพราะมันไม่ได้ผ่านมาที่ตน 

เมื่อถามว่าวันนี้นายกฯ ห่วงอะไรมากที่สุดหลังการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ความสงบเรียบร้อย และความมีเสถียรภาพของบ้านเมือง".

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14