อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

พท.ยื่นกกต.โล๊ะกก.สรรหาส.ว. ซัดชงเองกินเอง

“เพื่อไทย”ยื่นกกต.โล๊ะกรรมการสรรหา ส.ว. เหตุ“บิ๊กตู่”ตั้งคนของตัวเองเป็นประธานสรรหาฯ-ชงเองกินเอง อังคารที่ 23 เมษายน 2562 เวลา 11.37 น.

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงค์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึง กกต. เพื่อขอให้ยกเลิกการสรรหา ส.ว.ในส่วนที่สรรหาโดยคณะกรรมการสรรหาที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน โดยนางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า กรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แต่งตั้งพล.อ.ประวิตร ซึ่งเป็นรองหัวหน้าคสช. เป็นประธานคณะกรรมการสรรหาส.ว. และกรรมการสรรหาส่วนใหญ่ก็มาจากคนใน คสช. และรัฐบาล ถือเป็นบุคคลที่ไม่มีความเป็นกลางทางการเมืองหรือไม่ และเมื่อพล.อ.ประยุทธ์ อยู่ในบัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เท่ากับว่าพล.อ.ประยุทธ์ ตั้งคนของตนเอง เพื่อไปสรรหา ส.ว. เพื่อมาให้พล.อ.ประยุทธ์เลือก ส.ว. เมื่อเลือกได้แล้ว ส.ว.เหล่านี้ก็จะไปเลือกนายกฯ ซึ่งมีชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ด้วย จึงกลายเป็นเรื่องชงเองกินเองหรือไม่

นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยจึงเห็นว่าการสรรหา ส.ว.ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ม.269 ดังนั้น การปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ว. จึงไม่อิสระ เพราะอยู่ในความผูกมัดอาณัติของบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใด พรรคเพื่อไทยจึงขอให้กกต. ใช้หน้าที่และอำนาจของตนยกเลิกการสรรหา ส.ว. และให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาที่มีความเป็นกลางอย่างแท้จริง มาสรรหา ส.ว.ใหม่.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

ความคิดเห็น