อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

กษ.เผยข่าวดีรัสเซียสั่งซื้อยางไทยปีละ1.5แสนตัน

รมว.เกษตรฯปลื้มสุดๆ เผยเกษตกรสวนยาง เตรียมเฮ รับข่าวดี รัสเซียจ่อซื้อยางไทยปีละ1.5แสนตัน หลังพาทูตต่างประเทศ ทัวร์สวนยาง พุธที่ 8 พฤษภาคม 2562 เวลา 14.31 น.

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าความคืบหน้าล่าสุดทางการประเทศรัสเซีย ได้พิจารณาเอ็มโอยูและมีความสนใจซื้อยาง 150,000 ตัน โดยสัปดาห์หน้า หลังเสร็จสิ้นงานพระราชพิธี จะส่งเจ้าหน้าที่จาก rostec มาหารือกับ การยางแห่งประเทศไทย(กยท.)เรื่องข้อตกลงและ สเป็กยางที่ผลิตได้ ตนได้สั่งการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องประสานงานประเทศรัสเซีย และเตรียมการต่อไป รวมทั้งรอฟังคำตอบประเทศโอมานด้วยที่รัฐมนตรีของโอมานเดินทางมาดูงานขั้นตอนทำวัสดุถนนยางในไทยด้วยตนเอง

รมว.เกษตรฯกล่าวว่าเดือนนี้ช่วงเปิดกรีดยางสามารถดันราคาได้แน่นอนขณะนี้ได้รับการติดต่อจากทางการรัสเซียผ่านทูตรัสเชียประจำไทยขอตัวอย่างยางพาราไปดูแล้ว ถ้าผ่านการทดสอบทางวิศวกรรมของเขาจะซื้อจำนวน 150,000 ตัน รวมทั้งมีการซื้อต่อเนื่องเป็นผลงานปีที่แล้วที่เชิญทูตรัสเซียมาดูงานที่จ.กระบี่ คาดว่าส่งมอบปีนี้นำไปใช้ในอุตสาหกรรมยางล้อ

นายกฤษฏา กล่าวว่า ขณะนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ 77จังหวัด ได้เข้าซื้อน้ำยางไปทำถนนพาราซอยด์ซีเมนต์แล้ว ผ่านความเห็นชอบที่ประชุมสภาเทศบาล เบื้องต้นในโครงการ1หมู่บ้าน1กม.รวม75,032 กม.จะดึงน้ำยางสดออกจากระบบได้1.4ล้านตันหรือคิดเป็นน้ำยางข้น7.2แสนตัน คิดเป็นมูลค่าน้ำยางสดกว่า1.6หมื่นล้านบาท.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 49