อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

ปชป.ค้านกกต.สูตรคิด'ปาร์ตี้ลิสต์' จ่อฟ้องตามช่องก.ม.

'ปชป.'ออกโรงค้านสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ กกต. ยันมีแค่ 14 พรรคได้ ชี้ขัดรธน.-กฎหมายเลือกตั้งส.ส. เตรียมใช้ช่องกฎหมายฟ้องร้องกกต. พฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2562 เวลา 14.48 น.

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.เวลา 11.00 น.ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตผู้สมัครส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงข่าวคัดค้านการใช้สูตรคำนวณสส.บัญชีรายชื่อของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ที่ใช้หลักเกณฑ์และวิธีการคำนวณของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่จัดสรรส.ส.บัญชีรายชื่อให้พรรคการเมืองขนาดเล็กที่ได้คะแนนไม่ถึงจำนวนส.ส.พึงมี ได้รับการจัดสรรส.ส.บัญชีรายชื่อด้วย ว่า การกระทำดังกล่าวจะขัดกับรัฐธรรมนูญ และพระราชบัญญัติ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 128(5) ที่ระบุว่า ให้นำจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อทั้งหมดไปจัดสรรให้แก่พรรคการเมืองที่มีจำนวนส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งต่ำกว่าจำนวนส.ส.ที่พรรคการเมืองนั้นจะพึงมีได้ตามอัตราส่วน แต่ต้องไม่มีผลให้พรรคการเมืองใดดังกล่าว มีส.ส.เกินกว่าจำนวนที่พึงจะมีได้ โดยหากยึดหลักตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด พรรคเล็กอันดับที่ 17-21 รวม 11 พรรค ที่มีคะแนนตั้งแต่ 33,754-68,973 คะแนน ต่ำกว่าคะแนนเฉลี่ยที่พึงจะมีส.ส.หนึ่งคนคือ 71,168.5141 คะแนน จะไม่ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยการคำนวณที่ถูกต้องจะมีเพียง 14 พรรคการเมืองที่ได้รับการจัดสรรส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เนื่องจากพรรคเพื่อไทย ได้ส.ส.เขตเกินกว่าจำนวนส.ส.พึงมี และพรรคประชาชาติ ได้ส.ส.เขตเท่ากับจำนวนส.ส.พึงมี จึงไม่มีสิทธิได้ส.ส.บัญชีรายชื่ออีก  ด้านนายราเมศ รัตนะเชวง รักษาการกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วยกับการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อตามแนวทางของกกต. เนื่องจากพรรคที่ได้คะแนนไม่ถึงจำนวนส.ส.พึงมี ไม่มีสิทธิได้รับการจัดสรรส.ส.บัญชีรายชื่อ และจากการคิดคำนวณของกกต.ในครั้งนี้ คะแนนไม่ได้ตกน้ำ แต่ตกทะเลเป็นล้านคะแนน นี่คือสิ่งที่รับฟังไม่ได้โดยสิ้นเชิง ในส่วนของประชาธิปัตย์สูญเสียกว่าสองแสนคะแนน และพรรคการเมืองอื่นอีก ซึ่งรวมเป็นหลักล้านคะแนน  ตนไม่ทราบว่าการคำนวณแบบนี้ประโยชน์จะเกิดขึ้นกับใครหรือพรรคใด แต่ที่แน่ๆ คือประชาชนเสียงคะแนนของเขาทันที ผิดเจตนารมของกฏหมาย 

''กกต.เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเมื่อมีการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ บุคคลที่ได้รับผลกระทบย่อมมีกฎหมายคุ้มครองอยู่  ซึ่งในส่วนของพรรคผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 20-22 คือผู้เสียหายโดยตรง จึงจะดำเนินการฟ้องดำเนินคดีกับกกต. ทั้งในพรรคและในนามส่วนบุคคล หากมีความคืบหน้าจะแถลงต่อไป'' นายราเมศ กล่าว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

ความคิดเห็น