อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564

โวยลุงสนามหลวงโดนอุ้ม ฝ่ายความมั่นคงปัดไม่รู้เรื่อง

ลือหึ่ง “ลุงสนามหลวง” พร้อมพวก ถูกจับส่งไทยแล้ว ด้านความมั่นคง ปฏิเสธยังไม่รู้อาจจะเป็นข่าวลือที่ปล่อยออกมา ต้องรอความชัดเจนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลที่ต้องส่งเรื่องมาให้ที่กองปราบดำเนินการ พฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.04 น.


เมื่อวันที่ 9 พ.ค. แกนนำภาคีไทยเพื่อสิทธิมนุษย์ชน ได้กล่าวแถลงการณ์ผ่านยูทูปในนามของภาคีไทยเพื่อสิทธิมนุษย์ชน ว่า มีข่าวด่วนแจ้งเข้ามาและมีการยืนยันชัดเจนว่า นายชูชีพ ชีวะสุทธิ์ อดีตประธานชมรมพิทักษ์รัฐธรรมนูญ หรือ “ลุงสนามหลวง” และพรรคพวก 2 ราย ถูกจับส่งตัวกลับไทย เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2562 ซึ่งตนได้ยินข่าวการจับตัวมาเป็นเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา เราคิดว่าเป็นไปตามตัวบทกฎหมาย ซึ่งข่าวสารที่ได้รับ เราต้องการหลักฐานที่ชัดเจน ที่ต้องแถลงในนามของ ภาคีไทยเพื่อสิทธิมนุษย์ชน เพราะเราเป็นห่วง 5 คนไทยที่เสียชีวิตที่อยู่ในประเทศลาว เป็นพวกที่มีพฤติกรรมแบบเดียวกัน ก็คือ ต่อต้านเผด็จการรัฐบาล ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นตรงนั้น และลักษณะของข่าวที่ออกมาช่วงหลังมีความพยายามที่จะตามล่าบุคคลที่อยู่ต่างประเทศ แม้แต่ตนที่เป็นประธานบอร์ดของภาคีไทยเพื่อสิทธิมนุษย์ชนก็โดนเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังฝ่ายความมั่นคงของไทย ซึ่งได้บอกแต่เพียงว่า ยังไม่ได้รับข้อมูลใดๆ อาจจะเป็นเพียงแค่ข่าวลือที่ถูกปล่อยมาก็ได้ อย่างไรก็ตาม ต้องรอความชัดเจนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลที่ต้องส่งเรื่องมาให้ที่กองปราบดำเนินการ จากนั้นถึงจะมีการแจ้งให้ทางเราทราบ 

“ลุงสนามหลวง” เป็นชื่อจัดตั้งในกลุ่มที่หมิ่นสถาบันได้หนีไปเคลื่อนไหวในประเทศเวียดนาม โดยใช้หนังสือเดินทางของประเทศอินโดนีเซีย และได้ผลิตคลิปยูทูปตลอดมา จนกระทั่งถูกจับที่ประเทศเวียดนาม เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา อย่างไรเมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2562 มีข่าวแพร่สะพัดในกลุ่มผู้ต้องหาคดี ม. 112 ว่า ลุงสนามหลวง กับพวก 2 คน ถูกส่งตัวมาเมืองไทยแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ มีข่าวทำนองเดียวกันว่า นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ นักเคลื่อนไหวเสื้อแดง ได้หายตัวไปจากประเทศลาว เมื่อปลายเดือน ก.ค.2560 และต่อมา นายสุรชัย แซ่ด่าน กับพวก 4 คนได้หายตัวไปจากประเทศลาวเช่นเดียวกัน จึงสร้างความสะหวั่นพรั่นพรึงให้กับกลุ่มคนที่ทำผิดในคดี ม.112 เป็นอย่างมาก.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    12%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 44