อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"มนัส"โอด250ส.ว.ไร้เงาตัวแทนปชช.ด้านแรงงาน

"มนัส" มองส.ว.250 คน ไร้เงาตัวแทนภาคประชาสังคมด้านแรงงาน หลังเจอโควต้าให้ทหาร-ตร. ห่วงอนาคตหากพิจารณาก.ม. อาจส่งผลให้ปชช.ไม่ได้รับผลประโยชน์ที่แท้จริง พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.40 น.

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. นายมนัส โกศล  ประธานสภาองค์การลูกจ้างพัฒนาแรงงานแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีการประกาศรายชื่อ ส.ว.250 คน ที่ส่วนใหญ่มาจากข้าราชการทหาร ตำรวจ แต่กลับไร้ชื่อตัวแทนจากภาคประชาชนด้านแรงงาน ว่า สำหรับรายชื่อ ส.ว.ที่ได้รับการสรรหามานั้น หากแบ่งออกเป็นประเภทก็จะมาจาก กลุ่มทหาร ตำรวจ กลุ่มข้าราชการพลเรือนที่เกษียณอายุราชการ และกลุ่มสภานิติบัญญัติ (สนช.) ที่เคยทำงานร่วมกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งรายชื่อทั้งหมดกลับไม่มีกลุ่มภาคประชาสังคมหรือด้านแรงงานเข้าไปนั่งเลยแม้แต่คนเดียว ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าการพิจารณาของคณะกรรมการสรรหานั้นมีการพิจารณาโดยใช้หลักเกณฑ์อย่างไร ซึ่งตามกฎหมายแล้วนั้นจะต้องทีตังเเทนจากภาคประชาชนที่มาจากความหลากหลายของอาชีพเข้าไปนั่งด้วย

เมื่อถามว่า การที่ส.ว.ไม่มีตัวแทนจากความหลากหลายกลุ่มอาชีพ จะส่งผลกระทบต่อพี่น้องภาคเเรงงานอย่างไรบ้าง นายมนัส กล่าวว่า มองว่าการที่จะขับเคลื่อนนโยบาย หรือสิทธิด้านพี่น้องแรงงานก็จะไม่เกิดผล เพราะการที่มีตัวแทนจากข้าราชการเกษียณที่มีความรู้ด้านแรงงานจริง แต่เขาอาจจะไม่ทราบปัญหาหรือความต้อฃการที่แม้จริงของพี่น้องแรงงาน หรือนโยบายด้านแรงงาน คือการพิจารณาตัวบทกฎหมายจะไม่มีมติที่ครอบคลุม ไม่เป็นการสะท้อนปัญหาที่แท้จริง อีกทั้งหากพรรคการเมืองมีการเสนอแก้ไขหรือเพิ่มเติมกฎหมายในส่วนของแรงงาน ส.ว.ที่เป็นคนกลั่นกรองข้อกฎหมายกลับไม่มีคนที่เป็นกระบอกเสียงให้ประชาชนภาคแรงงาน เกิดพิจารณาแล้วมีการลดสิทธิ หรือผลประโยชน์ของประชาชนขึ้นมาสักที แบบนี้เราจะมีรัฐบาลขึ้นมาเพื่ออะไร.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    24%
  • ไม่เห็นด้วย
    76%

บอกต่อ : 25