อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

กษ.โชว์แผนโมเดลข้าวโพดหลังนา โกยกำไร-ป้องสินค้าล้น

"กฤษฏา"ยังฟิตจัด โชว์แผนปรับทัพเกษตรใหม่ ป้องสินค้าเกษตรล้น ใช้โมเดลข้าวโพดหลังนา โกยกำไรไร่ละ3พันบาท เร่งแก้ปมใหญ่ภาคเกษตรไม่รอรัฐบาลใหม่” พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.54 น.

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้ส่งไลน์ถึงผู้บริหารกระทรวงเกษตรและข้าราชการเกษตร ถึงการวางโครงสร้างการผลิตของประเทศ ต้องมุ่งเน้นแก้ไขปัญหาพืชผลผลิตลันตลาดโดยให้อำนาจกระทรวงเกษตรทั้งการส่งเสริมการผลิตที่ตรงกับความต้องการตลาดและมีอำนาจประสานการจำหน่ายผลผลิตด้วย ยกตัวอย่างโครงการสานพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หลังฤดูทำนาที่ผ่านประสบความสำเร็จเพราะกระทรวงเกษตรฯได้ประสานทั้งกระทรวงพาณิชย์ และสมาคมผู้ประกอบการอาหารสัตว์เพื่อขอทราบข้อมูลความต้องการข้าวโพดอาหารสัตว์ก่อนแล้วให้สหกรณ์การเกษตรแต่ละแห่งทำข้อตกลงล่วงหน้ากับชาวนาว่าจะมาซื้อข้าวโพดแล้วจึงให้ชาวนาลงมือปลูก ผลปรากฎว่ามีชาวนาเข้าร่วมโครงการ78,000ครอบครัวคืดเป็นพื้นที่ปลูกข้าวโพดแทนการทำนาปรับ800,000ไร่ขณะนี้เก็บเกี่ยวข้าวโพดขายได้เกือบสิ้นสุดโครงการแล้วชาวนาได้กำไรไร่3,000บาท



“ยืนยันว่าเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลชุดปัจจุบันนี้สามารถคืนกำไรให้ชาวนาจากการการเกษตรได้มากที่สุดถึง24,000ล้านบาทในขณะที่ผ่านมารัฐบาลก่อนๆต้องเอาเงินงบประมาณรัฐมาช่วยเกษตรกรเพื่อพยุงราคาสินต้าเกษตรหลายแสนล้านบาทเป็นปัญหาการคลังของประเทศถึงปัจจุบัน โดยให้ทุกหน่วยงานเดินหน้าโครงสร้างการทำงานใหม่ ไม่หยุดรอรัฐบาลใหม่ ผมได้เขียนอธิบายการทำงานระบบใหม่ด้วยการทำภาพกราฟฟิคอธิบายขั้นตอนการปรับโครงสร้างหน่วยงานและภารกิจของกระทรวงเกษตรฯที่ต้องปรับใหม่ให้ข้าราชการนำไปใช้ในการปฎิบัติงานได้ต่อเนื่อง”นายกฤษฏา กล่าว.





คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26