อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ลั่นผมพร้อมเป็นนายกฯ! 'ธนาธร'ประกาศชิงจัดตั้งรัฐบาล

“ธนาธร”ประกาศชิงนายกฯขอเป็นแกนตั้งรัฐบาล ลุยหยุดยั้งคสช.สืบทอดอำนาจ ลั่นมีแต่อนาคตใหม่เท่านั้นที่เป็นความหวัง ส่งสัญญาณ 7 พรรคพันธมิตรแล้ว ไม่หวั่นโดยสอยปมถือหุ้นสื่อ พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.59 น.

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านอินสตราแกรมส่วนตัว ระบุว่า "ภายใต้ภาวะสิ้นหวังของประเทศไทยหลังการเลือกตั้งฝ่ายที่ได้ประโยชน์มากสุดคือ"พรรคพลังประชารัฐ" เมื่อไม่มีใครอาสาเป็นแกนนำในการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคสช. พรรคอนาคตใหม่ขออาสาเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลด้วยตัวเอง "ผมพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี"เพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคสช."

ทั้งนี้เมื่อเวลา 16.30 น. ที่พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร  แถลงถึงจุดยืนพรรคอนาคตใหม่ และประกาศความพร้อมในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดย นายธนาธร กล่าวว่า "พรรคอนาคตใหม่ไม่อาจปล่อยให้สังคมสิ้นหวัง เราจะไม่ยอมให้สังคมไทยเดินหน้าต่อไปอย่างไม่มีความหวัง พวกเราขอยืนยันเจตนารมย์ที่ได้ประกาศไว้ตั้งแต่การก่อตั้งพรรค นั่นคือ ภารกิจอันดับ 1 ในการเลือกตั้งครั้งนี้ของพรรคอนาคตใหม่ คือ การหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. และเราจะทำให้สังคมเห็นว่า เราจะสู้อย่างถึงที่สุด เพื่อให้รัฐบาลมาจากการแต่งตั้งของประชาชน เป็นของประชาชน และทำเพื่อประชาชน" นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวอีกว่า หลังจากการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.เป็นต้นมา ประเทศไทยตกอยู่ในความคลุมเครือ จนถึงวันนี้ เราจะมีรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา วันที่ 24 พ.ค. เราจะมีการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภาในวันที่ 25 พ.ค. ด้วยการนี้ เพื่อจะเพื่อหยุดยั้งความคคลุมเครือทั้งหมด ด้วยการนี้เพื่อที่จะหยุดยังความสิ้นหวังและเอาความหวังของประชาชนกลับคืนมา พรรคอนาคตใหม่ขอประกาศตัวเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เราเชื่อว่ามีแต่พรรคอนาคตใหม่เท่านั้นที่จะดึงความสามัคคีของทุกพรรคการเมืองกลับมาด้วยกันได้ มีแต่พรรคอนาคตใหม่เท่านั้นที่จะเยียวยาบาดแผลความขัดแย้งของพรรคการเมือง นักการเมืองค่าย ต่างๆ กลับมาทำงานด้วยกัน โดยมีเป้าหมายอุดมการณ์ร่วมกัน นั่นคือ ส่งทหารกลับเข้ากรมกอง แก้รัฐธรรมนูญเพื่อเปิดให้มีการเลือกตั้งใหม่ การเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตย มีแต่พรรคอนาคตใหม่เท่านั้นที่จะทำภารกิจนี้ให้ลุล่วง

"ดังนั้น เพื่อขจัดความคลุมเครือ สิ้นหวัง เราจะจัดตั้งรัฐบาลเอง และถ้าหากพรรคอนาคตใหม่สามารถรวบรวมเสียงและ จัดตั้งรัฐบาลได้ผม ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะเป็นนายกรัฐมนตรี ผมขอประกาศตัวเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช." นายธนาธร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีการประกาศตัวเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้ พรรคการเมืองที่ร่วมลงสัตยาบันว่าอย่างไรบ้าง นายธนาธร กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่ได้คุยกับพรรคอื่นอย่างต่อเนื่อง เราได้ส่งสัญญาณบางพรรคให้ทราบแล้ว เหตุที่ตัดสินใจอย่างนี้ เพราะพรรคอันดับ 1 พูดหลายครั้งว่า พร้อมให้ใครก็ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นั่นเพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. นี่ไม่ใช่มติของ 7 พรรค เราตัดสินใจเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลด้วยตัวเราเอง อย่างไรก็ตาม เราได้แจ้งเจตนานี้ให้กับพรรคบางพรรคได้ทราบก่อนหน้านี้แล้ว เราพูดชัดเจนว่า เราขอเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลเอง เพราะภายใต้ความคลุมเครืออย่างนี้ คนได้ประโยชน์มากสุดคือพรรคพลังประชารัฐ เราต้องการทำลายความคลุมเครือ เราต้องการหยุดยั้งการสืบทอด คสช. เมื่อไม่มีใครเป็นแกนนำ เราขออาสาทำเอง

เมื่อถา อีกว่า มติล่าสุดของ กกต. ส่งเรื่องศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีการถือหุ้นสื่อมีความเห็นอย่างไร นายธนาธร กล่าวว่า มั่นใจว่าไม่มีอะไรสุ่มเสี่ยง เพราะขนาด กกต. ยังไม่ตัดสินใจเรื่องนี้ด้วยตัวเอง เรามั่นใจในหลักฐาน เอกสารทั้งหมดว่าไม่มีผลอะไรกับเรื่องคุณสมบัติการสมัครเป็น ส.ส. ของตน ไม่คิดว่าเรื่องนี้เป็นประเด็น กรณีนี้ ตนมองว่า นี่คือความพยายามเฮือกสุดท้ายของ คสช. ที่จะสกัดกั้นพรรคอนาคตใหม่ พรรคการเมืองที่จะสกัดกั้นการหยุดยั้งการสืบทอดอำของ คสช.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    54%
  • ไม่เห็นด้วย
    46%

บอกต่อ : 60