อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

เพื่อไทยปลุกพลังการเมืองภาคประชาชน

โฆษกพรรคเพื่อไทยชี้ถึงเวลาแก้ไข 3 เรื่องผลักดันการเมืองภาคประชาชนเข้มแข็ง-เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยอย่างแท้จริง อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.32 น.

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า เป็นหน้าที่ของนักการเมืองทุกคนทุกพรรค ในการพัฒนาการเมืองของประเทศไทยให้ก้าวไปข้างหน้า ไม่ใช่ถอยหลังเหมือนที่กำลังทำกันอยู่ในขณะนี้ มีเรื่องสำคัญที่คิดว่าน่าจะต้องรีบปรับปรุงแก้ไขคือ 1.การไม่เคารพเสียงประชาชน การไม่รักษาคำพูดที่เคยกล่าวกับประชาชนเพื่อขอคะแนนเสียงก่อนวันเลือกตั้ง ว่าจะไม่สืบทอดอำนาจโดยจะไม่หนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ให้อยู่ต่อ แต่พอได้คะแนนเสียงแล้ว กลับไม่ทำตามคำพูดอย่างไร้สัจจะ การกระทำเช่นนี้ถือได้ว่าเป็นการหลอกลวงประชาชน ไม่มีสัจจะวาจาไม่รักษาคำพูด เชื่อได้ว่าการกระทำเช่นนี้ประชาชนรับรู้เป็นอย่างดีแล้ว 2.ความเชื่อมโยงระหว่างนักการเมืองกับประชาชนยังขาดประสิทธิภาพ เพราะถ้าพรรคการเมืองและประชาชนที่มอบสิทธิ์ให้ในวันเลือกตั้งมีความเชื่อมโยงกันอย่างดี จะเกิดเป็นความเคารพในสิทธิ์เสียงของประชาชน นักการเมืองจะไม่กล้าทำตรงข้ามกับสิ่งที่เคยให้คำมั่นสัญญาไว้กับประชาชน และนักการเมืองทุกพรรคจะต้องทำหน้าที่เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์และมีความสุขมากที่สุด ไม่ใช่ทำเพื่อให้ตัวเองและพรรคของตัวเองได้ประโยชน์เท่านั้น และ 3.ภาคประชาชนยังขาดพลังที่เข้มแข็ง จนกระทั่งสามารถทำให้นักการเมืองทุกพรรคเกรงใจจนไม่กล้าทรยศหักหลังประชาชนได้เลย
          
นางลดาวัลย์ กล่าวอีกว่า ถึงเวลาหรือยังที่วันนี้ทุกภาคส่วนในสังคมจะต้องหันมาส่งเสริมสนับสนุนให้ การเมืองภาคประชาชนตื่นตัวในการพัฒนาตัวเอง ปรับปรุงแก้ไขจุดอ่อนต่างๆที่มี เพื่อให้กลายเป็น พลังที่บริสุทธิ์ เข้มแข็งและมีประสิทธิภาพ จนกระทั่งสามารถทำให้เสียงสะท้อนจากพลังของประชาชนเป็นสิ่งที่ทั้ง 3 อำนาจอธิปไตย คืออำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหารคือรัฐบาล และอำนาจตุลาการให้ความสำคัญและรีบใส่ใจทันที  เมื่อภาคประชาชนส่งเสียงเรียกร้องหรือทักท้วงการกระทำที่ไม่ถูกต้อง ขัดต่อกฎหมาย ขาดจริยธรรม มองข้ามประเพณีปฏิบัติ แม้มีเพียงหนึ่งเสียงก็ตาม เพื่อให้เกิดเป็นจริงเสียทีว่า อำนาจอธิปไตยทั้ง 3 ฝ่ายนั้นเป็นอำนาจของประชาชนชาวไทยทุกคนอย่างแท้จริง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    38%
  • ไม่เห็นด้วย
    62%

บอกต่อ : 18