อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

มติ"ภท."มอบ"เสี่ยหนู" ลุยถกหาแนวทางร่วมรัฐบาล

เคาะมติส.ส.ภท.มอบหมาย “อนุทิน”  ลุยถกพรรคที่ยังไม่ชัดเจนหาแนวทางร่วมรัฐบาล คาด2 – 3 วัน รู้ผล ยันไม่ได้เป็นขั้วที่สาม ด้านส.ส.รุ่นใหม่ ขอไม่ยกมือให้ “บิ๊กตู่” เหตุไม่เห็นด้วยที่มา ส.ว. จันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562 เวลา 17.07 น.

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 20 พ.ค. ที่โรงแรมโมเดน่า บาย เฟร์เซอร์ จ.บุรีรัมย์ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวภายหลังการปฐมนิเทศส.ส.ของพรรคว่า ที่ประชุมได้เปิดโอกาสให้ส.ส.ของพรรคแสดงความเห็นเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งมีความเห็นที่หลากหลาย โดยบางส่วนต้องการให้รัฐบาลทำงานอย่างต่อเนื่อง บางส่วนเห็นว่าน่าจะมีบทบาทในการทำให้การเมืองไทยมีความชัดเจน หลังการแสดงความเห็นก็มีมติมอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคฯ ไปดำเนินการในการจัดตั้งรัฐบาลเพียงคนเดียว เพื่อให้เกิดความชัดเจนทางการเมือง เพราะขณะนี้มีความสับสน และคลุมเครือ ทั้งนี้พรรคได้ย้ำถึงจุดยืน 4 ข้อมาตลอด คือ การเทิดทูนสถาบัน การจัดตั้งรัฐบาลที่เกิดขึ้นต้องไม่สร้างความขัดแย้งให้คนในชาติ การจัดตั้งรัฐบาลหากพรรคภูมิใจไทยไปร่วม จะต้องรับนโยบายของพรรคไปเป็นนโยบายของรัฐบาล และรัฐบาลที่จะจัดตั้งต้องมีเสถียรภาพในการบริหารประเทศได้ คือต้องมีเสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่ง

“วันนี้สิ่งที่ยังไม่ชัดเจนเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล คือพรรคภูมิใจไทยยังไม่ได้รับการประสานงานอย่างเป็นทางการจากพรรคการเมืองใดๆในการจัดตั้งรัฐบาล สมาชิกพรรคจึงมีมติมอบอำนาจให้หัวหน้าพรรคเป็นผู้ดำเนินการประสานงานกับพรรคการเมืองที่ยังไม่มีมติชัดเจน ว่าจะเลือกไปร่วมรัฐบาลกับพรรคการเมืองข้างใด โดยนายอนุทินจะเชิญพรรคเหล่านั้นมาหารือภายใน 2 – 3 วันนี้ เพื่อให้เกิดมติที่ชัดเจนทางการเมือง และความชัดเจนต่อประชาชน” นายศักดิ์สยาม กล่าว

เมื่อถามว่า​ จะมีการพุดคุยกับพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติ​ไทย​พัฒนา​ด้วยหรือไม่​ นายศักดิ์​สยาม ​กล่าว​ว่า​ ทุกพรรคที่ยังไม่มีมติ​ ทางนายอนุทินจะรับอาสาในการประสานงาน​ เพื่อให้เกิดความชัดเจน ว่าแต่ละพรรคมีแนวทางอย่างไร​ ซึ่งหากหลังการพูดคุยมีความชัดเจน​ก็จะมีการแถลงต่อไป​เมื่อถามว่า ได้มีการชั่งน้ำหนักความคิดเห็นของส.ส.หรือไม่ ว่าต้องการให้รัฐบาลปัจจุบันอยู่ต่อหรือต้องการความเปลี่ยนแปลง นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้เปิดดูความคิดเห็น แต่หลังจากให้ส.ส.เขียนจดหมายมาโดยไม่ระบุชื่อ จะนำไปเป็นข้อมูลให้นายอนุทินรับไปพิจารณา เราได้เปิดโอกาสให้มีการแสดงความเห็น ซึ่งพบว่ามีความเห็นที่หลากหลาย ทั้งอยากให้รัฐบาลอยู่ต่อเนื่อง และอยากให้เราไปอยู่อีกข้างหนึ่ง รวมถึงอยากให้พรรคภูมิใจไทยสร้างความชัดเจน

เมื่อถามว่า มีเสียงวิจารณ์ว่าพรรคภูมิใจไทย ยังกั๊กท่าทีในการร่วมรัฐบาล นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า เราจะทำให้เกิดความชัดเจนใน 2 – 3 วันนี้ โดยหัวหน้าพรรคฯจะเป็นผู้ดำเนินการพูดคุยกับพรรคที่ยังไม่มีมติ ซึ่งหากได้แนวทางที่ตรงกัน เราจะดำเนินการทางการเมืองต่อไป ทั้งนี้เราไม่ได้ต้องการให้เกิดความเปบี่ยนแปลง แต่ต้องการให้เกิดความชัดเจน เพราะประชาชนกำลังตั้งคำถามว่า สรุปแล้วแต่ละพรรคการเมืองมีแนวทางเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลอย่างไร ถ้าดูจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา พบว่าครั้งนี้มีความแตกต่าง เพราะในอดีตหลังจากมีการเลือกตั้งจะดำเนินการอย่างเป็นทางการ เจรจาเสร็จแล้วก็แถลงข่าว แต่วันนี้ไม่มีความชัดเจน มีแค่การแถลงผ่านสื่อฯแต่ไม่ได้มีการประสานงานอย่างเป็นทาการ เมื่อถามว่าหมายถึงพรรคการเมืองขนาดใหญ่ด้วยหรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวย้ำว่า ทุกพรรคที่ยังไม่มีมติ

เมื่อถามว่า หากพรรคการเมืองที่ยังไม่มีมติเห็นด้วยกับแนวทางไหน พรรคภูมิใจไทยจะไปทางนั้นใช่หรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ทุกพรรคคือตัวแทนประชาชนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิก เราต้องฟังทั้งหมดเพื่อหาความชัดเจนให้ได้ภายใน 2 -  3 วันก่อนมีการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจของพรรคภูมิใจไทย ไม่ได้ผูกมัดกับมติของพรรคที่ยังไม่มีมติ เพียงแค่ต้องการให้เกิดความชัดเจนว่าจะทำอย่างไร เพราะวันนี้แต่ละพรรคยังไม่มีความชัดเจนว่าจะไปร่วมกับใคร เราจึงถือโอกาสนี้มอบหมายให้หัวหน้าเป็นผู้ประสานงาน เพราะการจะจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้ได้ ขึ้นอยู่กับพรรคที่ยังไม่มีมติเหล่านี้เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าจะถูกมองว่าเป็นการต่อรองเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า คิดว่าคงไม่มีเรื่องนี้ เพราะเราทำอย่างเป็นทางการ โปร่งใส ถ้าเราจะเจรจาต่อรองคงไม่ต้องทำแบบนี้ และการมอบหมายให้นายอนุทิน ประสานงานกับพรรคที่ยังไม่มีมติ ไม่ได้เป็นความพยายามเป็นขั้วที่ 3 ในการจัดตั้งรัฐบาล เราแค่ต้องการทราบแนวทางที่ชัดเจนเท่านั้น

เมื่อถามว่า การที่ยังไม่มีความชัดเจนแล้วประชาชนจับตามองทำให้รู้สึกดันหรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ไม่กดดัน เพราะทุกอย่างที่เรารณรงค์หาเสียงต่อประชาชนเราได้ดำเนินการตามนั้น

เมื่อถามว่า การพูดคุยน่าจะเกิดความชัดเจนได้เมื่อไหร่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ต้องรอ เพราะวันนี้หัวหน้าพรรคฯ คงเริ่มติดต่อประสานงาน คงไม่ต้องทำเป็นหนังสือ แต่อาจเป็นโทรศัพท์สอบถาม เพราะเราเป็นเพียงผู้ประสานงานไม่ใช่แกนกลาง และรอดูว่าพรรคการเมืองอื่นจะมาหารือกันเมื่อไหร่และอย่างไร ยืนยันว่าทุกเรื่องจะทำอย่างเปิดเผย และเป็นทางการภายใน 2 วันหลังจากนี้

เมื่อถามว่า พรรคภูมิใจไทยตัดสินใจหรือยังว่าจะเลือกใครเป็นประธานสภาฯ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ยังไม่มีการประสานงานอะไร แต่ที่มอบให้หัวหน้าพรรคฯ ดำเนินการก็มีเรื่องนี้ด้วย เมื่อถามว่า พรรคมีความสัมพันธ์พิเศษกับนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ มีโอกาสที่จะสนับสนุนเป็นประธานสภาฯหรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ทั้งหมดรอการหารือที่หัวหน้าพรรคฯจะไปประสานงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมพรรคได้ให้ส.ส.ของพรรคแสดงความเห็น ด้วยการเขียนจดหมายแสดงความเห็นว่าอยากให้พรรคมีแนวทางอย่างไรในการร่วมรัฐบาล โดยเขียนจดหมายใส่ซองไม่เปิดเผยชื่อ และหย่อนใส่กล่อง เพื่อรวบรวมให้หัวหน้าพรรคฯ ซึ่งพบว่ากลุ่มคนรุ่นใหม่ของพรรคได้แสดงความไม่เห็นด้วยกับที่มาของส.ว. รวมถึงบางส่วนยืนยันว่า หากพรรคยกมือสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ก็จะไม่ยกมือให้ พร้อมแสดงความกังวลว่า หากไปร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ เกรงว่ารัฐบาลจะไม่มีเสถียรภาพ เพราะมีเสียงปริ่มน้ำ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 19