อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

"3ป."ยังเหนียวนั่งครม.ใหม่ ยกประธานสภาให้"ปชป."

เปิดโผ ครม.ใหม่ “3ป.” ยังเหนียว “สมคิด-วิษณุ” อยู่ที่เก่า เผย “พปชร.” ยอม ยก“ปธ.สภา” ให้ “ปชป.” สะพัด พ่วง“ศธ.-อุดมศึกษาฯ” ฟาก “ภท.” กวาดเรียบ “สธ.” จ่อหารือแสดงพลังพรรคร่วม 23 พ.ค.นี้ จันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562 เวลา 18.16 น.

รายงานข่าวแจ้งถึงความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลนำโดยพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงตำแหน่งสำคัญต่างๆ ระบุว่า จากเดิมตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นโควต้าพรรคพปชร.นั้น ขณะนี้มีแนวโน้มสูงที่จะยกให้พรรคประชาธิปัตย์ แต่ยังมีเงื่อนไขของพปชร. ในเรื่องตัวบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งต้องมีความเหมาะสมด้วยโดยมีชื่อนายบัญญัติ บรรทัดฐาน จากประชาธิปัตย์ที่หลายฝ่ายมองว่าเหมาะสมส่วนประธานสภาฯ คนที่ 1 อาจมีชื่อของนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพปชร. ส่วนรองประธานสภาฯ คนที่ 2 เป็นโควต้าของภูมิใจไทย ขณะที่นายวิรัช รัตนเศรษฐส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. จะเป็นประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล)

ทั้งนี้ ในส่วนของหน้าตาคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในโควต้าของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรคพปชร. ประกอบด้วยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ควบรมว.กลาโหม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์เป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย 
พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยนายดอน ปรมัถต์วินัย รมว.ต่างประเทศ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค รมว.คลังนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคเป็นรมว.พาณิชย์ นายสมศักดิ์ เทพสุทินส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นรมว.คมนาคม โดยมีนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมาเป็นรมช.คมนาคม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุชาติ ชมกลิ่นส.ส.ชลบุรี ที่เพิ่งมีชื่อติดโผครั้งแรกในตำแหน่ง รมช.อุตสาหกรรม เพื่อดูแลพื้นที่อีอีซี ขณะที่นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคมีชื่อเป็นรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ บุคคลในพรรคพปชร. ที่อยู่ในข่ายได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี อาทิ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสันติพร้อมพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ร.อ.ธรรมนัสพรหมเผ่า ส.ส.พะเยา นายอนุชา นาคาศัยส.ส.ชัยนาท นายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรค นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจส.ส.บัญชีรายชื่อ ส่วนนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค ที่ก่อนหน้านี้มีชื่อในโผครม. เป็นรมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม อาจต้องขยับไปเป็นรมต.ประจำสำนักนายกฯ หรือกระทรวงอื่นแทน เพราะมีบางกระแสระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์ต้องการดูแลกระทรวงดังกล่าว เช่นเดียวกับ กระทรวงศึกษาธิการ  กระทรวงยุติธรรม, กระทรวงแรงงาน  กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รมช.มหาดไทย หรือรมช.คลัง หรือรมช.เกษตรและสหกรณ์ 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกระทรวงพลังงาน ยังอยู่ในโควต้าของพรรคพปชร.แต่กระทรวงอุตสาหกรรม ยังมีโอกาสครึ่งต่อครึ่งที่จะดูแลเอง หรือให้พรรคร่วมดูแลรวมถึงกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากระทรวงวัฒนธรรม ที่ยังรอความชัดเจนว่าพรรคใดจะได้ไปดูแล  ขณะที่โควต้าในส่วนของพรรคภูมิใจไทยจะได้ รมว.สาธารณสุข รมช.สาธารณสุขรมช.คมนาคมรมช.มหาดไทย รมช.เกษตรและสหกรณ์ รมช.คลัง  รมช.พาณิชย์ ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนารมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและอีก1เก้าอี้รมช.กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง 
อย่างไรก็ตาม การจัดสรรเก้าอี้บางกระทรวงอาจมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งขึ้นอยู่กับการเจรจาต่อรอง และมีความเป็นไปได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจมีส่วนร่วมตัดสินใจทั้งนี้ มีรายงานระบุว่า ในวันที่ 23 พ.ค.นี้ จะมีการนัดประชุมระหว่างพปชร. กับพรรคร่วมเพื่อทำความเข้าใจและเตรียมความพร้อมการทำงานในสภา 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    79%
  • ไม่เห็นด้วย
    21%

บอกต่อ : 25