อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 กันยายน 2562

ภท.-ปชป.ตั้งรัฐบาลขั้วที่3 หากปชช.ค้านทางใครทางมัน!

ภท.-ปชป.ยื่นข้อเสนอขั้วที่3 จัดตั้งรัฐบาลให้ปชช.ตัดสิน เหตุแต่ละฝ่ายมากเงื่อนไข  ลั่นหากสังคมไม่เห็นด้วยก็แยกย้ายทางใครทางมัน พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.15 น.

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. จากกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “ทำงานกันอยู่นะครับ ไม่ได้มากินกันเฉยๆ ตามที่ได้พูดไว้ทุกอย่าง” พร้อมปรากฎภาพนายอนุทินกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และนายมนตรี ปาน้อยนนท์ ส.ส ประจวบคีรีขันธ์ พรรคประชาธิปัตย์ รับประทานอาหารกลางวัน ที่ร้านอาหารทีเฮ้าส์ ย่านพระราม6   เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่ผ่านมานั้น 

รายงานข่าวแจ้งว่า ประเด็นสำคัญที่ทั้งสองฝ่ายหารือคือพรรคประชาธิปัตย์ได้เสนอขั้วที่ 3  เพราะพรรคประชาธิปัตย์มีจำนวนส.ส. 52 เสียง และพรรคภูมิใจไทยมีส.ส.51 เสียง หากรวมกันแล้วจะได้ส.ส. 103 เสียง โดยสามารถไปเชื้อเชิญพรรคการเมืองต่างๆ มาร่วมรัฐบาลได้ เพื่อเป็นทางออกของประเทศในเวลานี้ เนื่องจากเห็นว่าสถานการณ์ขั้วที่ 1 และขั้วที่ 2 ขณะนี้ยังจัดตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จ  โดยเฉพาะคนในพรรคประชาธิปัตย์ที่มีความเห็นไปหลายทิศทาง อาทิ ไม่สามารถไปร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยได้ บางกลุ่มก็ไม่สามารถสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี รวมทั้งบางคนยังสนับสนุนให้เป็นฝ่ายค้านอิสระ  ขณะที่ฝั่งพรรคภูมิใจไทยก็พบปัญหาหลากหลายไม่ต่างกัน หลังจากการการรับฟังความคิดเห็นของส.ส. ระหว่างการประชุมที่จ.บุรีรัมย์เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา พบว่า ส.ส.บางคนเกรงว่าถ้าไปร่วมกับพรรคพลังประชารัฐก็จะมีปัญหาในพื้นที่ เพราะมีกระแสต่อต้านทหาร หรือบางคนก็บอกว่าไปร่วมรัฐบาลกับฝ่ายไหนก็ได้แต่ขอให้สามารถผลักดันนโยบายแก้ปัญหาปากท้อง และทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบได้ก็พอ  

ทั้งนี้การหารือดังกล่าวนี้ นายอนุทินและนายเฉลิมชัยจะนำเรื่องนี้ไปหารือกับพรรคของตัวเองว่าเห็นด้วยกันแนวทางนี้หรือไม่ พร้อมทั้งรับฟังกระแสสังคมควบคู่กันไปในช่วงนี้ว่าจะขานรับแนวทางขั้วที่ 3 ด้วยหรือไม่ หากประชาชนเห็นด้วยและสนับสนุนไปให้ตลอดรอดฝั่งก็เชื่อว่าโอกาสของขั้วที่ 3 ด้วยจำนวนตั้งต้น 103 เสียง จะมีโอกาสเดินหน้าไปได้ที่จะชักชวนพรรคการเมืองต่างๆมาจัดตั้งรัฐบาล   แต่หากสังคมไม่เห็นด้วย พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทยก็แยกย้ายไปตามแนวทางของตัวเองหรือเงื่อนไขที่เปิดรับในการร่วมรัฐบาลหรือสุดท้ายต้องเป็นฝ่ายค้าน.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 23